Skip to main content
Ông George Weigel (Bohumil Petrik/CNA)

George Weigel: "Catholic Lite" và tài chính Vatican sẽ là thách đố của Vị Giáo Hoàng Kế Tiếp

Washington (MAS) – Việc phúc âm hoá các nước nơi mà niềm tin đã bị phai nhạt và giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính vẫn đang diễn ra tại Vatican là những thách đố vối sẽ kéo dài qua cả triều đại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tác giả George Weigel nói vào thứ Hai.

Ông Weigel thảo luận về cuốn sách mới của ông “The Next Pope” với các thành viên của báo giới Công Giáo trong cuộc hội thảo trực tuyến vào ngày 22/06.

“Giáo Hội đang sống, đầy sức sống, và hiệu năng trong xã hội nơi mà người Công Giáo đang đón nhận Đạo Công Giáo một cách trọn vẹn và đang vui tươi sống đời môn đệ truyền giáo”, ông Weigel cho biết. Trái lại, ông nói, những nơi đã đón nhận một tầm nhìn về Đạo Công Giáo vốn tách ra khỏi những khía cạnh giáo huấn luân lý của Giáo Hội, điều mà ông gói trọn vào thuật ngữ “Catholic Lite”, đã thấy niềm tin có một tầm ảnh hưởng suy tàn trên nền văn hoá.

Ông Weigel tham chiếu đến vài nước Châu Âu nơi mà các nhà lãnh đạo Giáo Hội đã đề xuất những những thoả hiệp với nền văn hoá thế tục. Tại Đức, các giám mục đã khai mở “một tiến trình thượng hội đồng ràng buộc” để xem xét các khía cạnh khác nhau của giáo huấn Giáo Hội và kỷ luật, gồm cả việc xét đến việc làm phép cho các cuộc hôn nhân đồng tính, việc thụ phong linh mục cho phụ nữ, và việc bỏ sự khiết tịnh hàng giáo sĩ. Các nhà lãnh đạo giáo dân địa phương trong tiến trình cũng đi đến một sự xem xét tỉ mì cho việc ủng hộ công khai của họ đối với các nhà cung cấp việc phá thai.

Tại Bỉ, một nơi đã mang lại những sự cho phép an tử, thì một vài tổ chức Công Giáo đã đang ở trung tâm của việc cung cấp dịch vụ y tế mang tính đạo đức, với một số nơi đang tìm cách thoả hiệp với việc thực hành trên và các tổ chức khác đang khẳng định việc gắn liền với giáo huấn của Giáo Hội về sự thánh thiêng của sự sống.

“Catholic lite sẽ không hiệu quả”, ông cho biết. “Hình thái này không hiệu quả tại Đức; nó không hiệu quả tại Thuỵ Sĩ, nó không hiệu quả tại Bỉ, nó không hiệu quả tại Hà Lan, và nó không hiệu quả ở bất cứ nơi nảo”.

Vị giáo hoàng kế tiếp, ông cho biết, sẽ phải thương thảo với cả việc đưa những người này trở lại ràn chiên, cũng như là “khích lệ những người này hãy tin hoàn toàn vào Tin Mừng”.

Ông Weigel cũng nói vị giáo hoàng kế tiếp sẽ bị buộc phải đối diện với vấn đề cải tổ tài chính đang tiếp diễn tại Vatican.

“Toà Thánh đang ở trong một tình trạng rắc rối vô cùng nghiêm trọng về tài chính”, ông Weigel nói, khi thêm rằng có khả năng là Vatican sẽ tuyên bố phá sản vào cuối năm nay. Các vấn đề tài chính của Vatican, ông nói, xuất phát từ sự pha trộn của “sự tham nhũng”, “sự mất năng lực”, và “một nền văn hoá lạm quyền theo nghĩa rộng nhất của từ”.

Vào năm 2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thiết lập Bộ Kinh Tế dưới sự lãnh đạo của Đức Hồng Y George Pell. Trong những năm sau khi thiết lập bộ này, bộ đã xúc tiến một tầm nhìn có thể hiểu được đối với việc cải tổ tài chính, khi khẳng định về việc kiểm toán lại toàn bộ các tài sản của Vatican và việc rà soát lại các thủ tục thu về, nhưng nhiều trong số cuộc cải tổ này sau đó đã bị đình lại hoặc đảo lại.

Vào Tháng 5, Cha Juan Antonio Guerrero Alves, S.J., một vị kế nhiệm Đức Hồng Y Pell trong vai trò bộ trưởng Bộ Kinh Tế, đã cho biết Toà Thánh mong đợi giảm thiểu thu nhập 30-80% trong năm tới. Và Toà Thánh đang bị thâm thụt lớn trong nhiều năm; gồm cả 70 triệu euro thâm thụt trên tổng ngân sách 300 triệu euro cho năm 2018.

Vào đầu tháng này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành những luật mới để vận hành các vấn đề tài chính, đưa ra các chuẩn mực mới đối với các hợp đồng mà nhà nước và các bộ giáo triều của Thành ban hành, và nhằm đưa vào sự minh bạch và đáng tin cậy trong tiến trình lập ngân sách của Toà Thánh và các tổ chức của Toà Thánh.

Vị giáo hoàng kế tiếp, ông Weigel nói, phải đưa vào “người có năng lực”, gồm cả giáo dân nam nữ, để hoàn tất công việc giải quyết các vấn đề tài chính của Giáo Hội. Khi thực hiện điều này có nghĩa là phá vỡ các chính sách tuyển dụng và đề bạt có sẵn từ trong giáo triều, ông nói thêm, khi chỉ ra rằng hiện tại nhiều quan chức giáo triều theo nghề nghiệp đang được bổ nhiệm vào những việc mà họ có rất ít kinh nghiệm hoặc chuyên môn trước đó.

“Điều đó có nghĩa là dừng lại ý tưởng khá tò mò này mà chỉ vì một số người đã là một vị khâm sứ tài giỏi ở đâu đó, rằng họ biết một điều gì đó về tiền và đầu tư tiền và quản trị tiền”, ông Weigel nói.

“Vị Giáo Hoàng Kế Tiếp” cuốn sách được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Igantius và sẽ ra mắt vào ngày 7/7/2020.

Joseph C. Pham (CNA)