Skip to main content
Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các tham dự viên hội nghị quốc tế về "Cổ Võ Phẩm Giá Trẻ Em Thời Kĩ Thuật Số" (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng kêu gọi những hành động cụ thể và khẩn thiết nhằm ngăn chạn việc lạm dụng trẻ em trên thế giới số

Vatican (MAS) – Vào Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các chuyên gia trong lãnh vực khoa học và công nghệ, truyền thông, doanh nghiệp, các nhà lập pháp, các bậ cha mẹ, các nhà lãnh đạo tôn giáo và những người khác hãy cùng chung tay thực hiện hành động cụ thể và khẩn thiết để bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bạo lực và sự nguy hại hình sự trong thế giới số.

“Chúng ta phải ngăn chặn sự đối mặt với tình trạng bạo lực trái đất và mọi hình thức lạm dụng đối với trẻ em”, Đức Giáo Hoàng nói với khoảng 80 tham dự viên của hội nghị diễn ra từ ngày 14-15/11 được cùng tổ chức với Học Viện Giáo Hoàng về Khoa Học Xã Hội của Vatican, Hội Đồng Minh Phẩm Giá Trẻ Em và Chính Phủ Ả Rập Thống Nhất.

“Chúng ta hãy nhìn vào đôi mắt các cháu: các cháu là con trai con gái của các bạn; chúng ta phải yêu mến các cháu như những tuyệt tác và con cái của Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói với họ, khi thêm, “các cháu có quyền để có một cuộc sống tốt lành”. “Chúng ta có nghĩa vụ làm mọi sự có thể để đảm bảo quyền ấy”.

Trong số những người tham dự cuộc hội thảo 2 ngày là các nhà lãnh đạo tôn giáo quan trọng từ khắp các cộng đồng, các chuyên gia, các học giả, những nhà làm chính sách, và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp công nghệ.

Phúc lành và sự tai hại của công nghệ thông tin

Đức Giáo Hoàng thể hiện sự tôn trọng của Ngài vì những cơ hội tuyệt vời mà sự phát triển đầy kinh ngạc của công nghệ trong lãnh vực thông tin và phương tiện truyền thông mang lại cho con trẻ, đặc biệt là các cháu ở những nước nghèo và những nơi xa trung thâm đô thị.

Tuy nhiên, thách đố là “đảm bảo rằng các trẻ nhỏ có thể sử dụng cách an toàn dối với những công nghệ này để “sự phát triển lành mạnh và bình an của chúng” được đảm bảo và chúng được bảo vệ khỏi “tình trạng bạo lực hình sự không thể chấp nhận được hay sự nguy hại trầm trọng đối với phẩm hạnh của thân xác và tinh thần của các cháu”.

Bi đát thay, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, việc sử dụng công nghệ số để tổ chức, uỷ ban và sự tham gia vào việc lạm dụng trẻ em ở xa, lại đang giảm bớt những nỗ lực và nguồn lực để chiến đầu chống lại sự lạm dụng như thế.

“Sự lan rộng của những hình ảnh lạm dụng hay khai thác trẻ nhỏ đang ngày càng gia tăng cách lộ liễu, có liên quan đến những hình thức nghiêm trọng và bạo lực về việc lạm dụng và trẻ càng ngày càng nhỏ tuổi hơn”. Đức Giáo Hoàng quở trách sự phát triển nhanh chóng của lãnh vực phim ảnh khiêu dâm trong thế giới số về sự mất mát phổ quát về cảm thức phẩm giá con người, điều mà Ngài nói, đang có liên hệ đến việc buôn người.

Điều thậm chí còn phiền toái hơn, Đức Giáo Hoàng nói, là sự thật là hình ảnh khiêu dâm đang ngày càng dễ truy cập đối với các trẻ nhỏ trong thế giới số, dẫn chúng đến tình trạng nghiện nặng, hành vi bạo lực avf các mối quan hệ tình cảm và tình dục rắc rối.

Hành động cụ thể và khẩn thiết

Thu hút sự chú ý về chủ đề của cuộc hội thảo, “Từ Ý Tưởng đến Hành Động”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “hiểu thôi thì chưa đủ; chúng ta phải hành động”. Sự lên án về mặt đạo đứ đối với sự nguy hại tiêm nhiễm trên con trẻ đang hết sức cần thiết được chuyển thành những sáng kiến cụ thể. “Chúng ta càng đợi lâu”, Ngài cảnh báo, “thì sự dữ này càng trở nên vững mạnh và không thể phá vỡ bấy nhiêu”.

Sự quân bình giữa sự tự do thể hiện và thiện ích xã hội

Theo đó, Ngài mời gọi một sự quân bình phù hợp giữa việc thực thi sự tự do thể hiện hợp pháp với những lợi ích của xã hội, để đảm bảo rằng truyền thông số không được sử dụng để thực thi các hoạt động tội phạm đối với các trẻ nhỏ.

Ngài than phiền rằng nhân danh sự tiến bộ của internet và nhiều lợi ích của nó, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ này từ lâu đã tự coi họ là những nhà cung cấp nền tảng công nghệ thuần tuý, chứ không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý hay luân lý đối với cách mà chúng được sử dụng.

Ngoài tiềm năng lớn lao của công nghệ số, Đức Giáo Hoàng nói, thì tác động tiêu cực của việc sử dụng nó trong lãnh vực buôn người, các hoạt động lên kế hoạch khủng bố, việc phát tán sự hận thù và chủ nghĩa cực đoan, việc thao túng thông in và trong lãnh vực lạm dụng trẻ em, là quan trọng ngang nhau.

Đức Giáo Hoàng mời gọi các biện pháp pháp lý và thực thi phù hợp để chống lại các hoạt động tội phạm làm nguy hại đời sống và phẩm giá của trẻ em.

Trách nhiệm doanh nghiệp

Ngài cũng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số lớn “hãy nhận trách nhiệm của họ đối với trẻ em, đạo đức và tương lai của chúng”.

Một cách để đảm bảo điều này là đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet hãy ngăn chặn trẻ em khỏi việc truy cập vào các  trang web khiêu dâm bằng việc xác định tuổi của chúng. Theo đó, Đức Giáo Hoàng thể hiện một sự khẩn cấp trong các nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình lần đầu tiên truy cập vào trang khiêu dâm hiện tại là 11 và có khuynh hướng thấp hơn, điều mà Đức Giáo Hoàng nói, “không thể nào chấp nhận được”.

Trong khi khích lệ ngành công nghiệp cộng tác với các bậc cha mẹ trong các trách nhiệm giáo dục con cái của họ, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các kĩ sư máy tính hãy dụng các kiêu công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ xác định và loại bỏ những hình ảnh phi pháp và nguy hại khỏi việc lan toả trực tuyến và giúp phát triển và tạo ra nền đạo đức mới cho thời đại chúng ta.

Âu Dương Duy (Vatican News)