Skip to main content
Cha Juan Antonio Guerrero Alves, S.J., Tân Bộ Trưởng Kinh Tế Vatican (Dòng Tên)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm vị linh mục Dòng Tên làm Bộ Trưởng Kinh Tế Vatican

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 14/11 đã bổ nhiệm Cha Juan Antonio Guerrero Alves người Tây Ban Nha, Dòng Tên làm Bộ Trưởng Kinh Tế Vatican, sau khi mãn hạn của Đức Hồng Y George Pell vào Tháng 1.

Từ Merida, Tây Ban Nha, Cha Guerrero, 60 tuổi, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của Ngài vào Tháng 1/2020.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thiết lập Bộ Kinh Tế vào năm 2014 là một phần của chương trình cải tổ tài chính Vatican của Ngài. Nhiệm vụ của bộ là giám sát các khía cạnh tài chính của cả Giáo Triều Rôma và bộ máy quản lý Nhà Nước Vatican, gồm cả một việc xem lại các báo cáo tài chính.

Vị trí bộ trưởng bộ kinh tế đã trống ghế kể từ 26/02, khi Đức Hồng Y Pell được xác nhận là không còn giữ vị trí qua một đoạn Twitter từ Alessandro Gisotti, hồi đó là giám đốc lâm thời Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh.

Đức Hồng Y Pell, hiện đang trong tù tại Bang Victoria của Úc sau việc kết án năm 2018 về 5 tội trạng lạm dụng tình dục, là vị bộ trưởng kinh tế tiên khởi. Đức Hồng Y đã vắng mặt trong vai trò bộ trưởng bắt đầu từ Tháng 6/2017, khi Ngài trở về Úc để dự phiên toà.

Nhiệm kỳ 5 năm của Đức Hồng Y Pell trong vai trò bộ trưởng đã hết hạn vào Tháng 1/2019. Việc từ nhiệm của Ngài không được chú ý đến trong bản tin hằng ngày của Vatican, vì thế người ta tin rằng nhiệm kỳ của Ngài đã hết và không được gia hạn, chứ Ngài không bị sa thải khỏi vị trí.

Cha Guerrero, một vị là tu sĩ dòng Tên từ năm 1979, đã có bằng về kinh tế từ Đại Học Autonomous Madrid, cũng như là các bằng về thần học và triết học và văn tự.

Được thụ phong linh mục năm 1992, kể từ năm 2017 Cha Guerrero đã sống ở Rôma để phục vụ cho các vị trí tổng cố vấn và đại biểu của tổng quyền đối với các nhà tỉnh và công việc của Dòng Tên.

Từ năm 2014-2017, Ngài là một ngân khố và là người điều phối dự án của Dòng Tên tại Mozambique.

“Lời mời gọi này là một điều gì đó hoàn toàn ngoài mong đợi. Trước hết, lời mời gọi này lấp đầy tôi bằng sự lo âu, và tôi cảm thấy hơi trống rỗng”, Cha Guerrero nói trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News đăng ngày 14/11.

“Nhưng tôi đón nhận lời mời gọi này bằng sự khiêm nhường, với niềm tin vào Chua và vào đội ngũ vốn đang làm việc tại Bộ Kinh Tế. Tôi sẽ cộng tác trong sự phục vụ cho sứ mạng này bằng việc cống hiến khả năng tốt nhất của tôi”.

Theo Vatican News, Cha Guerrero, là vị nói tiếng Ý, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha, đã xin Đức Giáo Hoàng Phanxicô đừng tấn phong Ngài lên làm giám mục, để sau khi nhiệm kỳ của Ngài kết thúc Ngài có thể trở về đời sống tu bình thường.

“Tôi đến với nhiệm vụ này từ bên ngoài Giáo Triều Vatican, và tôi sẽ đi vào một thế giới mới”, vị linh mục nói. “Tôi cám ơn Đức Thánh Cha vì đã cho phép tôi thực hiện sứ mạng này trong vai trò một tu sĩ Dòng Tê, để tôi có thể tiếp tục là một người Dòng Tên khi việc phục vụ này kết thúc”.

“Tôi hy vọng sẽ góp phần vào sự minh bạch kinh tế của Toà Thánh, và để giúp sử dụng hiệu quả các tài sản và các nguồn lực cho việc phục vụ sứ mạng truyền giáo quan trọng của Giáo Hội”, Ngài nói với Vatican News.

Đan Sĩ (CNA)