Skip to main content
Sự hiền lành sẽ giành phần thắng (Globe Afrique)

[Niềm Tin] Sự hiền lành sẽ chiến thắng trong thế giới

Chúng ta hay nghe câu “giang hồ hiểm ác” hay “thương trường như chiến trường” để chỉ về độ khốc liệt và độ gian khó khi chúng ta phải bước vào thế giới này. Chúng ta được sinh ra không phải để ở ru rú trong một không gian an toàn hay ở lì trong sự an toàn về mặt tâm lý, nhưng là để ra đi, “luôn trên hành trình”, và vì vậy chuyện gặp những sự gian ác, sự giả dối, sự lọc lừa, sự tàn bạo…hay những con người thực hiện những việc tồi tệ và phá hoại này là chuyện bình thường mà mỗi người chúng ta đều phải biết và chấp nhận. Chính vì lẽ đó, ngày hôm nay, khi sai các môn đệ của Ngài ra đi vào thế giới, Thầy Giêsu với sự thấu biết về thực tại tàn khốc này, đã nhắn nhủ các môn đệ của Ngài: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu” (Mt 10:16).

Không ai là sói trước mặt Thiên Chúa cả, vì tất cả mọi người, dù tồi tệ mấy thì vẫn là con trai và con gái của Ngài. Vậy thì tại sao Ngài lại nói về “chiên giữa bầy sói”? Đó là vì trong cuộc sống làm người, với ý muốn tự do mà Thiên Chúa ban tặng, con người được phép chọn lựa điều mình trở thành, điều mình là. Do đó, sẽ có những người chọn trở thành sói và có những người sẽ muốn thành chiên. Trong thực tế, không một ai trong chúng ta muốn bị người khác chỉ đích danh mình là sói, dù họ đang là sói thật, mà tất cả đều muốn mình là chiên. Ai cũng muốn được người khác khen mình là hiền lành như một con chiên ngoan, chứ không ai muốn bị chê là dữ như “chó” (Sói).

Bản chất của sói thì ai cũng biết, nó rất ranh mãnh và rất thích tấn công con mồi. Nó luôn thấy nó được quyền ăn thịt các con khác ngoan hiền hơn nó. Còn bản chất của con chiên thì rất hiền lành và ôn hoà. Nhưng ở đây, Chúa không hề cổ võ cho sự hiền kiểu ngớ ngẩn mà nhiều người ngày nay mắc phải, một kiểu hiền mà theo Dietrich von Hilderbran, một triết gia và thần học gia, “người đần độn không phải là người hiền lành. Cũng thế, một người vui vẻ và có tính thân thiện tự nhiên không phải là hiền”. Theo ông, “Sự hiền lành là biểu hiện của một lòng bác ái nội tâm, sự hiền lành thì hơn cả sự tự chủ, sự hiền lành là một thái độ tinh thần dịu dàng, sự hiền lành là biểu hiện của tình yêu dịu dàng và thánh thiện,...sự hiền lành sẽ đạt được chiến thắng thật sự trong thế giới, tình thần bất bạo động”.

Vì tính chất hiểm ác của giang hồ nên Chúa mời gọi mỗi người “hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu”. Rắn vốn được mang tiếng là “loài xảo quyệt”, nhưng nó lại là biểu tượng của ngành y cứu người. Ngày nay, có một sự xảo quyệt thật sự nơi mỗi người chúng ta mà theo các nhà nghiên cứu tâm lý học, mỗi người đều có khả năng rất nhanh để trở nên mất nhân tính và làm cho người khác trở nên mất nhân tính nếu bị đặt vào hoàn cảnh khốc liệt. Vì vậy, Chúa phải thêm điều sau là phẩm chất của bồ câu “đơn sơ”. Vì chỉ khôn như rắn mà thôi thì người ta ai cũng là sói hết, đó gọi là khôn lỏi, một kiểu khôn hơn người, muốn ăn của người và muốn qua mặt người khác bằng những toan tính nhỏ nhen và ti tiện. Người có sự hiền lành thật thì phải “đơn sơ”, mà chúng ta có thể hiểu là sống sự thật. Khi hai phẩm tính của rắn và bồ câu hợp lại người ta gọi là khôn ngoan, tức là luôn biết mình và biết người để không rơi vào bẫy của người đời và cũng không gài bẫy ai.

Vì hiểu sai về sự hiền và sự khôn nên nhiều người ngày nay đang cố gắng chọn lựa con đường của sói để đối xử với nhau, kể cả trong các mối quan hệ gia đình và bạn hữu. Theo đó, để tránh bị tấn công họ tấn công người khác trước, để tránh bị lọc lừa họ lừa người khác trước, để tránh sự tổn thương họ gây tổn thương người khác trước, để tránh sự xúc phạm họ xâm phạm người khác trước….tắt một lời sống theo bản chất của sói. Nhưng chiên không bao giờ là nạn nhân, vì chiên hiền nhưng không ngu đần, nên có lẽ, không ai là nạn nhân của ai cả, mà tự bản thân chúng ta là nạn nhân của chính mình, tức chọn làm sói nhưng chỉ không dữ tợn và xảo quyệt hơn nên phải thua.

Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta tự xét lại vị thế và phẩm hạnh của bản thân trước mặt Thiên Chúa. Bạn không cần phải tuyên bố hay chứng tỏ với bất cứ ai bạn đang mang phẩm hạnh của loài vật nào vốn là biểu tượng Chúa sử dụng trong Bài Tin Mừng: Sói hay Chiên. Mỗi người tự biết mình là ai và tự biết phải chọn lựa thế nào trong các mối tương quan cá nhân, gia đình và xã hội của mình.

Joseph C. Pham