Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Lễ Nến: Hãy học từ sự nhẫn nại của cụ già Simeon và Anna

Vatican (MAS) – Vào dịp Lễ Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói đến ông Simeon và bà Anna như là những mẫu gương của việc “có tâm hồn nhẫn nại” vốn có thể giữ cho niềm hy vọng được sống động trong thời gian khó khăn.

“Ông Simeon và bà Anna đã nuôi dưỡng niềm hy vọng được các vị ngôn sứ loan báo ngay cả khi việc ấy thật chậm để đi đến thành toàn và triển nở âm thầm giữa những bất trung và tàn phá của thế giới chúng ta. Các vị ấy không phàn nàn về mọi thứ đang sai trái thế nào, những đợi chờ cách nhẫn nại ánh sáng chiếu toả trong tăm tối của lịch sử”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong bài giảng của Ngài vào ngày 2/2.

“Anh chị em thân mến, chúng ta hãy chiêm ngắm sự nhẫn nại của Thiên Chúa và suy gẫm về sự nhẫn nại đầy phó thác của ông cụ Simeon cũng như bà Anna. Bằng cách này, đôi mắt của chúng ta cũng có thể thấy được ánh sáng cứu độ và mang ánh sáng ấy đến cho toàn thế giới”, Đức Giáo Hoàng nói tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng Thánh Lễ vào ngày 2/2, dịp Ngày Thế Giới Đời Thánh Hiến, được cử hành mỗi năm vào Lễ Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ trong 25 năm qua.

Lễ Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ còn được gọi là Lễ Nến, bắt đầu bằng việc làm phép nến và một cuộc rước trong Đền Thờ Thánh Phêrô được tắt đèn.

Bàn Thờ được thắp sáng với hàng chục cây nến, và những người nam nữ sống đời thánh hiến hiện diện trong cộng đoàn cũng cầm những cây nến nhỏ.

Vào dịp Lễ Nến, người Công Giáo thương mang nến đến nhà thờ để làm phép. Sau đó họ có thể thắp những cây nến này tại nhà trong cầu nguyện hay lúc khó khăn như là biểu tượng của Chúa Giêsu Kitô, Ánh Sáng Thế Gian.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng sự nhẫn nại không phải là “một dấu chỉ của sự yếu đuối, mà là sức mạnh tinh thần giúp chúng ta ‘mang lấy gánh nặng’…của các vấn đề cá nhân và cộng đoàn, để chấp nhận người khác là khác với chúng ta, để duy trì trong sự tốt lành khi tất cả dường như đã mất, và để tiếp tục tiến bước ngay cả khi bị vượt thắng bởi sự nhàm chán và biếng nhác”.

“Chúng ta hãy đến gần hơn nữa với sự nhẫn nại của ông Simeon. Vì cả cuộc đời ông, ông đã đợi chờ, thực thi sự nhẫn nại của tâm hồn”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Trong việc cầu nguyện của mình, cụ Simeon đã học biết rằng Thiên Chúa không đến trong những biến cố ngoại thường, mà hoạt động giữa sự tẻ nhạt rõ ràng của cuộc sống thường nhật, trong nhịp điệu nhàm chán thường xuyên của các hoạt động của chúng ta, trong những điều nhỏ bé mà, khi làm việc với sự can đảm và khiêm nhường, chúng ta đạt được trong những nỗ lực của mình để thực thi ý muốn của Ngài. Bằng việc kiên định nhẫn nại, cụ già Simeon đã không mỏi mệt với thời gian. Giờ đây cụ đã già, nhưng ngọn lửa vẫn bừng cháy sáng trong tâm hồn ông”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng có “những thay đổi thật sự” trong đời thánh hiến vốn đòi hỏi “sự nhẫn nại và lòng can đảm để tiến bước…và đáp trả lại những thôi thúc của Chúa Thánh Thần”.

“Có thời điểm khi chúng ta đáp trả lại lời mời gọi của Chúa, với một lòng nhiệt thành và sự đại lượng để dâng đời sống của chúng ta cho Ngài. Trên hành trình, cùng với những ủi an, chúng ta cũng có chung những thất vọng và những tức giận”, Ngài nói.

“Trong đời sống của chúng ta trong tư cách là những người nam nữ thánh hiến, điều có thể xảy ra là niềm hy vọng dần dần nhạt phai như là kết quả của những mong đợi không được thoả. Chúng ta phải nhẫn nại với chính mình và đợi chờ trong hy vọng thời gian và nơi chốn của Thiên Chúa, vì Ngài vẫn luôn thành tín với những lời hứa của Ngài”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng đời sống cộng đoàn cũng đòi hỏi “sự nhẫn nại hỗ tương” khi đối diện với sự yếu đuối và những thất bại của anh chị em mình.

Ngài nói: “Chúng ta hãy nhớ rằng Chúa không gọi chúng ta để là những người sống một mình….nhưng là một phần của cả một tổ hợp các nốt nhạc mà đôi khi thiếu một hoặc hai nốt, nhưng phải luôn cố gắng hát trong sự hiệp nhất”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng sự nhẫn nại của ông cụ Simeon được sinh ra từ cầu nguyện và lịch sử của dân Do Thái, những người vẫn luôn thấy Thiên Chúa là một “Thiên Chúa xót thương và đại lượng, chậm giận và luôn yêu thương và trung thành”.

Ngài nói thêm rằng sự nhẫn nại của cụ Simeon là noi theo sự nhẫn nại của Thiên Chúa.

“Hơn bất cứ ai khác, Đáng Messiah, Chúa Giêsu, người mà cụ Simeon ẵm trong tay, tỏ cho chúng ta sự nhẫn nại của Thiên Chúa, Cha giàu lòng xót thương là Đấng liên lỉ gọi chúng ta, ngay cả vào giờ chót của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Thiên Chúa, Đấng không đòi hỏi sự hoàn hảo nhưng một lòng nhiệt thành hết lòng, Đấng mở ra những khả năng mới khi mọi thứ dường như đã mất, Đấng muốn mở ra một kẽ hở trong những quả tim chai đá của chúng ta, Đấng đề cho hạt giống tốt mục lên mà không nhổ cỏ lùng”.

“Đây là lý do cho niềm hy vọng của chúng ta: là Thiên Chúa không bao giờ mỏi mệt đợi chờ chúng ta….Khi chúng ta ngoảnh mặt, thì Ngài đến tìm chúng ta; khi chúng ta té, Ngài nâng chúng ta đứng trên đôi chân mình; khi chúng ta trở về với Ngài sau khi lạc lối, thì Ngài đợi chờ chúng ta với đôi vòng tay mở rộng. Tình yêu của Ngài không bị lệch trong những tính toán con người, nhưng liên lỉ mang lại cho chúng ta lòng can đảm để bắt đầu mới lại”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Joseph C. Pham (CNA)