Skip to main content
ĐGH Phanxicô giảng trong Thánh Lễ Mẹ Thiên Chúa, 01/01/2018 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Mẹ Thiên Chúa 2018

Năm mới bắt đầu với danh hiệu của Mẹ. Mẹ Thiên Chúa là một tước hiệu quan trọng nhất của Mẹ. Nhưng chúng ta phải hỏi vì sao chúng ta nói Mẹ của Thiên Chúa, mà không phải là Mẹ của Chúa Giêsu. Trong quá khứ một số người muốn chỉ bằng lòng với tước hiệu sau, nhưng Giáo Hội tuyên bố rằng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta phải cảm tạ, vì những lời này chứa đựng một sự thật tuyệt vời về Thiên Chúa và về bản thân chúng ta. Từ thời khắc mà Thiên Chúa nhập thể vào Mẹ Maria, và trong mọi lúc, Ngài mặc lấy bản tính nhân loại của chúng ta. Không còn một Thiên Chúa mà không có con người nữa; thân xác của Chúa Giêsu có được từ Mẹ Ngài là thân xác của chúng ta, bây giờ và mãi mãi. Việc gọi Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa nhắc nhớ chúng ta về điều này: Thiên Chúa gần gũi với con người, thậm chí như một trẻ thơ gần gũi với người mẹ là người cưu mang trẻ thơ ấy trong lòng mình.

Từ mẹ (Mater) thì có liên hệ với từ vấn đề (Matter). Ở nơi Mẹ Ngài, Thiên Chúa của thiên đàng, Thiên Chúa vô biên, đã tự biến chính Ngài trở nên bé nhỏ, Ngài trở nên vấn đề, không chỉ là ở cùng chúng ta mà còn trở nên giống chúng ta. Đây là một phép lạ, sự mới mẻ lớn lao! Con người không còn đơn độc nữa; không còn là một đứa trẻ mồ côi nữa, mà mãi mãi là một đứa con. Năm mới bắt đầu bằng sự mới mẻ này. Và chúng ta tuyên bố điều đó bằng việc nói: Mẹ Thiên Chúa! Niềm vui của chúng ta là niềm vui được biết rằng sự cô độc của chúng ta đã chấm dứt. Đó là vẻ đẹp của việc biết rằng chúng ta là các con yêu dấu, của việc biết rằng tình trạng làm con này của chúng ta sẽ không bao giờ có thể bị lấy đi khỏi chúng ta. Đó là việc nhìn thấy một phản chiếu của chính bản thân chúng ta nơi Thiên Chúa mỏng giòn và thơ bé đang ngự trong vòng tay của Mẹ, và nhận biết rằng con người thật quí giá và thánh thiêng đối với Thiên Chúa. Do đó, phục vụ sự sống con người là phục vụ Thiên Chúa. Tất cả mọi sự sống, từ sự sống trong lòng Mẹ cho đến sự sống của người già, người khổ đau và người bệnh tật, và đến sự sống của người gây phiền hà và thậm chí của người cự tuyệt, đều cần phải được đón nhận, yêu thương và trợ giúp.

Giờ đây chúng ta hãy để cho Bài Tin Mừng hôm nay dẫn dắt. Chỉ có một điều duy nhất nói về Mẹ Thiên Chúa: “Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng” (Lc 2:19). Mẹ ghi nhớ tất cả những việc đó. Mẹ chỉ ghi nhớ; Mẹ không nói ra. Tin Mừng không thuật lại dù một lời của Mẹ trong toàn bộ đoạn nói về Giáng sinh. Ở đây cũng thế, Mẹ là một với Con Mẹ: Chúa Giêsu là một “hài nhi”, một trẻ nhỏ “không biết nói”. Ngôi Lời của Thiên Chúa, Đấng “thuở xưa đã nói nhiều lần nhiều cách” (Dt 1:1), giờ đây khi “thời gian đến hồi viên mãn” (Gl 4:4), thì lại thinh lặng. Vương Quyền của Ngài thì không có lời; mầu nhiệm tình yêu của Ngài được mạc khải trong sự thấp hèn. Sự thinh lặng và sự thấp hèn là ngôn ngữ của vương quyền của Ngài. Mẹ Ngài hòa cùng với Con Mẹ và ghi nhớ tất cả những sự này trong sự thinh lặng.

Sự thinh lặng ấy nói cho chúng ta biết rằng, nếu chúng ta “giữ” mình, thì chúng ta cần thinh lặng. Chúng ta cần phải thinh lặng khi chúng ta chiêm ngắm hang đá. Chiêm ngắm hang đá, chúng ta sẽ khám phá ra một điều mới mẻ là chúng ta được yêu; chúng ta nếm trải ý nghĩa thật sự của sự sống. Khi chúng ta nhìn ngắm trong thinh lặng, chúng ta để cho Chúa Giêsu nói với tâm hồn chúng ta. Sự thấp hèn của Ngài hạ thấp sự kiêu ngạo của chúng ta; sự nghèo nàn của Ngài thách đố vẻ khoe mẽ bề ngoài của chúng ta; tình yêu dịu dàng của Ngài chạm vào tâm hồn chai đá của chúng ta. Biết dành thời gian thinh lặng mỗi ngày để ở cùng Thiên Chúa là đang “giữ” linh hồn chúng ta; đó là “giữ” sự tự do của chúng ta khỏi việc bị tàn phá bởi tình trạng man rợ của chủ nghĩa tiêu thụ, sự náo nhiệt của những đoạn quảng cáo, dòng chảy của những lời sáo rỗng và làn sóng mạnh mẽ của những lời nói trống rỗng và tiếng la ó ồn ào.

Tin Mừng tiếp tục nói rằng Mẹ Maria ghi nhớ tất cả những việc đó, suy đi nghĩ lại trong lòng. Những việc đó là gì? Đó là những niềm vui và nỗi sầu. Một mặt, sự hạ sinh của Chúa Giêsu, tình yêu của Thánh Giuse, sự thăm viếng của các mục đồng, đêm rạng ngời ấy. Nhưng mặt khác, là một tương lai không chắc chắn, tình trạng vô gia cư “vì không có chỗ cho các Ngài trong nhà trọ” (Lc 2:7), sự hủy diệt của sự chối bỏ, sự thất vọng của việc phải hạ sinh Chúa Giêsu trong một hang bò lừa. Những hy vọng và lo lắng, ánh sáng và bóng tối: tất cả những sự ấy đã ngự ở trong lòng của Mẹ Maria. Mẹ làm gì? Mẹ suy đi nghĩ lại những sự ấy, có thể nói là Mẹ cư ngụ vào chúng, với Thiên Chúa, trong tâm hồn Mẹ. Mẹ chẳng giữ lại điều gì; Mẹ chẳng khóa lại điều gì bên trong vì tội nghiệp bản thân hay hận thù. Thay vào đó, Mẹ trao hết tất cả cho Thiên Chúa. Đó là cách mà Mẹ “ghi nhớ” tất cả những sự ấy. Chúng ta “ghi nhớ” những sự ấy khi chúng ta biết giao nộp chúng: không phải là bằng việc để cho đời sống của chúng ta trở thành miếng mồi của sự sợ hãi, mệt mỏi hay sự mê tín, không phải bằng việc khép lại tâm hồn chúng ta hay nỗ lực để quên, mà là bằng việc qui hướng hết mọi sự trong một cuộc đối thoại với Thiên Chúa. Thiên Chúa, Đấng giữ chúng ta trong tâm hồn của Ngài, sẽ đến ngự vào đời sống của chúng ta.

Do đó, đây là những bí quyết của Mẹ Thiên Chúa: âm thầm ghi nhớ tất cả mọi sự và dâng chúng lên cho Thiên Chúa. Và điều này đã xảy ra, Tin Mừng kết thúc, trong lòng Mẹ. Trái tim giúp chúng ta nhìn đến cốt lõi của một người, tình cảm và đời sống của người ấy. Ngay ngày đầu năm, chúng ta cũng thế, là các Kitô Hữu trên hành trình lữ hành, đang cảm thấy cần thiết phải đặt ra một trọng tâm mới, để lại phía sau hết những gánh nặng của quá khứ và hãy bắt đầu từ những việc thật sự quan trọng. Hôm nay, chúng ta đang có ở trước mắt mình một xuất phát điểm: Mẹ Thiên Chúa. Vì Mẹ Maria chính xác là điều mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở thành, điều mà Ngài muốn Giáo Hội trở thành: một người Mẹ vốn dịu dàng và khiêm nhường, nghèo về vật chất và giàu về tình yêu và người thân cận trong đời sống của chúng ta. Khi bắt đầu một điều mới mẻ, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ. Trong tâm hồn Mẹ rung nhịp con tim của Giáo Hội. Thánh lễ ngày hôm nay nói cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta muốn tiến bước, thì chúng ta cần trở về: bắt đầu mới từ hang đá, từ Mẹ là Đấng đang ẵm Thiên Chúa trong vòng tay của Mẹ.

Tôn kính Mẹ Maria không phải là một đặc quyền thiêng liêng; đó là một đòi hỏi của đời sống Kitô Giáo. Nhìn lên Mẹ, chúng ta được mời gọi để bỏ lại phía sau tất cả mọi kiểu hành lý vô dụng và tái khám phá lại điều gì thật sự quan trọng. Quà tặng của Mẹ, quà tặng của mọi người mẹ và mọi người phụ nữ, là quý giá nhất đối với Giáo Hội, vì Mẹ cũng là một người mẹ và là một phụ nữ. Trong khi một người đàn ông thường hay trừu tượng, khẳng định và áp đặt những ý tưởng, thì một người phụ nữ, một người Mẹ biết cách “ghi nhớ”, và đưa hết mọi điều này vào trong lòng mình, để mang lại sự sống. Nếu không muốn niềm tin của chúng ta bị giảm xuống thuần túy là một ý tưởng hay một giáo thuyết, thì tất cả chúng ta đều cần trái tim của một người mẹ, một trái tim biết cách giữ tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa và cảm nhận được nhịp đập con tim của tất cả mọi người xung quanh chúng ta. Xin Mẹ, thọ tạo tuyệt vời nhất của Thiên Chúa, bảo vệ và giữ gìn năm nay, và đem bình an của Con Mẹ cho tâm hồn chúng ta và cho thế giới.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)