Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: 'Hãy là những nhà kiến tạo hoà bình, các chứng nhân của niềm hy vọng'

Vatican (MAS) – Vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về bài đọc Tin Mừng vào Chúa Nhập áp chót này của năm phụng vụ và đã mời gọi các tín hữu hãy cộng tác với Chúa trong việc xây dựng lịch sử, khi trở thành, cùng với Ngài, những người kiến tạo hoà bình và chứng nhân của niềm hy vọng vào một tương lai của ơn cứu độ và sự phục sinh.

Ngài đã nói với các khách hành hương qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô dự giờ kinh Truyền Tin chỉ ngay sau khi cử hành Thánh Lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô dịp Ngày Thế Giới Người Nghèo.

Bài Tin Mừng trong ngày

Khi nói về Tin Mừng Luca đoạn nói về diễn từ của Chúa Giêsu vào thời sau hết, Đức Giáo Hoàng nói Ngài đã dùng hai hình ảnh rõ ràng là tương phản nhau: hình ảnh thứ nhất là một loạt những biến cố gây sợ hãi như các nạn dịch, chiến tranh, đói kém, bạo loạn và bách hại, trong khi hình ảnh khác lại khẳng định như Ngài nói: “không một sợi tóc nào trên đầu các con sẽ bị huỷ diệt”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng một mặt Chúa Giêsu mang lại một cái nhìn thực tế về lịch sử được đánh dấu bởi các tai ương, bạo lực và dư chấn, và mặt khác Ngài chỉ ra thái độ của niềm hy vọng vào Chúa mà các Kitô Hữu phải áp dụng trong lịch sử này.

“Đó là một thái độ của niềm hy vọng vào Thiên Chúa vốn làm cho việc không để cho bản thân bị choáng ngợp bởi các biến cố bi đát trở nên khả thể”, Ngài nói.

Và khi nhấn mạnh rằng các môn đệ của Đức Kitô không thể là những nô lệ của sự sợ hãi và các lo âu, Đức Giáo Hoàng nói họ được mời gọi để sống lịch sử đánh bại thế lực huỷ diệt của sự dữ bằng sự chắc chắn là hành động yêu thương và sự dịu dàng đảm bảo của Thiên Chúa.

Chắc chắn về sự thật là ngoài sự xuất hiện không chắc chắn của các biến cố của lịch sử, thì Đức Giáo Hoàng nói rằng người Kitô Hữu biết rằng sự sống của họ không bị mất vì họ đang ở trong tay Thiên Chúa.

Ngài mời gọi tất cả mọi tín hữu hãy cộng tác với Chúa trong việc xây dựng lịch sử, “khi trở thành, cùng với Ngài, những người kiến tạo hoà bình và các chứng nhân của niềm hy vọng vào một tương lai của ơn cứu độ và sự phục sinh”.

Ngài nói, “Đức tin giúp chúng ta tiến bước cùng Chúa Giêsu trên những nẻo đường quanh co của thế giới này, trong sự chắc chắn rằng sức mạnh của Thần Khí Ngài sẽ bẻ cong các sức mạnh của sự dữ, đặt chúng dưới sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa”.

Gương của các vị tử đạo thời đại chúng ta

Đức Giáo Hoàng kết thúc suy tư của Ngài khi đưa ra gương của các vị tử đạo của thời đại chúng ta là những người mà Ngài nói, ngoài sự bách hại, là những người nam nữ của hoà bình.

“Họ đã để lại cho chúng ta một di sản để bảo vệ và noi theo: Tin Mừng của tình yêu và lòng thương xót. Đây là kho tàng quí giá nhất được trao lại cho chúng ta và chứng tá hiệu năng nhất mà chúng ta có thể mang lại cho anh chị em đồng loại của mình, đáp trả lại lòng hận thù bằng yêu thương, đáp trả lại sự xúc phạm bằng sự tha thứ, Ngài nói.

Đan Sĩ (Vatican News)