Diego Maradona, Huyền thoại bóng đá mọi thời đại, đã qua đời ở tuổi 60

Argentina, Naples, và thế giới môn bóng đá đau buồn vào Thứ Tư trước cái chết của Diego Maradona, trong đôi mắt của nhiều người là một cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, sau một cơn đột quị tim. Ông ra đi ở tuổi 60.

Tổng Thống Argentina Alberto Fernández, một người đã tuyên bố 3 ngày quốc tang, khi nói rằng Maradona đã đưa nước mình lên “đỉnh cao nhất của thế giới” với những thể hiện tuyệt vời của ông trong kỳ World Cup 1986 tại Mexico. “Ông đã làm cho chúng ta hạnh phúc vô biên”, tổng thống viết. “Ông là người vĩ đại nhất mọi thời đại. Xin cám ơn vì đã hiện hữu, Diego. Chúng tôi sẽ nhớ đến ông trong suốt đời chúng tôi”.

Khi sự ra đi của ông được thông báo, một số phát thanh viên tại Argentina không thể kìm được những giọt nước mắt. “Một phần tuổi thơ của chúng tôi đã chết”, một phát thanh viên trên kênh truyền hình C5N nói. “Tôi nghĩ là ông sẽ không bao giờ chết”, một người khác nói.

Trong khi đó tại Naples, một thành phố nơi mà người ta tôn kính ông như một vị thánh và người ta thường nói với ông: “Ti amo piu che i miei figli” – Tôi yêu ông hơn cả con cái tôi – sau khi ông đã dẫn dắt đội Napoli đến hai Giải A, hàng trăm người hâm mộ qui tụ trước bức tranh vẽ tường hình Maradona tại Quảng Trường Spanish. “Hôm nay, bóng đã đã qua đời”, một người hâm mộ nói với Sky News.

9 chiếc xe cứu thương đã đến để nỗ lực và làm hồi sinh Maradona sau khi ông đã được phát hiện không còn sự sống, rõ ràng từ một cuộc đột quị tim, chỉ trước giữa trưa tại một ngôi nhà thuê ở một cộng đồng có rào bảo vệ tại ngoại ô Tigre, bắc Buenos Aires. Maradona đã khôi phục từ một cuộc phẫu thuật não vào 3/11. Mặc dù cuộc phẫu thuật đã thành công, nhưng Maradona được báo cáo là phải chịu khổ vì cai chứng nghiện rượu của ông.

Sau khi tin về sự ra đi của ông được thông báo, thì Huyền Thoại Người Brazil Pele, một đối thủ của ông cho tước hiệu cầu thủ vĩ đại nhất thế giới, đã nói lời chia buồn. “Tôi mất đi một người bạn tuyệt vời và thế giới mất đi một huyền thoại. Một ngày kia, tôi hy vọng chúng tôi có thể chơi đá banh cùng nhau trên trời”. Cầu thủ Lionel Messi, một cầu thủ vĩ đại thời hiện đại và là một đối thủ khác cho tước hiệu “vĩ đại nhất mọi thời đại”, đã nói lời chia buồn rất căng và mang tính thơ: “Ông rời khỏi chúng tôi nhưng không bỏ đi, vì Diego là vĩnh cửu”.

Tại Anh, Maradona sẽ được nhớ đến nhất vì cú chạm tay ngoạn mục – còn được cọi là “Bàn Tay Của Chúa” – nơi mà ông đã vượt trên Peter Shilton và đã dùng cú đấm của ông để đẩy banh vào lưới trống mang lại cho Argentina trận thắng trong vòng tứ kết World Cup 1986.

4 phút sau đó Maradona đã lấy mất trái tim và niềm hy vọng từ nước Anh. Khi nhận bóng từ nửa sân, ông thực hiện một cú xoáy 180 độ cách ngoạn mục trước khi vượt qua 5 cầu thủ khác và đưa banh qua mặt thủ thành Shilton.

Diego Maradona với cú chạm tay "Bàn Tay Của Chúa" trước thủ thành Peter Shilton của Anh (Bob Thomas/Getty Images)
Diego Maradona với cú chạm tay "Bàn Tay Của Chúa" trước thủ thành Peter Shilton của Anh (Bob Thomas/Getty Images)

Trong tự thuật của mình, El Diego, Maradona đã tóm lược về chiến thắng ấy trước đội tuyển Anh – một chiến thắng diễn ra chỉ 4 năm sau Cuộc Chiến Falklands – thật sự nghĩa là gì. “Điều đó giống như đánh bại một quốc gia, chứ không phải một đội banh”, ông viết. “Mặc dù chúng tôi nói trước trận đấu là bóng đá chẳng có liên hệ gì đến Cuộc Chiến Malvinas, nhưng chúng tôi biết rằng rất nhiều trẻ em Argentina đã chết ở đó, rằng họ đã gặt chúng tôi như những con chim nhỏ”.

“Đây là sự trả thù của chúng tôi, đó là…khôi phục một phần Malvinas. Tất cả chúng tôi đều nói trước đó là chúng tôi không nên pha trộn hai điều lại nhưng đó là một lời nói dối. Một lời nói dối! Chúng tôi không nghĩ điều gì khác ngoài điều đó, thật tệ là trận đấu đó giống như một cuộc chơi khác!”

Với sự trải qua của thời gian thì hầu hết các fan hâm mộ của Anh cũng đi đến chỗ ái mộ ông. Một cuộc trưng cầu nơi những người ủng hộ Anh đã bầu cho cú làm bàn đầu tiên của ông trước đội của Robby Robson trong mùa World Cup 1986 là một phần lừa đảo lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Cuộc khảo sát thứ hai bỏ phiếu cho cú làm bàn thứ hai của ông trong cùng trận đấu là một trận làm bàn hay nhất trong lịch sử bóng đá. Thật khó để tranh luận.

Maradona vượt qua hậu về và ghi bàn thắng thứ 2 cho Argentina trước đội Anh (STAFF / AFP)
Maradona vượt qua hậu về và ghi bàn thắng thứ 2 cho Argentina trước đội Anh (STAFF / AFP)

Khi viết sau đó, đồng đội của ông là Jorge Valdano đã nói sau chiến thắng trước đội tuyển Anh, thì “Maradona và Argentina trở thành đồng nghĩa”, khi thêm: “Chúng tôi nói về một đất nước với một mối quan hệ rõ ràng là xa hoa với bóng đá, một đất nước vốn đã tạo ra một thứ thượng đế của một môn bóng đã với một mối quan hệ xa hoa thật sự với bóng đá”.

Khi đã dẫn Argentina đến trận chung kết World Cup 1990, một Maradona bị sa thải đã bị loại ra khỏi mùa giải 1994 trong một sự thất sủng vì thất bại trong một cuộc thử nghiệm thuốc gây nghiện. Lối sống vượt ngưỡng của ông đã như một sự huỷ diệt đối với ông trước những thể hiện của ông với các đối thủ. Ông có thói quen nghiện cocain từ những năm đầu tuổi 20, một thói quen đã giam giữ ông hơn 20 năm, trong khi ông đã 2 lần buộc phải phẫu thuật dạ dày vào năm 2005 sau khi bác sĩ của ông cảnh báo ông là ông đã vượt lên mức 75kg so với trọng lượng lý tưởng của ông. Maradona cũng có nhiều vấn đề với các giới thẩm quyền về thuế người Ý sau khi từ chối thanh toán một khoản 39 triệu euro.

Là một nhà quản lý thì ông lại ít thành công hơn, dùng 107 tuyển thủ khi Argentina vật lộn để đủ chuẩn dự World Cup 2010. Sau cùng ông đã dẫn Argentina đến các trận cầu tứ kết nhưng bất chấp những thất bại thường trực để dùng tốt nhất Messi, cầu thủ tốt nhất thế giới trong một thế hệ, ông vẫn là một thần tượng khi trở về nhà.

Có lẽ điều đó giống như nước ông, Maradona luôn luôn là một kẻ ở dưới và ngoài cuộc; một người tự hào mang lấy mùi hôi nhím đường phố ngay cả khi hàng triệu dollar chảy vào. Ông đã xuất thân từ một gia đình không thể khiêm tốn hơn – gia đình 10 thành viên của ông đã sống trong một ổ chuột 3 phòng ngủ nơi chỉ có nước máy chảy qua mái nhà, và đã học các kĩ năng của ông bằng việc liên tục tung hứng một trái cam trong không khí bằng cả hai chân khi ông giúp việc vặt.

Diego Maradona năm 2018 (Getty)
Diego Maradona năm 2018 (Getty)

Khi đã thực hiện khởi đầu sự nghiệp của mình ở tuổi 15, ông chuyển đến Barcelona với cái giá kỷ lục thế giới ở tuổi 21. Nhưng chính là tại Napoli mà ông đã đẩy cuộc chơi của ông đến mức các vị thần – nhưng điều đó phải trả giá: những tấn công liên tục từ các cầu thủ khác có nghĩa là ông cần tiêm cortisone và phải mang một cặp miếng lót chân thứ hai để bảo vệ gót chân achille của ông.

Nhưng gần 30 năm sau khi ông rời khỏi thành phố , di sản sáng chói của ông vẫn ở đó – như bất cứ nơi nào khác. Như Thị Trưởng Naples là Luigi de Magistris đã rõ ràng nói vào thứ Tư: “Diego đã giúp người dân chúng tôi biết mơ, ông đã chuộc Naples bằng sự tài năng thiên phú của ông”.

Joseph C. Pham (The Guardian)