Đức Giáo Hoàng trong Lễ Lá: Chúng ta hãy xin ân sủng để được kinh ngạc

Vatican (MAS) – Năm thứ hai liên tiếp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự Chúa Nhật Lễ Lá trong Đền Thờ Thánh Phêrô với một cộng đoàn giới hạn tham dự vì nạn dịch Coronavirus. Đồng thời, hàng triệu người theo dõi buổi cử hành với việc phát sóng truyền hình và truyền thanh toàn cầu và trực tuyến.

Từ sự tôn kính đến sự kinh ngạc

Trong bài giảng dịp Lễ này, Đức Thánh Cha tập trung tư tưởng của Ngài xoay quanh cảm thức kinh ngạc xuất hiện trong phụng vụ hôm nay và toàn bộ Tuần Thánh, bởi vì chúng ta đi từ niềm vui đón Chúa Giêsu khi Ngài đi vào Jerusalem đến nỗi sầu khổ khi thấy Ngài bị kết án tử hình và chịu đóng đinh. Chúng ta nghe đám đông hô vang “Hosana” và vài ngày sau thì thực hiện “đóng đinh Ngài”. Đức Giáo Hoàng nói sự trái ngược này phản ánh một thực tại nơi mà người ta kính phục Chúa Giêsu, nhưng không để cho bản thân họ được kinh ngạc bởi Ngài. Đức Giáo Hoàng nói cả hai từ này về nền tảng là khác nhau: sự kính phục “có thể mang tính thế tục” vì nó theo sau những thứ thích và mong đợi của nó, trong khi từ kinh ngạc vẫn mở ra cho sự kỳ diệu của người khác và sự mới mẻ mà họ mang lại, kết quả là giúp cho thái độ và đời sống của chúng ta thay đổi. Chúng ta phải đi vượt ra khỏi sự kính phục Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, và “đi theo những bước chân của Ngài, để cho bản thân chúng ta được Ngài thách đố; đi từ sự kính phục đến sự kinh ngạc”.

Vinh quang ngang qua sự khiêm hạ

Chúa và Cuộc Vượt Qua của Ngài làm cho chúng ta kinh ngạc, khi Ngài đạt được vinh quang qua sự hạ nhục, Đức Giáo Hoàng nhận thấy; Ngài vinh thắng “bằng việc chấp nhận sự đau khổ và sự chết, những thứ mà chúng ta, trong mong muốn sự nể phục và thành công của chúng ta, sẽ né tránh”. Và Chúa Giêsu đã thực hiện điều này vì chúng ta, đi vào trong những chiều sâu của kinh nghiệm, hiện sinh, và sự yếu đuối con người “để đến gần với chúng ta chứ không bỏ mặc chúng ta trong nỗi khổ và sự chết của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói, “để chuộc chúng ta, để cứu chúng ta”. Bằng cách này Chúa “đã cứu chuộc và làm biến đổi” những vật lộn và mâu thuẫn sâu nhất của chúng ta, Ngài nhấn mạnh; “Thiên Chúa khải hoàn, những những cành lá của sự chiến thắng đi qua cây giá gỗ”.

Xin ân sủng để được kinh ngạc

Một niềm tin không kinh nghiệm được một cảm thức kinh ngạc thì chỉ có thể trở nên lu mờ, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, mặc dù chúng ta cần nhớ để “được kinh ngạc và ngỡ ngàng” bởi tình yêu của Chúa Giêsu vốn mang lại sự tha thứ và khả năng cho những khởi đầu mới. Đức Giáo Hoàng mời gọi mọi người hãy “ngước nhìn lên thập giá, để nhận lãnh ân sủng kiinh ngạc”, được tình yêu vô biên của Thiên Chúa thúc đầy và bỏ đi những tiếc nuối hay những thất vọng của chúng ta vốn có thể giăng bẫy để chúng ta tách lìa khỏi việc kinh nghiệm được điều này.

“Lạy Chúa, Chúa yêu con biết bao!”

“Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu làm cho chúng ta kinh ngạc để chúng ta có thể bắt đầu sống lại” Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, và nhận biết rằng chúng ta được Chúa Giêsu yêu Đấng mà chúng ta chúng ta nhìn ngắm trên thập giá. Ân sủng của sự kinh ngạc sẽ giúp chúng ta cũng nhận ra rằng trong khi đón nhận người bị loại trừ và bỏ rơi là những người ở quanh chúng ta – những người bị đối xử tệ trong cuộc sống – “thì chúng ta đang yêu Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng nói, “Vì đó là nơi mà Ngài là: trong số những người bé mọn nhất của anh chị em chúng ta, nơi những người bị loại trừ và bỏ rơi”.

Thật sự người này là Con Thiên Chúa!

Lời ta thán của Viên Sĩ Quan La Mã là người khi nhìn thấy rằng Chúa Giêsu đã chết thì đã nói: “Thật sự người này là Con Thiên Chúa!” là một lời chứng mạnh mẽ về sự kinh ngạc khi chứng kiến tình yêu nhưng không và vô tiền lệ của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói. Tin Mừng đề cập nhiều người khác đã thán phục Chúa Giêsu vì các phép lạ và việc làm của Ngài, nhưng Đức Kitô đã nói họ im tiếng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, vì họ có nguy cơ chỉ đón nhận một ý tưởng về một Thiên Chúa được tôn thờ và sợ vì quyền lực và quyền năng của Ngài. Sự hiểu đó phải xuất hiện bởi vì ngay dưới chân thập giá, “Thiên Chúa tự mạc khải chính Ngài và ngự trị chỉ với sức mạnh không khí giới và tước bỏ khí giới của tình yêu”, vốn là lý do vì sao ngày nay, Đức Giáo Hoàng kết thúc, “chúng ta hãy được đầy tràn bởi sự kinh ngạc ấy khi chúng ta nhìn ngắm Chúa chịu nạn. Chớ gì chúng ta cũng có thể nói: “Ngài thật sự là Con Thiên Chúa. Ngài là Thiên Chúa của con”.

Đan Sĩ (Vatican News)