Các bác sĩ của Chân Phúc Carlo Acutis nhớ lại những ngày cuối đời của Ngài

Cậu bé Carlo Acutis đã qua đời trong vòng một tuần sau khi được chẩn đoán bệnh bạch cầu promyelocytic cấp, dâng nỗi khổ của cậu cho Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội. Sau Lễ Phong Chân Phúc của Ngài vào Thứ Bảy tuần trước, các bác sĩ của Ngài và tuyên uý bệnh viện đã kể lại những ký ức của họ về những ngày sau cùng của cậu.

Cha Sandro Villa là tuyên uý Bệnh Viện Thánh Gerald ngoại thành Milan là người đã ban Bí Tích Sức Dầu Bệnh Nhân và Mình Thánh cho cậu vào ngày 10/10/2006, một ngày trước khi Acutis đi vào trong hôn mê do bởi chảy máu não được tạo ra bởi loại bệnh bạch cầu.

Cha Villa đã chia sẻ trong một sự kiện tại Assisi vào ngày 13/10 là Ngài đã được đánh động bởi “sự điềm tĩnh và sự tôn kính” của Chân Phúc Acutis khi nhận các bí tích tại phòng bệnh viện của Ngài.

Lễ phong chân phúc cho Carlo Acutis
Lễ phong chân phúc cho Carlo Acutis (APP)

“Trong một căn phòng nhỏ, ở cuối hành lang, tôi thấy mình trước một cậu bé. Sự tái nhợt của cậu nhưng một diện mạo bình an đã khiến tôi kinh ngạc – không thể nghĩ ra nổi nơi một người đang bệnh trầm trọng, đặc biệt là một cậu bé vị thành niên”, Ngài nói.

“Tôi cũng kinh ngạc bởi sự điềm tĩnh và tâm tình dâng hiến mà qua đó, ngoài khó khăn, cậu đã nhận hai bí tích. Cậu dường như đã đợi chờ hai bí tích này và cảm thấy cần thiết”.

Trước khi chẩn đoán bệnh ung thư của cậu, Carlo Acutis đã có một lòng sùng kính Thánh Thể tuyệt vời. Từ một tuổi trẻ, Ngài đã thể hiện một lòng yêu mến đặc biệt đối với Thiên Chúa, ngay cả khi cha mẹ Công Giáo của Ngài dừng tham dự Thánh Lễ.

Khi Ngài lớn lên, Ngài bắt đầu dự Lễ hằng ngày, thường kéo theo các thành viên gia đình đi với Ngài. Ngài thực hiện các Giờ Thánh trước hoặc sau Thánh Lễ và đi xưng tội hằng tuần.

Với lòng yêu mến dành cho việc lập trình máy tính, Acutis đã xây dựng các website để thông báo cho người khác về các phép lạ Thánh Thể và những cuộc hiện ra của Mẹ Maria trên khắp thế giới. Trên trang của Ngài, Ngài nói với mọi người, “chúng ta càng nhận lãnh Thánh Thể, chúng ta càng trở nên giống như Chúa Giêsu, để trên trái đất này chúng ta sẽ có một sự nếm trải trước thiên đàng”.

Đối với Cha Villa, việc ban hành các bí tích này là một dịp duy nhất gặp gỡ của Ngài với Acutis, nhưng Ngài nói việc nhìn thấy sự thanh thản trên diện mạo của Acutis là một điều khiến Ngài nhớ mãi.

"Cuộc sống, dù vắn dù dài phải được sống cách mạnh mẽ cho bản thân, nhưng trên hết, còn cho cả người khác”.

Các bác sĩ điều trị cho Chân Phúc Carlo Acutis

“Sau một vài năm…Tôi đã hay biết Ngài được công bố ‘Bậc Đáng Kính’. Tôi đã kinh ngạc là Chúa đã cho tôi gặp gỡ Ngài, dù chỉ là vài phút giây”, Cha nói.

Cha Villa nói tiếp: “Tôi đã quyết định học về cuộc đời của cậu. Tôi đã khám phá ra rằng cậu yêu mến Sự Hiện Diện Thật của Chúa Giêsu nơi Thánh Thể, và do đó tôi bắt đầu hiểu rõ hơn về những lời của cậu”.

Bác Sĩ Andrea Biondi và Bác Sĩ Mòmcilo Jankovic, những người điều trị cho Acutis tại bệnh viện nhi Thánh Gerald, đã khi lại những ký ức của họ với nhau trong một tờ giấy đã được đọc lớn tiếng trong sự kiện.

Họ nói: “Carlo giống như một ngôi sao băng với một thông điệp nhanh qua khu vực chúng tôi; bệnh bạch cầu đã cướp đi mạng sống của Ngài trước khi chúng tôi có thể biết Ngài dù chỉ một chút. Tuy nhiên, đôi mắt đẹp của Ngài vẫn còn in dấu [trong ký ức chúng tôi]. Cái nhìn của Ngài đầy chú ý…can đảm, tình yêu, và sự đồng cảm mạnh mẽ”.

“Niềm tin của cậu vào Thiên Chúa, điều mà cậu đã muốn và vẫn muốn truyền sang cho người khác, cho người thân cận của cậu, đã chiếu toả qua cậu…Đôi mắt dịu dàng của cậu…đã dạy cho chúng tôi thật nhiều: cuộc sống, dù vắn dù dài phải được sống cách mạnh mẽ cho bản thân, nhưng trên hết, còn cho cả người khác”.

Tim của Acutis dừng đập vào ngày 12/10 – một ngày mà hiện đang cử hành một lễ địa phương tại Giáo Phận Assisi và Tổng Giáo Phận Milan. Cha mẹ của Ngài đã mong muốn hiến hết nội tạng của Ngài, nhưng chúng cũng đã quá bị lấn loát bởi bệnh bạch cầu để có thể được hiến tặng.

Trái tim của Chân Phúc Carlo hôm nay được coi là một thánh tích và được chứa trong một chiếc hộp tại Assisi có in những lời của Ngài: “Thánh Thể là con đường lên thiên đàng của tôi”.

Joseph C. Pham (CNA)