Nền Kinh Tế Phanxicô: Tạo ra tình liên đới từ đống tro tàn của nạn dịch

Vatican (MAS) – Khi sự kiện được phát sóng trực tiếp đã khởi sự từ thị trấn Assisi của Ý vào thứ Sáu, các nhà tổ chức thể hiện sự kinh ngạc về ngày đầu tiên của sự kiện đã tạo ra hơn 48,000 lượt xem trên Youtube.

Khoảng 2,000 các nhà kinh tế và chủ doanh nghiệp trẻ đã đăng ký là các tham dự viên trực tiếp. Phiên đầu tiên của của “Nền Kinh Tế Phanxicô” đã khai thác vài khía cạnh xã hội của nền kinh tế toàn cầu và cách mà chúng có thể được cải thiện, trong khi tìm sự gợi hứng từ Thánh Phanxicô Assisi.

Từ sản xuất đến chăm sóc

Một cuộc hội thảo chủ đề “Tái Tạo, Hàng Hoá Hợp Lý, và Nền Kinh Tế Dân Sự” được khai mở với Giáo Sư Mauro Magatti, một nhà xã hội học và là một nhà kinh tế tại Đại Học Thánh Tâm ở Milan, Ý.

Giáo Sư Magatti đã nói về hệ thống kinh tế hiện tại được dựa trên năng suất và tình trạng của con người là người tiêu thụ, hơn là một con người.

Ông kêu gọi các thế hệ trẻ hãy tránh xa tiêu chuẩn này đối với việc tạo ra những chỉ mục kinh tế vốn xét đến ý tưởng về “sự tái tạo”. Một nền kinh tế với thước đo mở rộng này cũng sẽ quan tâm điều gì được sản xuất và các tác động của nó trên toàn thể nhân loại.

Sự chuyển tiếp đến nền kinh tế mở

Giáo Sư Magatti nói điều này đòi hỏi 4 sự chuyển tiếp: một sự chuyển tiếp mang tính đào luyện giúp con người phát triển; một sự chuyển tiếp mang tính tổ chức vốn có thể nhìn nhận các khả năng và ý tưởng của con người mà không giới hạn họ; một sự chuyển tiếp mang tính cộng đồng – được biết trong Giáo Hội là một nguyên tắc bổ trợ - để tạo ra các cộng đồng mở vốn tìm kiếm những nẻo đường tương lai; một sự chuyển tiếp mang tính môi trường vốn kết nối các thế hệ và toàn thể Công Trình Tạo Dựng.

“Một nền kinh tế tạo dựng sẽ tái mở lại một tương lai vốn dường như đã khép lại”, ông kết thúc.

Tìm kiếm ý nghĩa

Một diễn giả khác, Leonardo Becchetti, một nhà kinh tế tại Đại Học Tor Vergata tại Rôma đã mở rộng ý tưởng này, khi tập trung vào các tác động của nó trên nền kinh tế chính trị.

“Một nền kinh tế tạo dựng”, ông nói, có nghĩa là vượt ra khỏi cách tiếp cận hai hướng đối với các nền kinh tế, mà trọng tâm của chúng là thị trường và các tổ chức, một nền kinh tế cũng chú ý đến “quyền công dân tích cực của việc bỏ phiếu với cuốn sổ tay của mình” và “một hoạt động kinh doanh có trách nhiệm”. Ông nói một sự chuyển tiếp như vậy sẽ giúp cho một cá nhân tìm kiếm ý nghĩa trong một hệ thống kinh tế.

“Sự tạo ra”, Giáo Sư Becchetti nói, “là cách tốt nhất để tạo ra ý nghĩa trong đời sống cá nhân và làm cho nó trổ sinh”.

Vì lợi nhuận

Một thuyết trình viên chính cho ngày thứ hai của sự kiện là Muhammad Yunus, một nhà kinh tế người Bangladesh và là một doanh nghiệp xã hội.

Người Nhận Giải Nobel Hoà Bình 2006 đã phát triển ý tưởng về tài chính vi mô, vốn giúp cho các cá nhân có thu nhập thấp đi vào các khoản vay doanh nghiệp nhỏ để theo đuổi giấc mơ của họ.

Trong cùng một dòng tư tưởng, ông đưa ra vài lời phê bình về hệ thống kinh tế toàn cầu. Ông nói nạn dịch Covid-19 đưa khuyết điểm của nó ra ánh sáng: tối đa hoá các khoản lợi nhuận cho những người ở trên đỉnh.

“Chúng ta đã xây dựng một thế giới nơi 1% dân số chiếm 99% sự giàu có”, ông nói.

Nỗi đau của người nghèo

Giáo Sư Yunus đã chỉ ra rằng với tình trạng đang tiếp diễn của nạn dịch thì những người đang khó kiếm sống bỗng dưng bị đẩy vào tình trạng nghèo từ vị trí của họ ở biên.

“Họ trở nên nghèo; họ không có thức ăn; họ không có thu nhập. Đó là điều mà hầu như một nửa dân số toàn cầu đang chịu”.

Giáo Sư Yunus cho biết nhiều người mong muốn trở lại thế giới trước nạn dịch.

“Vì sao chúng ta muốn quay trở lại?” giáo sư hỏi các nhà kinh tế, các chủ doanh nghiệp và những người tạo ra sự thay đổi trẻ tuổi đang tham dự vào sự kiện Nền Kinh Tế Phanxicô.

Một gương cụ thể người Uganda

Ngày thứ hai của sự kiện kết thúc với một cái nhìn về một bộ xã hội tại Uganda, như là một điển hình của một nền kinh tế chăm sóc dựa trên tình liên đới.

“Quỹ Cứu Trợ Phụ Nữ” tìm cách khôi phục niềm hy vọng cho các bà mẹ tuổi teen bị lạm dụng tình dục qua nền tài chính vi mô.

Cô Miriam Kiwumulo Kyalimpa, nhà sáng lập và là giám đốc của quĩ, đã cho biết tổ chức giúp các phụ nữ bằng cách cho vay những khoản nhỏ để kích hoạt các ý tưởng kinh doanh cuả họ.

Bởi vì nhiều người phụ nữ không thể chịu các rủi ro này một mình, nên họ được khích lệ hãy hình thành các nhóm và làm việc với nhau để nâng họ ra khỏi tình trạng nghèo và bị bỏ mặc.

“Chúng tôi muốn dạy cho họ cách làm việc”, cô nói. “Họ có khả năng. Tất cả điều họ cần là một nguồn tài chính”.

Joseph C. Pham (Vatican News)