Skip to main content
Chiếc Tàu Du Lịch Diamond Princess (AFP)

Nhật Bản kiểm tra 3,700 người bị cách ly trên một chiếc tàu du lịch sau vụ nhiễm Virus Corona ở Hong Kong

Tokyo (MAS) – Các quan chức Nhật Bản đã bắt đầu sàng lọc hơn 3,700 hành khách và thuỷ thủ đoàn trên một chiếc tàu du lịch đã bị cách ly tại cảng Yokohama gần Tokyo vào Thứ Ba sau khi một người Hong Kong là người đã đi trên chiếc tàu này vào tháng trước đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Một cụ ông 80 tuổi đã bay đến Nhật Bản và đã lên chiếc tàu, có tên Diamond Princess, do Công Ty Canival Japan quản lý, tại Yokohama vào ngày 20/01 và đã xuống tại Hong Kong vào ngày 25/01, công ty này cho biết.

Nhật Bản cũng đã chuẩn bị để mở rộng qui mô sàng lọc loại virus này, các tiêu chí xét nghiệm sau khi những cuộc xét nghiệm đầu tiên đã không thành công phát hiện virus ở một số người mà sau đó lại được phát hiện là đã bị nhiễm, Bộ Trưởng Y Tế Katsunobu Kato đã cho các phóng viên biết.

Các đảng đối lập và một số chuyên gia đã chỉ trích chính phủ vì đã đáp trả quá chậm chạp trước những mối nguy mà loại virus này đang lan rộng tại Trung Quốc và nơi khác.

Số người Trung Quốc chiếm 30% toàn bộ lượng du khách đến Nhật Bản và gần 40% tổng số người nước ngoài đã chi tiêu vào năm ngoái, theo một khảo sát về ngành nghề cho biết.

Nhật Bản đã có 20 trường hợp xác nhận về coronavirus, trong số đó có 17 người đã từng ở Vũ Hán, một thành phố miền trung Trung Quốc nơi nạn dịch bắt đầu.

Vào Thứ Bảy Nhật bản đã bắt đầu từ chối nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã ở tỉnh Hubei, nơi có thành phố Vũ Hán, trong vòng 14 ngày qua cũng như những người có hộ chiếu được ban hành tại tỉnh Hubei. Ông Suga cho biết vào ngày 3/2, 8 du khách nước ngoài đã bị ngăn chặn khỏi việc vào Nhật Bản.

Một số nước bao gồm Hoa Kỳ và Úc đã từ chối nhập cảnh cho hết các công dân nước ngoài xuất phát từ Trung Quốc.

Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga nói ông tin rằng những giới hạn hiện tại của Nhật Bản về việc nhập cảnh là phù hợp, khi được hỏi tại một buổi họp báo.

Công ty Carnival Japan, một đơn vị của Tập Đoàn Carnival chuyên về tàu du lịch Anh – Mỹ, đã xác nhận rằng việc trở ra của chiếc thuyền đã bị hoãn lại khoảng 24 tiếng vì các giới chức xem xét sức khoẻ của 2,666 khách và 1,045 thuỷ thủ đoàn trên thuyền.

Khi sức khoẻ của mọi người đã được kiểm tra, những người có những biểu hiện sốt hoặc cảm thấy không khoẻ sẽ bị kiểm tra, sau đó các giới chức sẽ quyết định liệu có để cho người ta rời khỏi chiếc thuyền hay không, ông Suga nói.

Khi được hỏi liệu nạn dịch có ảnh hưởng đến một chuyến thăm của Chủ Tịch Tập Cận Bình được mong đợi sẽ diễn ra vào Tháng 4 hay không, ông Suga nói những chuẩn bị cho chuyến thăm vẫn diễn ra như đã lên kế hoạch.

Đan Sĩ (Reuters)