Các giới hạn du lịch sẽ không có hồi kết tại Châu Âu khi các nhà lãnh đạo quan ngại về các biến chủng Coronavirus mới

London (MAS) – Tìm kiếm kỳ nghỉ tại Hy Lạp hay Tây Ban Nha? Bạn có lẽ sẽ phải đợi một thời gian.

Các nhà lãnh đạo Châu Châu được mong đợi là sẽ nói vào thứ Năm là tất cả mọi nhu cầu đi lại không thiết yếu vẫn bị giới hạn khi tình trạng y tế Covid vẫn “nghiêm trọng” trên khắp châu lục, theo một văn kiện mà CNBC được thấy.

27 vị đứng đầu nhà nước của Khối Châu Âu (EU) sẽ gặp nhau trên trực tuyến vào chiều thứ Năm để thảo luận về tình trạng hiện tại của nạn dịch tại khu vực. EU vẫn đang là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi coronavirus, với số lượng các quốc gia vẫn đang đóng cửa hoặc những giới hạn xã hội nghiêm ngặt đang hiệu nghiệm. Đồng thời, các nỗ lực tiêm chủng đã đối diện với một khởi đầu bấp bênh và một câu hỏi là liệu Châu Âu có đạt được mục tiêu của mình về việc tiêm chủng 70% dân số của họ vào mùa hè năm nay không.

Tình trạng dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng, và những biến chủng mới đặt ra những thách đố mới. Do đó chúng ta phải giữ vững các giới hạn nghiêm ngặt trong khi tiếp tục những nỗ lực để tăng tốc việc cung ứng các loại vaccine”, các nhà lãnh đạo Châu Âu được mong đợi sẽ nói, theo một bản thảo tài liệu.

Đã có hơn 21 triệu ca nhiễm và trên 515,000 ca tử vong do Covid-19 tại Châu Âu tính tới nay, theo Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Châu Âu. Kể từ cuối năm 2020, các giới chức y tế đã xác định nhiều chủng loại mới của virus, được cho là lan nhanh và nhiễm nhanh hơn.

Tình trạng khẩn y tế đang diễn ra đặc biệt nghiêm trọng tại Cộng Hoà Czech và các vùng của Latvia, Thuỵ Điển, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Elevador da Bica tại Lisbon, Bồ Đào Nha (Alexander Spatari/Getty)
Elevador da Bica tại Lisbon, Bồ Đào Nha (Alexander Spatari/Getty)

Phát biểu trước cuộc họp, Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, một người sẽ chủ toạ các buổi họp, đã cho biết: “Các biến chủng mới đã trở thành những chuỗi thống lĩnh ở nhiều nhà nước thành viên. Điều này hàm ý việc gia tăng khả năng sắp xếp của chúng ta, và chuẩn bị nền tảng cho việc cập nhật vaccine”.

Trước cuộc khủng hoảng y tế, các nhà lãnh đạo Châu Âu vẫn chưa có xu hướng giảm các giới hạn đi lại.

“Vì vấn đề thời gian, các nhu cầu đi lại không thiết yếu sẽ bị giới hạn”, họ được mong đợi sẽ nói, theo tài liệu.

Điều này sẽ diễn ra như là tin dữ đối với các nước đang lệ thuộc nặng nề vào du lịch. Hy Lạp, chẳng hạn, đã thúc đẩy Châu Âu đồng ý về một vài loại thông hành có vaccine để họ có thể dễ dàng hơn trong việc mở lại ngành du lịch của họ trong thời gian là mùa hè này.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo dường như rất xa khỏi việc đồng ý với ý tưởng này lúc này. Một số vị lãnh đạo nhà nước tin là thật quá sớm để xét đến loại passport đã tiêm chủng khi việc triển khai vaccine vẫn đang ở trong một giai đoạn khởi đầu như vậy.

Ông Rickard Gustafson, CEO của Scandiavanian Airlines, đã cho chương trình Squawk Box Europe của CNBC biết vào thứ Năm rằng các loại passport vaccine hoặc những xác minh tương tự “có thể giúp mở lại thế giới, nhưng…tôi e là điều này không thể là một chuẩn mực quốc gia, cần phải là một chuẩn mực quốc tế”.

Ngoài ra, đê cho ý tưởng này hoạt động, ông Gustafson cho biết là cần phải được áp dụng “với tất cả mọi phương tiện giao thông khác”.

Du khách trên bãi biển Cala St. Vincenc, Tây Ban Nha (Andrew Fox/Getty)
Du khách trên bãi biển Cala St. Vincenc, Tây Ban Nha (Andrew Fox/Getty)

“Đây không chỉ là vấn đề hàng không. Điều này cần được triển khai với cùng một mức mở ra cho mọi loại phương tiện giao thông khác vì nếu bạn đi qua một biên giới, thì chả quan trọng là bạn băng qua bằng đường hàng không, đường sắt, bằng xe hơi hay xe buýt”, ông cho biết.

Khi áp dụng một điều gì đó như các loại passport tiêm chủng tại Châu Âu sẽ đặc biệt mang tính thách đố trước chính sách tự do đi lại của Châu Âu.

Các công dân Châu Âu thường dùng xe lửa, xe buýt và các phương thức đi lại khác để đi lại giữa các nước Châu Âu và trong những hành trình này các loại passport của họ không bị kiểm tra. Như vậy, khi phải xác định các chứng nhận vaccine tại biên giới sẽ tạo ra các vấn đề luân chuyển nghiêm trọng, và có thể ngăn chặn các du khách tiềm năng khỏi việc thực hiện các chuyến ra nước ngoài.

Âu Dương Duy (CNBC)