Chuyến thăm đến Bộ Phụng Tự trước khi người kế nhiệm Đức Hồng Y Sarah được công bố

Vatican (MAS) – Một vị giám mục người Ý đang thực hiện một chuyến thăm đến Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích chưa đầy 1 tháng sau khi Đức Hồng Y Robert Sarah từ nhiệm vai trò bộ trưởng.

Theo các bài báo truyền thông, thì Đức Giám Mục Claudio Maniago Giáo Phận Castellaneta, chủ tịch uỷ ban phụng vụ của Hội Đồng Giám Mục Ý, đã bắt đầu chuyến thăm đến bộ phụng tự vào ngày 15/3.

Đức Giám Mục Maniago cũng là một thành viên của Bộ Phụng Tự, được bổ nhiệm năm 2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Sarah trong vai trò Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự vào ngày 20/2. Người kế nhiệm của Ngài sẽ dẫn dắt bộ vẫn chưa được công bố.

Thông tin về chuyến thăm của Đức Giám Mục Maniago vẫn chưa được công bố, nhưng tờ báo Ý La Stampa viết vào ngày 16/3 là họ đã xác nhận là chuyến thăm này diễn ra và đã thấy một email nội bộ của bộ thông báo về chuyến thăm.

Theo La Stampa, email ngày 12/3, từ Đức Tổng Giám Mục Arthur Roche, thư ký Bộ Phụng Tự đã nói: “Đức Thánh Cha đã quyết định, trước khi đưa ra những bổ nhiệm cho Bộ, rằng sẽ có một chuyến thăm đến Bộ từ một trong các đại diện của Ngài”.

Email được cho là đã nói thêm rằng Đức Giám Mục Maniago sẽ nghiên cứu về công việc của bộ và gặp gỡ các quan chức từng vị một.

“Tôi đã nói với Đức Thánh Cha về sự cởi mở của chúng ta cho chuyến thăm này và sự đón tiếp đảm bảo và chân thành đối với Đức Giám Mục Maniago”, Đức Tổng Giám Mục Roche được cho là đã viết như vậy.

“Chẳng có gì để phải cảnh tình về điều này. Như anh chị em biết, kiểu thăm này giờ đây đã trở thành một thông lệ thường xuyên vào cuối nhiệm kỳ của mỗi vị bộ trưởng hoặc vào thời điểm của một sự thay đổi quan trọng”.

La Stampa đã tường thuật là những tham vấn nội bộ kiểu này đã mô tả trong thư của đức tổng Roche, tuy nhiên lại không diễn ra tại Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc hoặc Bộ Phong Thánh, cả hai đã đón nhận các tân bộ trưởng trong những năm gần đây.

Kể từ khi sự từ nhiệm của Đức Hồng Y Sarah được chấp thuận vào tháng 2, thì câu hỏi là ai có thể được chọn để thay thế vị hồng y người Guinea trong vai trò bộ trưởng.

CNA đã tường thuật vào tháng trước là Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể xét đến 3 ứng viên khả thi, một trong số đó là Đức Giám Mục Maniago, vị giám mục đang thực hiện chuyến thăm của mình vào tháng này.

Trong vai trò của Ngài tại Hội Đồng Giám Mục, Đức Giám Mục Maniago, 62 tuổi, đã giám sát bản dịch tiếng Ý của Bộ Lễ Rôma.

Một chọn lựa khả thi khác cho chức bộ trưởng là Đức Tổng Roche, hiện đang là nhân vật thứ 2 của bộ.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Vatican của Ngài vào năm 2012, Đức Tổng Roche, 70 tuổi, đã phục vụ trong vai trò chủ tịch Uỷ Ban Quốc Tế về Phụng Vụ.

Trong 8 năm qua của Ngài, vị tổng giám mục người Anh đã một điểm nối giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Hồng Y Sarah về các vấn đề phụng vụ.

Đức Giám Mục Vittorio Giáo Phận Tortona, Ý, là ứng viên khả thi thứ ba. Vị giám mục 55 tuổi là thành viên ucar Dòng Anh Em Hèn Mọn.

Việc bổ nhiệm đầu tiên của Ngài trong tư cách là giám mục, vào năm 2014, là theo sáng kiến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đã chọn vị giám mục này từ vị trí chủ tịch nhánh Caritas có trụ sở tại Assisi.

Đức Giám Mục Viola trước đó là Quản Lý Đền Thờ Đức Maria Mẹ Các Thiên Thần thuộc Giáo Hoàng tại Assisi. Ngài biết đến Đức Giáo Hoàng trong chuyến thăm 2013 của Ngài đến thành phố này khi các vị ngồi cạnh nhau trong một bữa ăn trưa với người nghèo.

Đức Giám Mục Viola cũng là bạn thân của Đức Giám Mục Domenico Sorrentino của Assisi, một vị đã từng là thư ký Bộ Phụng Tự từ năm 2003 – 2005.

Đan (CNA)