Cuối năm tính sổ 2020

Chúng ta đang ở thời khắc cuối cùng của năm 2020, một năm mà trước khi nó diễn ra ở thời điểm của năm 2019, nhiều người từng hy vọng và kỷ vọng là một năm tuyệt vời, nhưng thật không may, nó lại không quá tuyệt vời như mọi người tưởng, mà là một năm đầy tuyệt vọng bởi nạn dịch Covid-19 mang lại. Năm 2020, có lẽ sẽ chẳng có gì để tính các khoản lãi lỗ cho cuộc đời, bởi lẽ đây có thể là một năm mất mát quá nhiều về mọi phương diện, nhưng ở một góc nhìn khác, đây có thể là một khởi điểm tốt đẹp nào đó.

Mất Sự Tự Do Đi Lại: Cả thế giới, kể từ khi đại dịch xảy ra, liên tục ở trong tình trạng bị đóng cửa, bị giới nghiêm, bị phải ở trong nhà trong nhiều tháng liên tục. Các đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ, và đường sắt đều bị đóng lại như một việc phải làm để ngăn chặn sự lây lan con coronavirus. Như vậy, người ta thấy mình ở trong một tình trạng áng binh bất động, nội bất xuất ngoại bất nhập. Nhưng chính trong tình trạng này, nhiều người có cơ hội sống chậm lại, có cơ hội để đi sâu vào trong nội tâm của bản thân để có thể thấy cách rõ nhất mà cuộc sống vội vã của những ngày tháng bình thường không thể mang lại được.

Mất Sự Tự Tin & Sức Mạnh: Có thể nói, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô hay nói: "Đại dịch Covid-19 diễn ra làm bộc lộ hết mọi yếu đuối, yếu kém và sự mỏng giòn của con người". Quả vậy, kể từ khi đại dịch diễn ra, cả thế giới bị bao phủ trong một bầu khí hoàn toàn bị động, hoảng sợ, và hầu như mất khả năng kiểm soát. Đại dịch làm cho bất cứ một sức mạnh nào trước đó đang kiên vững bỗng chốc trở nên lụi tàn: mọi công trình nghiên cứu khoa học bỗng trở nên vô nghĩa và vô dụng, mọi sức mạnh về kinh tế bỗng trở nên suy thoái không dừng lại được, mọi quyền lực cá nhân bỗng trở nên vô hiệu...

Mất Hết Khả Năng Dự Báo: Kể từ khi đại dịch xảy ra, mọi sự dự báo trong mọi lãnh vực có thể nói là hầu như tê liệt. Không một chuyên gia nào có thể dự báo được điều gì trong năm 2020 và những năm tiếp theo: về kinh tế, chính trị, xã hội, y học, khoa học, công nghệ...Tất cả đều lệ thuộc vào từng phút giây của hiện tại, và chỉ có hiện tại mới chính xác như nó là. Trong đời sống cá nhân, tất cả mọi người đều có cùng kinh nghiệm này, khi không một ai dám chắc điều gì về những dự án hay dự phóng của bản thân trong năm đầy biến động này.

Mất Sự Quân Bình Nội Tâm: Có lẽ, năm 2020 là một năm không chắc chắn nhất trong dòng lịch sử của con người, vì không ai biết được ngày mai sẽ ra sao giữa muôn ngàn thứ bấp bênh và không chắc chắn. Chính ở trong sự giới hạn, mòng giòn, bất lực của bản thân trước đại dịch, mà rất nhiều người rơi vào một tình trạng rối loạn âu lo, rối loạn nội tâm, khi liên tục cảm thấy sợ hãi và mỏi mệt. Đây là một tình trạng chung mà bất cứ ai đều có thể rơi vào đôi khi hoặc nhiều khi.

Nhìn lại một số mất mát của năm 2020, chúng ta không khỏi cảm thấy một điều khao khát lớn lao để năm 2020 này mau qua đi. Quả thật, nó sẽ qua đi rất mau trong vài giờ đồng hồ nữa, nhưng thực tại của nó có qua đi hay không lại là một điều không chắc chắn. Do vậy, năm 2021, một năm chúng ta kỳ vọng sẽ là năm phục hồi và mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng chắc chắn sẽ không có gì bình thường như xưa được nữa, "vì khi đi ra khỏi một cuộc khủng hoảng, chỉ có thể là tốt hơn hoặc tệ hơn". Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy mang trong mình mong muốn trở nên tốt hơn trong mọi sự thuộc về bản thân và trong tầm khả năng, để cả thế giới đều tốt hơn thay vì tệ hơn trong năm 2021 tới này.

Joseph C. Pham