Đức Hồng Y Sarah cho biết Ngài chưa bao giờ "chống lại đức giáo hoàng' trong bài phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nghỉ hưu

Rôma (MAS) – Đức Hồng Y Robert Sarah vào thứ Tư đã bác bỏ những tuyên bố là Ngài và Đức Giáo Hoàng Phanxicô là kẻ thù của nhau, trong bài phỏng vấn đầu tiên kể từ khi Ngài thôi vị trí tại Vatican của Ngài.

Trong một bài phỏng vấn với một tờ báo Ý được đăng vào ngày 10/3, thì vị hồng y người Guinea đã cho biết là Ngài đã “nỗ lực để là tôi tớ trung thành, vâng phục, và khiêm tốn của chân lý Tin Mừng”.

“Ngay cả khi một số ký giả liên tục lặp lại cùng một điều ngớ ngẩn”, Ngài nói với Il Foglio, “Tôi chưa bao giờ chống lại Đức Giáo Hoàng”.

Một bản dịch tiếng Anh bài phỏng vấn của Đức Hồng Y đã được đăng vào thứ Tư trên NCR.

Vào ngày 20/2, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận sự từ nhiệm của Đức Hồng Y Sarah trong vai trò là Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích. Đức Hồng Y Sarah đã nộp đơn từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng khi Ngài bước sang tuổi 75 vào tháng 6/2020, theo qui định của Giáo Hội.

Trước khi từ nhiệm, Đức Hồng Y là một vị giáo chức cao cấp nhất người Châu Phi tại Vatican, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm đứng đầu bộ phụng tự vào tháng 11/2014.

Đức Hồng Y Sarah nói trong bài phỏng vấn rằng khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô thông báo cho Ngài là Đức Giáo Hoàng quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm, “Ngay lập tức tôi trả lời là tôi rất vui và biết ơn vì quyết định của Ngài”.

“Tôi vui và tự hào đã phục vụ 3 vị giáo hoàng – Thánh Gioan Phaolô II, Đức Benedict XVI, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô – tại Giáo Triều trong vòng hơn 20 năm”, Đức Hồng Y nói tiếp.

“Một số người nói mà không có lý do hoặc thậm chí khôngt hể cung cấp chứng cứ cụ thể và đáng tin cậy là chúng tôi là kẻ thù, điều đó không đúng! Đức Giáo Hoàng Phanxicô thích sự thẳng thắn. Chúng tôi luôn làm việc với nhau bằng sự đơn giản, bất chấp những huyễn hoặc từ báo giớ”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Sarah phê bình ý tưởng là vài trò cũ của Ngài trong việc lãnh đạo Bộ Phụng Tự là “một vị trí vinh dự, nhưng lại ít sự quan trọng”.

“Tôi tin rằng trách nhiệm đối với phụng tự đặt chúng tôi vào trọng tâm của Giáo Hội, về lý do. Giáo Hội không phải là một bộ máy quản lý hay một tổ chức con người. Cách nhiệm mầu, Giáo Hội nối dài sự hiện diện của Đức Kitô trên mặt đất này”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Sarah đã trích văn kiện Sancrosanctum concillium của Công Đồng Vatican II, văn kiện nói rằng phụng vụ là “một hành vi thánh thiêng vượt trên tất cả mọi hành vi khác” và “là đỉnh mà hoạt động của Giáo Hội hướng tới; đồng thời từ đó mà mọi sức mạnh của Giáo Hội xuất phát”.

“Giáo Hội tồn tại để đưa con người đến với Thiên Chúa và đưa Thiên Chúa đến với con người”, Đức Hồng Y Sarah giải thích. “Đây rõ ràng là vai trò của phụng vụ: thờ phượng Thiên Chúa và thông truyền ân sủngt hánh cho các linh hồn. Khi phụng vụ bị bệnh, thì toàn thể Giáo Hội lâm nguy vì mối quan hệ của Giáo Hội với Thiên Chúa không chỉ bị suy yếu mà còn bị tổn hại sâu sắc”.

Ngài nhắc lại lời nhận định của Đức Benedict XVI rằng cuộc khủng hoảng của Giáo Hội “đặc biệt là một cuộc khủng hoảng phụng vụ vì đó là cuộc khủng hoảng về mối quan hệ với Thiên Chúa”.

“Nếu Thiên Chúa không ở trung tâm của đời sống Giáo Hội, thì Giáo Hội có nguy cơ chết”, Đức Hồng Y nói.

Đức Hồng Y Sarah cũng nhấn mạnh rằng phụng vụ là về Thiên Chúa, không phải về cộng đoàn hay cá nhân. Ngài nói, điều này thực sự được thể hiện rõ khi phụng vụ được cử hành theo hướng đông, có nghĩa là linh mục quay mặt về bàn thờ, hoặc Hướng Đông phụng vụ, thay vì quay về người dân”.

Đức Hồng Y cũng giải thích vì sao Ngài nghĩ rằng sự thinh lặng là quan trọng trong phụng vụ.

“Khi con người ở trong thinh lặng, thì người ta dành chỗ cho Thiên Chúa”, Đức Hồng Y nói. “Trái lại, khi phụng vụ trở nên nhiều lời, thì phụng vụ lãng quên rằng thập giá là trung tâm của phụng vụ, thì phụng vụ sẽ tự tổ chức quanh chiếc micro”.

Ngài nói những vấn đề này là quan trọng, “vì chúng quyết định vị thế mà chúng ta dành cho Thiên Chúa”, và than phiền rằng chúng đã trở nên “mang tính ý thức hệ”.

Những đấu tranh phe phái trong Giáo Hội là một nguồn của nỗi khổ đối với Ngài, Đức Hồng Y nói. “Quá thường chúng ta hành động như thể mọi thứ là một vấn đề thuộc chính trị, quyền lực, tầm ảnh hưởng và sự áp đặt không công bằng sự biện giải của Công Đồng Vatican II vốn hoàn toàn phá đổ và đang đi ngược lại với Truyền Thống”.

Ngài tuyên bố rằng “thật sai trái” là Ngài chống lại Công Đồng Vatican II vì Ngài nói về một cảm thức thánh thiêng trong phụng vụ.

“Tôi không tin rằng cuộc đấu tranh giữa những người cấp tiến và bảo thủ có bất cứ ý nghĩa gì tỏng Giáo Hội. Các thứ này đều mang tính chính trị và ý thức hệ”, Ngài nói, khi thêm rằng “Giáo HỘi không phải là một cánh đồng của cuộc đấu tranh chính trị”.

“Điều duy nhất có ý nghĩa là tìm kiếm Thiên Chúa cách sâu sắc hơn, gặp gỡ Ngài ở đó và khiêm tốn quỳ gối để thờ lạy Ngài”.

Thật không may, Đức Hồng Y Sarah nói, rằng có “những thứ ý thức hệ” là những người đặt Giáo Hội tiền Công Đồng chống lại Giáo Hội hậu Công Đồng.

Theo Đức Hồng Y, những người này “là những người chia rẽ; họ đang làm công việc của ma quỷ”.

“Giáo Hội là một, mà không có sự rạn nứt, không có dòng thay đổi, vì Đấng Sáng Lập của Giáo Hội ‘Chúa Giêsu Kitô là một hôm qua, hôm nay, và mãi mãi’”, Ngài nói. “Giáo Hội đi về phía Thiên Chúa, Giáo Hội hướng chúng ta về phía Thiên Chúa. Từ việc tuyên xưng niềm tin của Thánh Phêrô đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô qua Vatican II, Giáo Hội hướng chúng ta đến Đức Kitô”.

Giờ đây khi nghỉ hưu, Đức Hồng Y Sarah nói rằng Ngài có ý định tiếp tục làm việc và rất vui vì có nhiều thời gian để cầu nguyện và đọc.

“Tôi sẽ tiếp tục viết, diễn thuyết, đi lại. Ở đây tại Rôma, tôi tiếp tục đón tiếp các linh mục và người tín hữu từ khắp thế giới”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Sarah sẽ tiếp tục phục vụ như một thành viên của Bộ Phong Thánh, nơi, nơi mà Ngài nói Ngài đã thấy “niềm vui lớn lao của việc Giáo Hội đang bừng sáng vì sự thánh thiện thế nào”.

“Hơn bao giờ hết Giáo Hội cần những giám mục là những vị nói rõ ràng, tự do và trung thành với Chúa Giêsu Kitô và với các giáo huấn mang tính giáo lý và luân lý của Tin Mừng của Ngài”, Đức Hồng Y nói. “Tôi có ý định sẽ tiếp tục sứ mạng này và thậm chí còn gia tăng”.

Đan (CNA)