Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài giảng Lễ Giáng Sinh 2020

Đêm nay, lời tiên báo vĩ đại của Isaiah được thành toàn: “một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta” (Is 9:6).

Một người con được ban tặng cho ta.. Chúng ta thường nghe người ta nói rằng niềm vui lớn nhất trong đời là việc sinh ra một đứa con. Đó là một điều gì đó phi thường và nó làm thay đổi mọi sự. Việc hạ sinh mang lại sự phấn khích và khiến chúng ta chẳng nghĩ gì về sự mỏi mệt, sự không thoải mái, và những đêm mất ngủ, vì việc ấy lấp đầy chúng ta bằng niềm hạnh phúc không thể nào diễn tả và không thể sánh nổi. Đó chính là ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh: sự hạ sinh của Chúa Giêsu là ‘sự mới mẻ’ vốn giúp chúng ta được tái sinh mỗi năm, và để tìm kiếm, nơi Ngài, sức mạnh cần thiết để đối diện với mọi thử thách. Vì sao thế? Vì sự hạ sinh của Ngài là cho chúng ta – cho tôi, cho bạn, cho mọi người. “Cho” là một từ xuất hiện đi xuất hiện lại trong đêm cực thánh này: “Một hài nhi được hạ sinh cho chúng ta”, Isaiah loan báo. “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta”, chúng ta lặp lại trong Đáp Ca. Chúa Giêsu “đã tự hiến Ngài cho chúng ta” (Tit 2:14), Thánh Phaolô nói với chúng ta, và trong Tin Mừng, thiên sứ loan tin: “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho cho anh em” (Lc 2:11).

Nhưng những từ này – cho chúng ta – thật sự nghĩa là gì? Chúng có nghĩa là Con Thiên Chúa, Đấng thánh về bản tính, đã đến để làm cho chúng ta thành con cái Thiên Chúa, thánh nhờ ân sủng. Đúng, Thiên Chúa đến thế gian này như một hài nhi để làm cho chúng ta nên con cái Thiên Chúa. Thật là một quà tặng diệu vời! Ngày hôm nay, Thiên Chúa làm cho chúng ta kinh ngạc và nói với mỗi người chúng ta: “Con thật tuyệt vời”. Anh chị em thân mến, đừng bao giờ nản lòng. Các bạn có bị cám dỗ để cảm thấy bạn là một phiên bản lỗi? Thiên Chúa nói với bạn, “Không, con là con Ta!” Bạn có một cảm giác về sự thất bại hay không đủ, nỗi sợ là bạn sẽ không bao giờ thoát ra khỏi đường hầm tối tăm của sự thử thách? Thiên Chúa nói với bạn, “Hãy can đảm, Ta ở với con”. Ngài thực hiện điều này không phải bằng lời nói, mà bằng việc biến chính Ngài thành một hài nhi ở với bạn và cho bạn. Bằng cách này, Ngài nhắc nhớ bạn là khởi điểm của mọi sự hạ sinh là sự nhận biết rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa. Đây là trái tim không bao giờ chết của niềm hy vọng của chúng ta, lõi sợi đốt vốn mang lại sự ấm áp và ý nghĩa cho đời chúng ta. Tàng ẩn dưới tất cả mọi điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta, mạnh hơn tất cả nỗi đau và thất bại quá khứ của chúng ta, hoặc những sợ hãi và quan ngại của chúng ta về tương lai, có một sự thật vĩ đại: chúng ta là những người con trai con gái được yêu thương. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta không, và sẽ không bao giờ, lệ thuộc vào chúng ta. Tình yêu ấy là một tình yêu hoàn toàn tinh ròng và nhưng không, ân sủng tinh tuyền. Đêm nay, Thánh Phaolô nói với chúng ta, “ân sủng của Thiên Chúa đã xuất hiện” (Tt 2:11). Chẳng có gì quý giá hơn điều này.

Một người con được ban cho chúng ta. Chúa Cha đã không cho chúng ta một thứ gì hay một món đồ; Ngài ban cho chúng ta Con duy nhất của Ngài, Đấng là tất cả niềm vui của Ngài. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào sự vô ơn của chúng ta đối với Thiên Chúa và sự bất công của chúng ta đối với quá nhiều anh chị em của chúng ta, thì một sự hoài nghi sẽ xuất hiện. Liệu là Thiên Chúa có đúng khi ban cho chúng ta quá nhiều như thế? Liệu Ngài có đúng để tin tưởng chúng ta? Liệu Ngài có đang không đánh giá quá về chúng ta? Dĩ nhiên, Ngài đánh giá quá về chúng ta, và Ngài làm điều này vì Ngài đang yêu thương chúng ta điên dại. Ngài không thể làm gì khác ngoài yêu thương chúng ta. Đây là cách mà Ngài là, quá khác so với bản thân chúng ta. Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta bằng một tình yêu lớn lao hơn là chúng ta có đối với chính mình. Đây là bí mật của Ngài để đi vào trong tâm hồn chúng ta. Thiên Chúa biết rằng chúng ta trở nên tốt hơn chỉ bằng cách chấp nhận tình yêu bất khả chiến bại của Ngài, một tình yêu không đổi thay vốn làm thay đổi chúng ta. Chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu mới có thể làm biến đổi đời sống chúng ta, chữa lành những thương tổn thẳm sâu nhất của chúng ta, và giải thoát chúng ta khỏi những vòng luẩn quẩn của sự thất vọng, giận hờn, và phàn nàn triền miên.

Một người con được ban tặng cho chúng ta. Trong máng cỏ thấp hèn của một chuồng bò tối tăm, Con Thiên Chúa thật sự hiện diện. Nhưng điều này tạo nên một câu hỏi khác. Tại sao Ngài lại sinh ra vào ban đêm, không có một nơi ở đàng hoàng, trong sự nghèo nàn và sự khước từ, khi Ngài xứng đáng để được sinh ra như vị vua vĩ đại nhất trong muôn vị vua ở nơi những cung điện lộng lẫy nhất? Tại sao? Để giúp chúng ta hiểu sự bao la của tình yêu Ngài đối với hoàn cảnh con người: thậm chí chạm vào những thẳm sâu của tình trạng nghèo nàn của chúng ta bằng tình yêu cụ thể của Ngài. Con Thiên Chúa đã được sinh ra như một người bị loại trừ, để nói với chúng ta rằng mọi người bị loại bỏ đều là con của Thiên Chúa. Ngài đến trong thế gian như mọi đứa trẻ đi vào trong thế gian, yếu đuối và mỏng giòn để chúng ta có thể học cách chấp nhận những yếu đuối của chúng ta bằng một tình yeu dịu dàng. Và để khám phá điều gì đó thật quan trọng. Như Ngài đã thực thi tại Bethlehem, thì cũng thế với chúng ta, Thiên Chúa yêu thích thực hiện những điều kỳ diệu qua sự nghèo nàn của chúng ta. Ngài đặt toàn bộ công trình cứu chuộc chúng ta vào trong một máng cỏ hang bò lừa. Ngài không sợ về tình trạng nghèo của chúng ta, vì thế chúng ta hãy để cho lòng thương xót của Ngài biến đổi tình trạng ấy hoàn toàn!

Đây chính là ý nghĩa của việc nói rằng một người con được hạ sinh cho chúng ta. Nhưng từ “cho” ở cả nơi khác nữa. Thiên thần loan báo với các mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2:12). Dấu ấy, Hài Nhi trong máng cỏ, cũng là một dấu cho chúng ta, để hướng dẫn chúng ta trong suốt đời mình. Tại Bethlehem, một cái tên có nghĩa là “Nhà Bánh”, Thiên Chúa nằm trong một máng cỏ, như thể để nhắc nhớ chúng ta rằng, để sống, chúng ta cần Ngài, như bánh mà chúng ta ăn. Chúng ta cần được lấp đầy bằng tình yêu nhưng không, bất khả chiến bại, và cụ thể của Ngài. Thay vào đó, thật quá thường biết bao là trong sự đói của chúng ta đối với việc giải trí, sự thành công, và những thú vui thế tục, thì chúng ta nuôi dưỡng cuộc sống bằng thực phẩm vốn không làm no thoả và chỉ làm cho chúng ta trống rỗng bên trong! Thiên Chúa, qua ngôn sứ Isaiah, đã phàn nàn rằng, trong khi con bò và con lừa còn biết cái hang của chủ nó, còn chúng ta, dân Ngài, không biết Ngài, nguồn sống của chúng ta (x. Is 1:2-3). Điều đó đúng: trong sự ham muốn bất tận về của cải của chúng ta, chúng ta chạy theo thật nhiều thứ máng cỏ đầy những thứ chóng qua và lãng quên máng cỏ Bethlehem. Máng cỏ ấy, nghèo mọi sự nhưng giàu tình yêu, dạy cho chúng ta biết rằng nguồn dinh dưỡng thật trong cuộc sống xuất phát từ việc để cho bản thân chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và sau đó yêu thương người khác. Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta một mẫu gương. Ngài, Ngôi Lời Thiên Chúa, trở thành một hài nhi; Ngài không nói một lời mà trao ban sự sống. Mặt khác, chúng ta thì nói rất nhiều lời, nhưng thường lại có quá ít để nói về sự tốt lành.

Một người con được ban tặng cho chúng ta. Các bậc cha mẹ của các con nhỏ biết là họ cần biết bao tình yêu và sự nhẫn nại. Chúng ta phải nuôi chúng, chăm sóc chúng, tắm rửa cho chúng, và quan tâm đến sự mỏng giòn và những nhu cầu của chúng, những điều thường quá khó để hiểu. Một đứa trẻ làm cho chúng ta cảm thấy được yêu cũng có thể dạy cho chúng ta cách yêu thương. Thiên Chúa đã được sinh ra như một hài nhi để khích lệ chúng ta hãy biết quan tâm đến người khác. Những giọt nước mắt thầm lặng của Ngài giúp chúng ta nhận biết về sự vô ích của quá nhiều nhiều bộc phát bất nhẫn của chúng ta. Tình yêu không khí giới của Ngài nhắc nhớ chúng ta rằng thời gian của chúng ta không phải được dùng đẻ cảm thấy thương hại bản thân, nhưng dùng cho việc ủi an những giọt nước mắt của người đau khổ. Thiên Chúa đến với chúng ta trong tình trạng nghèo nàn và cần giúp đỡ, để nói với chúng ta rằng khi phục vụ người nghèo, thì chúng ta sẽ tỏ tình yêu của chúng ta cho chính Ngài. Từ đêm nay trở đi, như một nhà thơ đã viết, “Nơi cư ngụ của Thiên Chúa ở cạnh nơi cư ngụ của tôi, đồ nội thất của Ngài là tình yêu” (Emily Dickinson, Poems, XVII).

Một người con được ban tặng cho chúng ta. Lạy Chúa Giêsu, Ngài là một Hài Nhi là Đấng làm cho con thành một hài nhi. Ngài yêu thương con như con là, không phải như con tưởng tượng con cần là. Trong việc đón nhận Ngài, Hài Nhi của máng cỏ, một lần nữa con đón nhận sự sống của con. Trong khi đón nhận Ngài, Bánh hằng sống, con cũng khao khát trao ban sự sống của con. Ngài, Đấng Cứu Độ con, xin dạy con cách phục vụ. Ngài đã không bỏ mặc con một mình, xin giúp con biết ủi an anh chị em con, từ đêm nay trở đi, tất cả anh chị em của con.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)