Skip to main content
ĐGH Phanxicô cầu nguyện trước Chúa Giêsu Hài Đồng trong Giờ Cầu Nguyện Đêm Giao Thừa 2017 tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 31/12/2017 (REUTERS/Tony Gentile)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Giờ Cầu Nguyện Đêm Giao Thừa 2017

“Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới” (Gl 4:4). Buổi cử hành Giờ Kinh Tối này thổi vào bầu khí của sự viên mãn của thời gian. Không phải vì chúng ta đang ở trong đêm sau cùng của năm theo hệ mặt trời, ngoài điều đó ra, mà vì đức tin giúp chúng ta chiêm ngắm và cảm nghiệm dược rằng Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời đã làm người, mang lại sự viên mãn của thời gian, cả của thế giới này và của lịch sử nhân loại.

“Sinh bởi người đàn bà” (c. 4). Người đầu tiên cảm nghiệm được ý nghĩa của sự viên mãn bởi sự hiện diện của Chúa Giêsu mang lại rõ ràng là “người đàn bà” mà Ngài đã “được sinh ra”. Mẹ của Chúa Con Nhập Thể, Theotokos, Mẹ Thiên Chúa. Qua Mẹ, có thể nói, sự viên mãn của thời gian đã xuất hiện: qua trái tim khiêm tốn của Mẹ, quá tràn đầy niềm tin, và qua toàn bộ xác thân của Mẹ đã được đã được làm cho nên trọn hảo bởi Chúa Thánh Thần.

Từ nơi Mẹ Chúa Giêsu đã thừa hưởng và liên lỉ được thừa hưởng sự nhận biết nội tại về sự viên mãn này, một điều nuôi dưỡng cảm thức về lòng biết ơn, khi chỉ một sự đáp trả mang tính con người duy nhất xứng đáng với quà tặng vô biên của Thiên Chúa. Một lòng biết ơn tròn đầy, là điều mà, khởi đi từ việc chiêm ngắm Hài Nhi được bọc tả nằm trong máng cỏ ấy, mở rộng mọi thứ cho mọi người trên toàn thế giới. Đó là một “lời cảm tạ” phản chiếu Ân Sủng; lời cảm tạ ấy không xuất phát từ chúng ta mà từ Ngài; lời ấy không xuất phát từ bản ngã, mà từ Thiên Chúa, và có liên hệ đến cả bản thân và cộng đồng.

Trong bầu khí này được Chúa Thánh Thần tạo nên, chúng ta dâng lên tới Thiên Chúa lời cảm tạ cho một năm mới đang rất gần, nhận biết rằng tất cả mọi điều thiện hảo là một quà tặng của Thiên Chúa.

Ngay cả năm 2017, một năm mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta trọn vẹn và lành mạnh, thì chúng ta là con người bằng nhiều cách đã lãng phí và làm tổn thương năm này bằng những công việc của sự chết, bằng những gian dối và những bất công. Chiến tranh là một dấu chỉ rõ ràng của tình trạng đảo ngược và sự kiêu ngạo ngu xuẩn này. Nhưng cũng còn có cả những xúc phạm lớn nhỏ đối với sự sống, sự thật, tình liên đới, vốn tạo nên nhiều hình thức suy đồi về mặt nhân bản, xã hội và môi trường. Chúng ta khao khát và phải nhậ lấy trọn vẹn trách nhiệm của chúng ta, trước Thiên Chúa, trước anh chị em của chúng ta và Công Trình Tạo Dựng.

Rôma. Không có những bài diễn văn, không có vẻ tráng lệ, nhưng với một kiểu giáo dục dân sự được thực hành trong đời sống hằng ngày. Và vì thế họ âm thâm hợp tác trong thiện ích chung.

Tôi cũng cảm thấy một lòng nể phục lớn lao đối với các bậc cha mẹ, các giáo viên và tất cả mọi nhà giáo dục là những người, theo cùng một cách thế, đang nỗ lực để đào luyện trẻ nhỏ và người trẻ theo một nghĩa về dân sự và một lòng đạo đức về trách nhiệm, giao dục chúng thuộc về, chăm sóc bản thân, và biết vui hưởng thực tại quanh chúng.

Những người này, ngay cả khi họ chẳng tạo ra tin tức, thì nhiều người đang ở trong tình trạng khó khăn về kinh tế; nhưng họ không kêu than một cách vô ích, cũng không dính bén vào tình trạng hận thù hay tức bực, mà họ nỗ lực để làm việc phần mình mỗi ngày để cải thiện mỗi ngày một chút.

Hôm nay, trong khi tạ ơn Thiên Chúa, tôi mời gọi các bạn cũng hãy thể hiện tinh thần biết ơn đối với những người thợ của thiện ích chung, những người yêu mến thành phố của họ không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)