Skip to main content
Ri Sol-ju và Kim Jong-un đến tham gia buổi biểu diễn Ba-lê (AFP/Getty Images)

Ông Kim Jong Un Nâng Địa Vị Của Vợ Mình Lên Thành Đệ Nhất Phu Nhân

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, 20/04/2018 (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, đã dành cho vợ ông danh hiệu đệ nhất phu nhât trong một điều mà các nhà phân tích là một sự thúc đẩy lớn cho tình trạng của cô trước những cuộc gặp gỡ thượng đỉnh kề vai sát cánh với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã nói đến bà Ri Sol-ju là “đệ nhất phu nhân” trong bài báo đầu tiên của họ về việc tham dự vào cuối tuần của bà trong buổi biểu diễn một vở Ba-lê Trung Quốc tại Bình Nhưỡng, lần đầu tiên danh hiệu như thế được sử dụng trong vòng hơn 40 năm.

Một ngôi sao dẫn dắt chương trình truyền hình của Bắc Hàn là Ri Chun-hee, một người thường viết bản nháp cho những thông báo quan trọng, đã đưa tin về sự tham dự của bà đệ nhất phu nhân trên truyền hình, khẳng định mạnh hơn nữa vị thế của bà Ri.

Bà Ri, một cựu ngôi sao ca nhạc, xuất hiện vào năm 2012 và đã được coi là một trong những người phụ nữ thế giá nhất ở một đất nước mang tính gia tộc sâu sắc, nhưng với một vai trò giới hạn.

Các nhà phân tích nói rằng việc đề bạt của bà rất có thể là một phần trong nỗ lực để phác họa lên một Bắc Hàn như là “một nhà nước bình thường” khi ông Kim đang chuẩn bị cho những cuộc gặp thượng đỉnh với các tổng thống Nam Hàn và Hoa Kỳ. Họ dành cho cô một tước hiệu phù hợp với tước hiệu của bà Kim Jung-sook, đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, và bà Melania Trump.

“Cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức bình đẳng, vì thế nếu bà Melania Trump tham gia, thì bà Ri cũng sẽ tham gia”, ông An Chan-il, một nhà nghiên cứu cho biết.

Truyền thông Bắc Hàn trước đó coi bà Ri là “đồng chí”. Họ tường thuật về việc bà tham gia vào một buổi biểu diễn ba-lê lần đầu tiên kể từ năm 1974 thì tước hiệu đệ nhất phu nhân được sử dụng, khi tước hiệu ấy áp dụng cho bà Kim Song-ae, vợ thứ của nhà sáng lập đất nước, Kim Il-sung.

Ít ai biết về bà Ri, một người được cho là 29 tuổi và có 3 con với ông Kim, ít nhất một trong ba trẻ ấy là con gái.

Các báo cáo của tình báo Hàn Quốc đã mô tả cô như là xuất thân từ một gia đình bình thường với một người cha làm giáo viên và một người mẹ làm bác sĩ. Một cựu thành viên của dàn nhạc Unhasu, cô được cho là đã tham gia học ở một trường âm nhạc tại Trung Quốc và đã thăm Hàn Quốc vào năm 2005 trong vai trò là người cổ động của đội tuyển nước cô trong một sự kiện thể thao quốc tế.

Không giống như cha và ông nội của mình, ông Kim thường được thấy có sự đồng hành của phụ nữ trong đời ông, nghĩa là bà Ri và Yo Jong. Các bà vợ và chị em của các nhà lãnh đạo quá cố thường hiếm khi xuất hiện nơi công chúng.

Một số nhà phân tích nói đến người mẹ bị gạt sang bên lề của ông Kim là bà Ko Yong-hui là một nhân tố khác để mở rộng vai trò của bà Ri. Bà Ko có ba con với cha ông kim và là người tiền nhiệm, ông Kim Jong-il, nhưng là một người phụ nữ không thế giá gì trong cuộc hôn nhân 28 năm của bà.

Bà đã qua đời năm 2004, được cho là bệnh ung thư vú, và thi thể bà được cho là đã được bí mật đưa về từ Paris, nói bà được điều trị, về Bình Nhưỡng. Một ngôi mộ đã được xây dựng cho bà vào năm 2012, sau khi ông Kim lên nắm quyền.

“Lớn lên khi chứng kiến mẹ của mình đã thúc đẩy ông nâng tình trạng của vợ mình lên”, ông Shin Beoum-chul cho biết, một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên Cứu Chính Sách Asan.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)