Đức Giáo Hoàng cho biết việc tham vấn một nhà tâm lý học trị liệu giúp Ngài xử lý lo âu khi còn là một linh mục trẻ

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho biết rằng việc gặp gỡ một nhà tâm lý trị liệu tại Argentina đã giúp Ngài về sự lo âu khi Ngài còn là một linh mục trẻ trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên một tờ báo Argentina vào Thứ Bảy.

Đức Giáo Hoàng đã trao đổi với phóng viên người Argentina về sức khoẻ thể lý và tâm thần của Ngài. Trong một đoạn trích của bản ghi chép mà tờ báo Argentina là La Nacion cung cấp, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngài đã phát triển những cách thế giải quyết những thời điểm lo âu, như là nghe nhạc của Johann Sebastian Bach.

Bài phỏng vấn, diễn ra tại Phủ Tông Toà tại Vatican vào ngày 16/02/2019, được đăng tại Tây Ban Nha vào ngày 27/02.

Trong cuộc trao đổi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn lại việc trị liệu đã trợ giúp cuộc vật lộn của Ngài với sự lo âu như nào khi Ngài phục vụ trong vai trò giám tỉnh Dòng Tên tại Argentina.

“Là giám tỉnh Dòng Tên, trong những ngày kinh khiếp của sự độc tài, mà trong đó tôi đã đón nhận người dân giúp họ trốn để đưa họ ra khỏi đất nước và do đó cứu mạng sống họ, tôi đã giải quyết những tình huống mà tôi không biết cách xử lý”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Trong thời gian này, Ngài nói Ngài đã tham vấn một nhà tâm lý trị liệu mỗi tuần một lần trong thời gian khoảng 6 tháng.

“Trong suốt 6 tháng này, bà đã giúp tôi định vị bản thân tôi theo nghĩa là một cách thế để xử lý những sợ hãi của thời đó. Hãy hình dung việc đón nhận một người nấp trong xe hơi sẽ như thế nào – chỉ có che bằng mền – và đi qua ba điểm kiểm tra quân sự tại vùng Campo de Mayo. Sự căng thẳng mà việc làm này mang lại cho tôi là thật lớn lao”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Việc trị liệu với nhà tâm lý học cũng giúp tôi định vị lại chính mình và học cách sắp xếp sự lo âu của tôi và tránh bị vội vàng khi thực hiện các quyết định. Tiến trình ra quyết định luôn luôn phức tạp. Và lời khuyên và những tuân thủ mà bà dành cho tôi thật hữu ích….Những lời dạy của bà vẫn hữu ích với tôi thậm chí đến ngày nay”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tình trạng lo âu của Ngài đã “bị cải huấn”, khi so với điều mà Ngài cảm nhận khi còn trẻ, điều mà Ngài mô tả như là “thần kinh lo âu” và “muốn làm mọi sự ngay bây giờ”.

Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng Ngài đã học những cách thế xử lý lo âu khác nhau.

“Bạn phải biết cách thắng”, Ngài nói. “Khi tôi đối diện với một hoàn cảnh hoặc tôi phải đối diện với một vấn đề khiến tôi lo âu, tôi cắt ngắn nó lại”.

“Tôi có những phương pháp khác nhau để thực hiện việc này. Một trong những cách này là nghe nhạc của Bach. Nhạc này làm cho tôi bớt căng thẳng và giúp tôi phân tích các vấn đề theo một cách tốt hơn. Tôi thú nhận là trong nhiều năm tôi đã thành công trong việc đặt một lá chắn trước lối vào của sự âu lo trong tinh thần của tôi. Sẽ thật nguy hiểm và nguy hại cho tôi để đưa ra các quyết định trong tình trạng lo âu”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Cũng nguy hiểm không kém khi đưa ra các quyết định bị thống lĩnh bởi sự khổ đau và buồn phiền. Đó là lý do vì sao tôi nói rằng người ta phải chú ý đến thần kinh”, Ngài nói thêm.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài tin cũng thật quan trọng để các linh mục có một sự hiểu biết về tâm lý học cho công việc mục vụ của các vị.

Kể từ khi cuộc phỏng vấn với Đức Giáo Hoàng diễn ra vào năm 2019, những giới hạn mà nạn dịch coronavirus đặt ra đã phá vỡ cách dùng các dịch vụ sức khoẻ tâm thần trên toàn thế giới, theo WHO, vào thời điểm mà lo âu và những trầm cảm đang gia tăng.

“Tôi tin là mọi vị linh mục phải biết tâm lý con người”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Có những vị biết từ kinh nghiệm của nhiều năm, nhưng việc nghiên cứu tâm lý học là cần thiết đối với một linh mục”.

Đức Giáo Hoàng nhắc lại việc đọc cuốn sách “Be Glad You’re Neurotic” bởi nhà tâm lý học trị liệu người Mỹ Louis E. Bisch rất thú vị và “làm tôi phá ra cười”.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng đã tiết lộ kinh nghiệm trước đó của Ngài khi gặp một nhà tâm lý học trị liệu ở tuổi 42. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã thảo luận về nó trong một cuộc phỏng vấn với nhà xã hội học người Pháp năm 2017, Dominique Wolton.

Trong cuộc phỏng vấn với La Nacion, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã nói về nguồn gốc của tình trạng phổi của Ngài, vốn đã bị tổn thương bởi một nạn dịch cúm khi Ngài là một chủng sinh 21 tuổi.

“Đó là năm 1957. Tôi đang học chủng viện năm 2…Mùa đông năm ấy có một nạn dịch cúm mạnh ảnh hưởng nhiều người trong số các chủng sinh chúng tôi. Trong số họ là tôi. Nhưng sự thật là ca của tôi diễn tiến theo cách thế tê liệt hơn…Khi xem chụp X-quang, bác sĩ thấy ba khối u nang trên phần lá phổi phải. Cũng có sự tràn dịch màng phổi hai bên vốn làm cho tôi đau đớn và thở ngắn”, Ngài nói.

Sau khi khôi phục từ cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần bị ảnh hưởng, Ngài nói Ngài không còn cảm thấy bất cứ một giới hạn nào trong các hoạt động của Ngài.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Khi các bác sĩ giải thích với tôi, lá phổi phải đã mở rộng và đã bao phủ toàn bộ hemithorax bên trong. Và việc mở rộng đã quá hoàn hảo đến mức, nếu ông không dựa vào lịch sử, thì chỉ một bác sĩ phổi duy nhất có thể phát hiện ra việc thiếu một bên bị cắt”.

Bài báo cũng trích đăng Đức Hồng Y Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, một vị đã nói rằng vấn đề lá phổi của Đức Hồng Y Bergolio đã được nói đến trong mật nghị 2013 đã chọn Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Khi hình tượng về Đức Tổng Giám Mục Buenos Aires bắt đầu xuất hiện như một vị tân giáo hoàng tiềm năng, thì họ bắt đầu tính đến chuyện dừng lại kế hoạch của Thiên Chúa vốn sẽ sinh hoa trái. Có người đã ủng hộ vị hồng y “có khả năng giáo hoàng” khác, trong thực tế, lan rộng tin đồn tại Santa Marta là Đức Hồng Y Bergolio bị bệnh vì Ngài thiếu một lá phổi”, Đức Hồng Y Maradiaga nói theo La Nacion.

“Chính vào thời điểm này mà tôi lấy can đảm. Tôi nói với các vị hồng y khác và nói, “Được rồi, tôi sẽ đi hỏi Đức Tổng Giám Mục Buenos Aires liệu những điều này có thật không’. Khi tôi đến gặp Ngài, tôi xin lỗi vì câu hỏi mà tôi sẽ hỏi Ngài. Đức Hồng Y Bergolio rất kinh ngạc, nhưng xác nhận là ngoài một chút đau thần kinh toạ và một cuộc phẫu thuật nhỏ ở phần lá phổi phải của Ngài để cắt bỏ khối u khi Ngài còn trẻ, thì Ngài không có các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng”.

Những câu hỏi sau cùng trong cuộc phỏng vấn 2019 với Đức Giáo Hoàng có liên quan đến cái chết. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời là Ngài nghĩ về sự chết, nhưng không sợ nó. Khi được hỏi Ngài hình dung về sự chết của Ngài thế nào, Đức Giáo Hoàng trả lời:

“Là một giáo hoàng, bất luận là tại vị hay hưu. Và tại Rôma. Tôi không trở về Argentina”.

Joseph C. Pham (CNA)