Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Giữa những thăng trầm của cuộc sống, hãy cầu nguyện luôn

Vatian (MAS) – Vua David là một gương của sự cầu nguyện liên lỉ bất chấp cuộc sống đang quăng ném bạn thể nào hoặc bất chấp điều tốt hay điều tồi tệ bạn đang làm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong buổi triều yết chung của Ngài vào Thứ Tư.

Cầu nguyện “là có thể đảm bảo mối quan hệ với Thiên Chúa, Đấng đang là Bạn Đồng Hành thật sự của hành trình con người, giữa nhiều gian khó của cuộc sống: tốt hay xấu”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 24/6.

“Nhưng luôn cầu nguyện: ‘Xin tạ ơn Chúa. Con sợ, lạy Chúa. Xin giúp con, lạy Chúa. Xin tha cho con, lạy Chúa’”.

Khi giảng qua trực tuyến từ thư viện phủ giáo hoàng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục các bài giảng triều yết chung của Ngài về cầu nguyện với một sự suy tư về cuộc đời của Vua David.

Đây là buổi triều yết cuối cùng của Đức Giáo Hoàng trước khi kỳ nghỉ hè bắt đầu vào tháng Bảy.

Vua David, Đức Giáo Hoàng nói, là “một vị thánh và là tội nhân, bị bách hại và là người bách hại, là nạn nhân và kẻ hành quyết, vốn là một sự trái khuấy. David là tất cả điều này. Và chúng ta cũng thế thường có những dấu vết trái nghịch trong đời sống của mình; trong mọi cảnh huống của cuộc sống, tất cả mọi người thường phạm tội cách liên lỉ”.

Nhưng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, “sợi chỉ” xuyên suốt trong cuộc đời của David là cầu nguyện.

“David vị thánh, cầu nguyện; David tội nhân, cầu nguyện; David bị bách hại, cầu nguyện; David người bách hại, cầu nguyện; David nạn nhân, cầu nguyện. Ngay cả David người hành quyết, cầu nguyện”, Đức Giáo Hoàng nói.

Trong các Thánh Vịnh, “David dạy chúng ta hay đưa mọi thứ vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa: niềm vui cũng như tội lỗi, tình yêu cũng như khổ đau, tình bạn cũng như bệnh hoạn. Mọi thứ đều có thể trở thành một lời nói với ‘Đấng’ đang luôn lắng nghe chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục giải thích rằng mặc dù David biết sự cô tịch và cô đơn trong đời ông, nhưng qua sức mạnh của cầu nguyện thì ông không bao giờ đơn độc.

“Niềm tin của David quá lớn lao đến mức khi ông bị bách hại và phải chạy trốn thì ông không để cho ai bảo vệ ông”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh. David suy nghĩ, “Nếu Thiên Chúa của tôi mà hạ nhục tôi thế này, thì Ngài sẽ biết,’ vì sự cao cả của lời cầu nguyện đặt chúng ta và trong tay Thiên Chúa. Những bàn tay này, những vết thương của tình yêu: những bàn tay an toàn duy nhất mà chúng ta có”.

Trong bài giáo lý của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhìn vào hai tính cách của đời sống và ơn gọi của David: là ông là một mục tử và rằng ông là một nhà thơ.

David “là một người nhạy cảm là người yêu âm nhạc và hát ca”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh. “Cây đàn Harp sẽ luôn đồng hành với ông: đôi khi xuất phát thành bài ngợi khen vui tươi lên  Thiên Chúa (x. 2 Sm 6:16), lúc khác lại diễn tả nỗi u sầu, hoặc xưng thú tội lỗi của ông (x. Tv 51:3).

“Cái nhìn của ông bắt được, phía sau những đảo lộn của mọi sự, một mầu nhiệm lớn lao hơn”, Đức Giáo Hoàng nói, khi thêm rằng “cầu nguyện xuất phát từ đó: từ niềm tin là cuộc sống không phải là một thứ gì đó trôi dạt vào chúng ta, mà là một mầu nhiệm tuyệt vời, vốn gợi nên trong chúng ta thơ phú, âm nhạc, tâm tình tạ ơn, tâm tình ngợ khen, hay than vãn, khẩn cầu”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng mặc dù David không sống hết nhiệm vụ của ông trong vai trò “mục tử tốt lành” và vị vua, nhưng trong bối cảnh của lịch sử cứu độ thì David là “một sự tiên báo về một Vị Vua khác, Đấng mà mà ông chỉ là sự loan báo và hình bóng”.

“Được Thiên Chúa yêu mến từ khi là một cậu bé, ông đã được chọn cho một sứ mạng độc đáo, điều sẽ đóng một vai trò trung tâm trong lịch sử của Dân Thiên Chúa và của niềm tin của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói.

Trong phần chào bằng tiếng Tây Ban Nha của Ngài sau bài giáo lý, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh trận động đất 7.4 độ đã diễn ra ở ban Oaxaca ở miền Nam Mexico vào  thứ Ba, tạo ra nhiều thương vong và ít nhất 2 mạng người, cũng như là sự hư hoại nặng nề.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ. Xin sự trợ giúp của Thiên Chúa và anh chị em giúp các bạn sức mạnh và sự hỗ trợ. Anh chị em thân mến, tôi rất gần gũi với anh chị em”, Ngài nói.

Joseph C. Pham (CNA)Dư