Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Cầu nguyện đưa chúng ta ra khỏi sự lười biếng thiêng liêng để giúp người khác

Vatican (MAS) – Trước Giờ Kinh Truyền Tin theo truyền thống, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về Sự Biến Hình, như được thuật lại trong Tin Mừng Chúa Nhật (Mk 9:2-10).

Ngài bắt đầu bằng việc xét đến điều Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài trước khi đưa các ông lên núi. Chúa Giêsu đã chỉ mạc khải rằng Ngài sẽ bị kết án tử nhưng sẽ sống lại.

“Hình ảnh về một Đấng Messiah mạnh mẽ và vinh thắng được đặt vào trong sự khủng hoảng, những giấc mơ của các ông bị tan vỡ, và các ông bị thôi thúc bởi sự giận dữ trước tư tưởng là Vị Thầy mà họ tin sẽ bị giết như kẻ tồi tệ nhất trong số những kẻ lầm lạc”, Đức Giáo Hoàng nói.

Những trái tim tan vỡ

Với những bận tâm này nơi tâm hồn các ông, các môn đệ đi theo Chúa Giêsu lên núi, nơi Ngài được biến hình trước mắt họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói do đó Chúa Giêsu nhắc nhớ các ông rằng Ngài sẽ chiến thắng sự chết.

“Diện mạo Ngài và y phục Ngài sáng rực, mang lại một hình ảnh trước về Đấng Phục Sinh, mang lại cho những con người hoảng sợ này ánh sáng để vượt qua những bóng tối”.

Quan điểm mới

Đức Giáo Hoàng tiếp tục suy tư về những lời của Phêrô: “Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là tốt!”

Ngài nói lời thể hiện sự ngưỡng mộ của vị Tông Đồ là một sự nhắc nhớ là Chúa không bao giờ để cho bóng tối có tiếng nói sau cùng.

Khi chúng ta đối diện với những thử thách dường như là không có hồi kết, Đức Giáo Hoàng nói, thì chúng ta cần một quan điểm khác: “một ánh sáng chiếu vào thẳm sâu mầu nhiệm sự sống và giúp chúng ta vượt ra khỏi tư tưởng đóng khung của chúng ta và tiêu chuẩn của thế gian này”.

Ngài nhấn mạnh, chúng ta cũng được mời gọi leo núi với Chúa Giêsu để cho mọi sự phân mảnh đời sống của chúng ta được soi sáng bởi sự vinh thắng của Ngài trong Lễ Phục Sinh.

Sự lười biếng thiêng liêng

Nhưng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo, chúng ta phải đừng để cho niềm vui của chúng ta trước Biến Cố Biến Hình trở thành “sự lười biếng thiêng liêng”.

“Chúng ta không thể ở mãi trên núi và vui hưởng niềm vui của cuộc gặp gỡ này cho riêng mình”, Ngài nhấn mạnh. “Bản thân Chúa Giêsu đưa chúng ta trở lại đồng bằng, giữa anh chị em của chúng ta và trong đời sống thường nhật”.

Sự lười biếng thiêng liêng, Đức Giáo Hoàng nói, thúc đẩy chúng ta nghỉ ngơi trong sự thoả mãn về sự thịnh vượng của chúng ta, trong khi phớt lờ những vật lộn mà người khác đang phải đối diện.

“Lên núi không có nghĩa là lãng quên thực tại; cầu nguyện không bao giờ có nghĩa là né tránh những khó khăn của cuộc sống”, Ngài nói.

Sứ mạng Kitô Giáo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài khi kêu gọi người Kitô Hữu hãy biến đổi kinh nghiệm với Chúa Giêsu và mang ánh sáng của Ngài cho thế giới.

Sứ mạng của mọi người Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng nói, là thắp lên “những tia sáng nhỏ bé nơi tâm hồn người ta; là những chiếc đèn bé nhỏ của Tin Mừng mang một chút tình yêu và niềm hy vọng”.

Và Đức Giáo Hoàng xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành với chúng ta để đón nhận ánh sáng của Đức Kitô, chăm sóc ánh sáng ấy, và chia sẻ Ngài với các anh chị em của chúng ta.

Đan Sĩ (Vatican News)