Tầm Nhìn

 • Sức mạnh của Social+

  Trên trang A16Z có một góc nhìn thú vị về các mạng xã hội thời đại mới, ví dụ như TikTok, Pinduoduo, thậm chí là Fortnite hay Minecraft, nên mình viết lại cho anh em đọc. Chúng khác biệt với các mạng xã hội truyền thống ra sao, chúng tận dụng tâm lý của người dùng tốt như thế nào, và nó đang thay đổi cách thị trường sản phẩm tiêu dùng ra sao, mời các bạn xem tiếp.
 • Để có một khởi đầu mới thành công

  Một khởi đầu mới, đó là điều mà quá nhiều người mong muốn sau một cuộc khủng hoảng nào đó trên bình diện cá nhân hay tổ chức hay cả xã hội. Dù ở bình diện cá nhân hay ở một bình diện khác, thì khủng hoảng là điều không ai muốn nhưng lại là một thực tại không thể tránh khỏi trong hành trình sống. Và dĩ nhiên, “khi bước ra từ một cuộc khủng hoảng, sẽ không có một sự bình thường, mà chỉ có thể là tốt hơn hoặc tồi tệ hơn”. Và một khởi đầu mới là một sự bắt đầu của một hành trình hoàn toàn mới, nhưng mới theo hướng nào thì còn tuỳ thuộc vào cách chúng ta chọn lựa cho sự khởi đầu của mình.
 • Vì sao Nhạc Jazz lại là dòng nhạc mang tích kích thích nhất, theo khoa học

  Não bộ là một cơ quan có tính tổ chức cao và phức tạp vốn đóng vai trò như một trung tâm điều phối tất cả mọi hoạt động về cảm giác, trí tuệ và thần kinh. Mỗi một vùng của não bộ đáp ứng trực tiếp với một chức năng rất cụ thể (cảm xúc, chuyển động, xử lý hình ảnh, ký ức, v.v), và có thể được kích thích trong nhiều cảnh tượng khác nhau dựa trên những hoạt động kích hoạt.
 • Covid đã quét sạch những giấc mơ kinh tế của một Thế Hệ tại Châu Á

  Các nền kinh tế đang phát triển nhanh của Châu Á trong nhiều thập kỷ đã mang lại cho hàng triệu bạn trẻ cơ hội để làm việc tốt hơn bậc cha mẹ của họ, một con đường đi lên sự di động giờ đây đang có nguy cơ khi sự thất nghiệp nơi người trẻ đang dậy sóng mạnh ở khu vực nhà do với đại đa số các bạn trẻ tuổi từ 15-24 của thế giới.
 • Cách viết một Hồ Sơ Nghề Nghiệp hiệu quả

  Một bản hồ sơ nghề nghiệp (Professional Profile) – hay còn gọi là hồ sơ lý lịch trích ngang – làm một công cụ để xem xét khi xây dựng một bản lý lịch của bạn. Đó là một bản mô tả nhấn mạnh các kĩ năng và chuyên môn của bạn, và nó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy điều sẽ đánh gía bạn sẽ dẫn đến bạn với vai trò mà bạn đang nộp hồ sơ. Bạn có thể xem xét thêm một phần hồ sơ nghề nghiệp vào trong bản lý lịch của bạn để nhà tuyển dụng có thể thấy ngay bạn có thể mang lại lợi ích cho công ty của họ thế nào.
 • Muốn thay đổi thế giới hãy thay đổi chính mình

  Nhiều người trẻ ngày hôm nay có một giấc mơ rất kỳ lạ, do bị tẩy não, do bị nhồi sọ bởi những khoá học về thành công và làm giàu, những khoá học về CEO hão huyền...mà trong đó họ được các Bậc Thầy Chuyên Huấn Luyện Lừa nhồi vào đầu họ những câu như: "Bạn được sinh ra mang sẵn một nội lực để thay đổi thế giới", "Bạn được sinh ra để thành công"....
 • Thay đổi hay là chết?

  Nếu để ý thật kĩ và khiêm tốn nhìn nhận, thì chúng ta thấy mình luôn ở trong tình trạng mâu thuẫn này: một mặt chúng ta thích sự thay đổi, nhưng sự thay đổi cũng chính là điều khiến chúng ta lo sợ và né tránh. Sở dĩ có tình trạng mâu thuẫn này ở nơi đa số chúng ta là vì chúng ta vẫn chỉ muốn những sự thay đổi có lợi cho mình, hay nói cách khác chúng ta xuất phát từ sự sợ hãi để muốn một sự đổi thay, nên chúng ta sẽ tạo thêm một sự sợ hãi khác lớn hơn sự sợ hãi đầu tiên.
 • Khởi nghiệp hay tạo nghiệp?

  Ngày xưa, muốn làm ăn thì các đại gia đi tìm các mỏ, và mỏ dầu khí là một mảnh đất béo bở để hái ra tiền. Nhưng kể từ khi thế giới công nghệ lên ngôi, thì công nghệ đã trở thành mảnh đất béo bở mà trong đó người sử dụng (users) trở thành các nguồn nguyên liệu cần được khai thác triệt để cho việc làm giàu này như những người am tường công nghệ đã ví von. Và đây là lý do cho những dự án khởi nghiệp (Startups) ra đời, mà theo đó, ai có được thế mạnh công nghệ như công cụ để khai thác nguồn tài nguyên con người thì sẽ thắng.
 • Hãy cho nhau bí quyết, đừng cho nhau bí bách

  Theo lẽ thường, khi gặp một người thành đạt ở một phương diện nào đó, người ta sẽ hỏi người đó về “bí quyết thành công”, nhưng khi gặp một người sống vô nghĩa, vô giá trị, trống rỗng hay bất hạnh thì không ai hỏi “bí quyết để được như vậy”. Nhưng có vẻ như có quá ít người thành đạt đủ để chúng ta hỏi bí quyết, mà chúng ta đang có khuynh hướng quyết làm cho nhau bí bách, nên nhìn vào chỉ toàn thấy những người giống như nhau.
 • Sự hiểu biết sẽ xoá bỏ lỗi lầm

  Chắc có lẽ không ai trong chúng ta muốn sống một cuộc đời nhạt thếch và vô nghĩa, cũng như chẳng ai muốn mình chỉ là một cái bóng vô nghĩa lướt qua cuộc đời này rồi tan biến tựa khói mây. Nhưng dù không muốn, thì có vẻ như cuộc sống của nhiều người trong số chúng ta đang là một minh chứng cho điều bạn không muốn, vì đa phần “chúng ta gặt hái điều mình không muốn, và có điều mình không cần”. Cụ thể hơn, trong từng ngày sống, dường như điều tốt lành chúng ta dự định làm thì lại không thành, còn điều vớ vẩn vô nghĩa thì chúng ta lại lao mình vào với tất cả sức lực và tâm trí cùng với thời gian, điều mà chúng ta vẫn hay xếp nó vào hàng “yếu đuối” nơi cuộc sống của mình.