Báo Cáo McCarrick đi ngược với tuyên bố vô tội của Đức Hồng Y Wuerl

Báo Cáo McCarrick mang lại ánh sáng mới trên thời gian khi Đức Nguyên Tổng Giám Mục Washington, Đức Hồng Y Donald Wuerl, đã biết về những tố cáo được thực hiện đối với vị tiền nhiệm của Ngài, và đâu là những bước mà Ngài và các quan chức Vatican đã thực hiện để giám sát hoặc giới hạn việc đi lại và nơi ở của McCarrick.

Báo cáo dài 450 trang, được công bố vào Thứ Ba, xem xét “về sự hiểu biét và việc ra quyết định mang tính tổ chức” có liên quan đến McCarrick, cựu hồng y đã bị phát hiện về tội lạm dụng tình dục trẻ em và các chủng sinh vào năm 2019 và đã bị cho hoàn tục sau một cuộc điều tra theo giáo luật.

Sự việc đi từ một linh mục triều lên tới hồng y và lãnh đạo Tổng Giáo Phận Washington của McCarrick, bất chấp nhiều chục năm đồn đại và những tố cáo về việc lạm dụng được thực hiện đối với ông, đã tạo nên nhiều câu hỏi về việc hành xử và các quyết định cảu nhiều vị giám mục và quan chức Vatican trong mối liên hệ với McCarrick.

Đức Hồng Y Wuerl, vị kế nhiệm ông McCarrick trong vai trò Tổng Giám Mục Washington, nằm trong số những người đầu tiên rơi vào sự soi xét tỉ mỉ vào thời điểm những lời tố cáo về McCarrick được thực hiện công khai vào năm 2018.

Sau vài tháng trước sự soi xét và phê bình của giới truyền thông về những chối bỏ của Ngài về việc đã biết trước hoặc thậm chí hoài nghi về việc lạm dụng của McCarrick, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Wuerl trong tư cách là Tổng Giám Mục Washington vào ngày 12/10/2018.

Khi được phỏng vấn về Báo Cáo McCarrick, Đức Hồng Y Wuerl đã bác bỏ về việc đã được thông báo về những lạm dụng hoặc hành vi bất xứng của McCarrick.

“Không người nào trong Tổng Giáo Phận, không có một cựu thư ký nào của ông [McCarrick], không một giáo dân nào, không một ai, đã từng đến với tôi để nói rằng bất cứ điều gì có tính lạm dụng đã từng xảy ra, hoặc để nói rằng Hồng Y McCarrick đã tham gia vào bất cứ hành vi không phù hợp nào. Không có gì cả”, Đức Hồng Y Wuerl nói trong báo cáo, trong phần thảo luận 2008 về những giới hạn đề ra từ Vatican đối với việc đi lại của McCarrick.

Tuy nhiên như CNA đã tường thuật trước đó, Đức Hồng Y Wuerl vào năm 2004 đã xử lý khiếu nại “hành vi sai trái” đối với McCarrick do Robert Ciolek, cựu linh mục của Giáo Phận Metuchen thực hiện.

Báo Cáo McCarrick xác nhận rằng Đức Hồng Y Wuerl, trong vai trò Giám Mục Pittsburgh, đã nhận và cách cá nhân đã đưa khiếu nại lên Đức Khâm Sứ thời đó là Gabriel Montalvo.

Những bác bỏ của Đức Hồng Y Wuerl về bất cứ một sự biết trước về các hành vi bị tố giác của McCarrick rõ ràng là trái với đoạn khác trong báo cáo.

Vào năm 2010, Đức Hồng Y Wuerl đã được đề cập trong thông cáo của Bộ Ngoại Giao Vatican khi thể hiện một sự quan ngại là các hãng tin có thể tiết lộ những chi tiết “phiền toái” về “đời sống luân lý” của McCarrick.

Khi một quan chức Tổng Giáo Phận Washington yêu cầu Toà Thánh Vatian gửi những lời chúc lành cho dịp sinh nhật thứ 80 của McCarrick, thì cả Đức Hồng Y Wuerl và chủ tịch Hội Đồng Giám Mục thời đó là Đức Hồng Y Francis George đã cảnh báo về ý tưởng này. Theo một bản ghi nhớ nội bộ vào ngày 02/06/2010 của Bộ Ngoại Giao, thì cả Đức Hồng Y Wuerl và George đều đưa ra “khả năng là tờ New York Times sẽ công bố bài viết gây phiền, đã được chuẩn bị, về ‘đời sống luân lý’ của Vị Hồng Y này”.

Trong những tố cáo sau đó về McCarrick năm 2018, Đức Hồng Y Wuerl cũng đã bác bỏ việc có vai trò trong hoàn cảnh sống của McCarrick khi nghỉ hưu.

Vào năm 2018, Đức Hồng Y Wuerl đã bác bỏ về việc đã được Toà Thánh Vatican về việc có liên quan đến điều kiện sống hoặc những giới hạn đi lại của McCarrick, khi đã bị nguyên Khâm Sứ Carlo Maria Viganò tố cáo trong “chứng từ” 2018 của Ngài.

Một phát ngôn viên của Tổng Giáo Phận đã cho CNA biết vào 27/8/2018, là “Tổng Giám Mục McCarrick chính thức là tự đưa ra những sắp xếp chỗ ở cho mình và không trực tiếp liên hệ đến Tổng Giáo Phận Washington”.

Đức Hồng Y Wuerl, khi được thẩm vấn cho Báo Cáo McCarrick, đã cho biết các quan chức Vatican chưa bao giờ nói cho Ngài biết về những mong muốn đối với McCarrick để rời khỏi chủng viện: “Chưa từng có ai nói với tôi bất cứ điều gì về [các quan chức Toà Thánh] muốn ông này di chuyển. Chả có gì”.

Đức Hồng Y Wuerl được trích dẫn trong báo cáo khi nói rằng McCarrick tiếp cận Ngài để yêu cầu là Ngài giúp vị hồng y hưu này tìm một chỗ ở thay vì chủng viện.

Như CNA đã đăng, McCarrick đã dọn ra khoir Chủng Viện Chúa Cứu Thês và vào nơi ở tại giáo xứ Thánh Thomas Tông Đồ tại Washington vào đầu năm 2009; một vị linh mục coi xứ đã cho CNA biet là Đức Hồng Y Wuerl ddã “ra lênh” cho sự di chuyển.

Theo một sự đáp trả của Vatican trong báo cáo, Đức Hồng Y Wuerl cũng là một phần của những thảo luận của Vatican về sự cần thiết đối với McCarrick có khả năng rời khỏi nơi ở của ông và tránh tiếp xúc nhiều công chúng.

Vào ngày 17/10/2006, chỉ sau khi Đức Hồng Y Wuerl nhận toà Tổng Giáo Phận Washington, các quan chức Vatican đã thảo luận về sự cần thiết để giới hạn đi lại và xuất hiện của McCarrick do bởi một tố cáo lạm dụng được lập hồ sơ từ Giáo Phận Metuchen.

Trước sự việc là lời tố cáo có liên quan đến việc lạm dụng một chủng sinh của McCarrick, Toà Thánh Vatican cũng đề nghị chuyển McCarrick ra khỏi nơi ở hồi đó của ông tại một chủng viện Washington.

Trong một lá thư gửi Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Bộ Trưởng Bộ Giám Mục thời đó, cho vị khâm sứ toà thánh thời đó là Đức Tổng Giám Mục Pietro Sambi, thì Đức Hồng Y Re nói Ngài đã thông báo Đức Hồng Y Wuerl về tình hình:

“Tôi không quyết định là thật cần thiết để đề cập đến vấn đề này cho Đức Hồng Y H.E. Wuerl, vị kế nhiệm [Hồng Y McCarrick], khi Ngài chuyển qua Rôma, vì thông tin cá nhân của Ngài”.

Tên của Đức Hồng Y Wuerl xuất hiện một lần nữa trong sự đáp trả của Vatican vào năm 2008, trong một báo cáo 27/5 từ Rôma bởi Đức Tổng Sambi.

Đức Tổng Sambi nói rằng Ngài và Đức Hồng Y Wuerl đồng ý về sự cần thiết đối với những giới hạn đi lại của McCarrick và cho rằng việc để Ngài ở lại chỗ ở chủng viện trước mối nguy hiện diện hơn bao giờ hết về “một chiến dịch tiêm nhiễm vụ bê bối” đối với Ngài.

“Đức Hồng Y Wuerl thuộc về ý kiến cho rằng Ngài không nên chấp nhận những lời mời tại Hoa Kỳ”, Đức Tổng Sambi viết.

Báo cáo cũng nói rằng Đức Hồng Y Re “rõ ràng nhắc lại trong một phỏng vấn” là Ngài đã thảo luận về điều kiện sống của McCarrick với Đức Hồng Y Wuerl và rằng Đức Hồng Y Wuerl “liên tục khẳng định thích McCarrick không nên sống tại chủng viện”.

Vào năm 2011, McCarrick đã dọn ra khỏi nơi ở của mình tại giáo xứ Thánh Thomas đến một ngôi nhà nhỏ trên phần đất của Giáo Xứ Thánh John Baptist de là Salle tại Hyattsville, Maryland. Theo Báo Cáo McCarrick, thì việc di chuyển này có liên hệ đến tuổi già của McCarrick và sức khoẻ suy yếu, nhưng Đức Hồng Y Wuerl cũng không thể hỗ trợ ông một vị linh mục giáo xứ làm thư ký nữa.

Theo báo cáo, McCarrick vẫn tiếp tục sống tại ngôi nhà cho đến năm 2017, khi ông chuyển đến nhà hưu do Dòng Tiểu Muội Người Nghèo, theo yêu cầu của Đức Hồng Y Wuerl.

Âu Dương Duy (CNA)