Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung (CNS photo/Paul Haring)

Tòa Thánh Vatican Tự Tách Bạch Ra Khỏi Lời Tuyên Bố Cho Rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô Không Tin Vào Hỏa Ngục

Vatican, 30/03/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng nói Hỏa Ngục không tồn tại – đây là tin gây sốc nhất trên một tờ báo Ý vào Thứ Năm.

Eugenio Scalfari, đồng sáng lập và là tổng biên tập của tờ Repubblica, đã cho đăng cuộc trò chuyện mới nhất của ông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tờ báo vào hôm nay (Thứ Năm). Sau lời giới thiệu mà trong đó ông nói “Tôi có đặc quyền được làm bạn của Ngài”, ông nói đến cuộc trò chuyện vào Thứ Ba của họ tại Santa Marta ở Vatican nơi mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô sống kể từ khi được bầu làm giáo hoàng.

Họ đã bắt đầu nói về Cuộc Khổ Nạn và Tạo Dựng, rồi ông Scalfari, một người nổi tiếng là vô thần, nhắc nhớ Đức Giáo Hoàng về việc nói rằng những linh hồn tốt lành đều được hưởng chiêm ngưỡng tôn nhan Thiên Chúa.

“Nhưng còn các linh hồn xấu?” ông hỏi. “Họ sẽ bị phạt ở đâu?”

“Họ không bị phạt, những người sám hối sẽ nhận được sự tha thứ của Thiên Chúa và đi vào giữa hàng ngũ các linh hồn đang chiêm ngắm Ngài, nhưng những người không sám hối và do đó không thể đươc tha thứ sẽ biến mất. Không có hỏa ngục, có một sự biến mất của những linh hồn tội lỗi”, ông Scalfari trích lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi nói.

Tuy nhiên, ông Scalfari đã không tiếp tục đoạn này, mà lại đi ngay đến một câu hỏi về chính trị.

Một thông cáo của Văn Phòng Báo Chí Vatican vào chiều Thứ Năm nói: “Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã tiếp nhà sáng lập của tờ La Repubblica trong một cuộc tiếp kiến riêng nhân dịp Phục Sinh, nhưng không dành cho ông bất cứ một cuộc phỏng vấn nào. Điều đã được nói bởi tác giả của ngày hôm nay là kết quả của sự thêu dệt lại của ông, mà trong đó những từ được viết ra do Đức Giáo Hoàng nói thì lại không được trích dẫn. Do đó không một lời trích nào được đề cập trong bài viết được coi là một sự ghi chép trung thành những lời của Đức Thánh Cha”.

Đoạn 1035 của Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo nói: “Giáo huấn của Giáo Hội khẳng định sự tồn tại của hỏa ngục và tính chất vĩnh cửu của nó. Ngay sau khi chết thì linh hồn của những người chết trong tình trạng tội trọng sẽ đi xuống hỏa ngục, nơi mà họ chịu hình phạt của hỏa ngục, ‘lửa đời đời’. Hình phạt chính của hỏa ngục là sự xa cách Thiên Chúa muôn đời, mà ở nơi một mình Chúa mà thôi thì con người mới có thể đạt được sự sống và hạnh phúc mà con người được tạo dựng nên để hưởng và khao khát”.

Lập trường thần học của ông Scalfari gán cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, sự hư vô của người không được cứu, đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 với sự khai sinh của các nhánh Kitô Giáo như Chứng Nhân Yê-Hô-Va (Yehovah), Seventh-day Adventists và Christadelphians. Một số giáo sĩ Anh Giáo thế kỷ 20 là những người là những người đã xét đến khả năng sự hư vô gồm cả Đức Tổng Giám Mục Canterbury là William Temple và nhà thần học Tin Lành Truyền Giảng John Stott.

Ông Eugenio Scalfari, 93 tuổi, đã tạo nên một sự tranh cãi trước đó khi nói về cuộc trò chuyện của ông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Vào năm 2014 ông nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố rằng 2% linh mục Công Giáo, gồm cả hồng y và giám mục, phạm tội ấu dâm. Ông đã nhìn nhận sau những cuộc trao đổi trước đó với Đức Giáo Hoàng vào năm 2013 và 2016 là những cuộc phỏng vấn tự đặt của ông là hoàn toàn dựa trên trí nhớ của ông về cuộc trò chuyện: ông không ghi âm hay viết lại.

Luis Badilla Morales, giám đốc bán văn phòng báo chí Vatican, tờ Il Sismografo, nói vào năm 2016 rằng “rất rõ ràng” là những lời trích được cho là của Đức Giáo Hoàng Phanxicô “không thuộc về kiểu ngôn ngữ mà Ngài sử dụng và dĩ nhiên việc đào luyện thần học của Ngài, đặc biệt khi nói đến những lời của Chúa Giêsu”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)