Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI: "Không có hai Giáo Hoàng"

Vatican (MAS) – Sự từ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI khỏi cương vị giáo hoàng, điều đã thành hiện thực từ 8 năm trước (28/2/2013) là một “chọn lựa khó”, nhưng được thực hiện “theo lương tâm trọn vẹn” – một lương tâm mà Ngài đã không hối tiếc chút nào.

Một lần nữa, Đức Giáo Hoàng Hưu, ngoài giọng nói yếu, lặp lại điều Ngài đã nói vài lần để bác bỏ “một số người bạn cực đoan” là những người vẫn thấy “các thuyết âm mưu” phía sau quyết định của Ngài để rời khỏi Ngai Toà Phêrô bằng việc nghỉ hưu vì những lý do tuổi già.

Điều này được lặp lại bởi Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI trong một cuộc phỏng vấn với Corriere della Sera.

Một quyết định khó nhưng đúng đắn

“Đó là một quyết định khó”, Đức Giáo Hoàng Hưu giải thích, “nhưng tôi đã thực hiện quyết định này theo một lương tâm trọn vẹn, và tôi tin là tôi đã thực hiện tốt. Một số những người bạn của tôi là những người có chút ‘cực đoan’ vẫn đang tức giận; họ không muốn chấp nhận chọn lựa của tôi. Tôi đang nghĩ về các thuyết âm mưu theo sau việc quyết định này: những người nói đó là vì vụ bê bối Vatileaks, những người đó họ nói điều này vì trường hợp của thần học gia bảo thủ Lefebvrian, Richard Williamson. Họ không muốn tin đó là một quyết định theo lương tâm, nhưng lương tâm của tôi rõ ràng”.

Chuyến thăm Đức Giáo Hoàng đến Iraq

Trong bài phỏng vấn, Đức Benedict XVI cũng đã nói về Chuyến Tông Du sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Iraq.

“Tôi nghĩ đó là một chuyến thăm rất quan trọng”, Ngài nói. “Thật không may, chuyến thăm này diễn ra trong một thời điểm rất khó khăn vốn biến nó thành chuyến thăm nguy hiểm vì những lý do an toàn và cũng vì Covid-19. Cũng có một tình hình bất ổn tại Iraq. Tôi sẽ đồng hành với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong lời cầu nguyện của tôi”.

Đan Sĩ (Vatican News)