Skip to main content
Thánh Giuse ẵm Hài Nhi Giêsu của Guido Reni

Vì sao chúng ta lại chọn noi gương Thánh Giuse trong hành trình Mùa Chay này?

Người Công Giáo biết rằng ngày 19/3 là Lễ Thánh Giuse. Có lẽ chỉ một số ít người biết rằng toàn bộ tháng Ba được tận hiến cho Trái Tim Vẹn Sạch.

Phải chăng đó là điều có vẻ như hơi khác thường? Tháng Ba là tháng của việc chay tịnh Mùa Chay, một thời gian tự bản thân nó là một sự chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh.. Theo truyền thống, cha nuôi của Chúa chúng ta không sống để được chứng kiến sứ vụ công khai của con Ngài. Thực ra, thì thật cần thiết là Thánh Giuse cần phải rời khỏi cõi đời này trước khi Đức Kitô có thể mạc khải chính Ngài. Chỉ khi đó thì Chúa Giêsu mới trở thành người đứng đầu của dòng dõi hoàng tộc Nhà Đa-vít – cả việc là Thiên Chúa và là Vua theo quyền trưởng tử.

Nhưng liệu có bất cứ điều gì trong những điều này có liên hệ đến Mùa Chay? Câu trả lời là thế này: Thánh Giuse là nhà thần bí Kitô Giáo đầu tiên. Ngài là gương của một đời sống ẩn giật, một đời sống nội tâm: đời sống làm đẹp lòng Thiên Chúa nhất, và là đời sống mà chúng ta được mời gọi để noi theo trong mùa Chay.

Trong tuyển tập cổ điển năm 1931 Sự Thật về Thánh Giuse của mình, Cha Maurice Meschler nhận thấy,

“Các ngôn sứ, Tông Đồ, và các vị tử đạo loan báo về thần tính của Chúa Giêsu và đã được ân thưởng bằng sự đặc biệt và vinh quang. Ơn gọi của Thánh Giuse, chừng nào Ngài còn sống, là che giấu thần tính này. Ngài là hình bóng của Chúa Cha trên trời, không chỉ theo nghĩa là Ngài là đại diện hữu hình của Chúa Cha vĩnh cửu trong mối liên hệ với Chúa Giêsu, mà vì dưới dáng vẻ của một tình phụ tử tự nhiên thì Ngài che giấu thần tính của Chúa Con.

“Do đó, theo ơn gọi của Ngài, Thánh Giuse nhất định là một hình bóng mà như hình bóng bình thường khác, sẽ trôi qua cách thầm lặng trên mặt đất này và bao gồm mọi sự mà nó cần phải bao gồm, che đậy Con Ngài, Chúa Giêsu, và thậm chí cả những điều kỳ diệu của phu nhân Ngài, Mẹ Maria, sự trinh khiết của Mẹ và tình mẹ thánh của Ngài. Thánh nhân đặt để linh hồn và trái tim của Ngài vào trong ơn gọi độc nhất của việc bức màn khó hiểu này trên mọi sự và trong suốt đời Ngài không chối bỏ ơn gọi này ngay cả bằng một lời nói”.

Thánh Giuse đã che giấu Thiên Chúa nhập thể nơi ngôi nhà bé nhỏ của Ngài tại làng Nazareth hẻo lánh. Đối với bạn hữu và người thân của các Ngài, thì Gia Đình Thánh Gia hạnh phúc nhưng bất bình thường. Người vợ khá trẻ của Giuse thì dịu dàng và vâng phục, và con trai các vị thì tốt lành và chăm chỉ. Họ thấy Giuse và Giêsu nơi xưởng mộc của các Ngài như người cha dạy con trai mình công việc, chuẩn bị cho con mình một đời sống không ngoại lệ của tầng lớp lao động Do Thái đang sống ở vùng ngoại biên của Đế Chế La Mã.

Nhưng nơi gia đình của các vị, khi ngồi ở đầu bàn ăn – lau chùi đôi bàn tay dơ của mình, rũ bụi khỏi chiếc áo chùng của mình – Thánh Giuse dành nhiều giờ để chiêm ngắm Mẹ nuôi Hài Nhi Kitô, tắm cho Ngài, hát ru Hài Nhi. Thánh Nhân có lẽ nắm lấy bàn chân bé nhỏ của hài nhi trong đôi tay thô ráp, mạnh mẽ của mình và hôn các ngón chân của Hài Nhi, như các bậc làm cha quen làm: đôi chân này, chỉ vài chục năm sau đó, mang lấy vết thương thánh cứu chuộc nhân loại.

Là một người nghèo, sẽ có những ngày mà Giuse sẽ phải chịu cảnh không lương thực để đảm bảo là con Ngài có đủ đồ ăn. Ngài mang giày sandal thắt dây băng để phu nhân của Ngài có thể được mặc lấy phẩm giá và sự tiết độ. Giống như mọi người cha và người chồng, Ngài đã làm lụng để mang lại cho gia đình Ngài một mái ấm tốt lành; trong việc thực thi trung tín những nghĩa vụ đơn sơ này, Ngài đã trở thành một trong những nhân vật chính trong trường thi cứu độ của chúng ta.

Chúa và Mẹ chúng ta là kho tàng bí mật của Thánh Giuse. Qua sự thờ phượng và tình yêu hy sinh bản thân của Ngài, Ngài đã được dành những năm sống của Ngài để tôn thờ Đức Kitô và Mẹ Đồng Trinh trong sự bình an của ngôi nhà các Ngài và qua công việc thủ công đơn sơ của Ngài. Sự nghèo nàn và tình trạng khó khiểu của Ngài mang lại cho Ngài niềm vui lớn lao hơn tất cả sự giàu có của Hê-rô-đê, và quyền thế hơn tất cả mọi đạo quân của Caesar. Những điều này Ngài giữ ở gần Ngài, hiệp nhất Trái Tim Vẹn Sạch của Ngài với Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria. Ngài đã có sự kết thúc có hậu nhất so với bất cứ ai: chết theo nghĩa đen trong vòng tay của hai Đấng, với lời hứa là các Ngài sẽ hiệp nhất lại rất sớm.

Đây là lý do vì sao các nhà thần bí luôn tìm thấy ở nơi Thánh Giuse một tinh thần mang tính gia đình. Thánh Teresa Avila đã viết trong cuốn tự thuật của Ngài, “Tôi chọn Thánh Giuse vinh hiển là vị bảo trợ và là chủ của Tôi và phó thác bản thân tôi cho Ngài”. Thánh Teresa thấy ở nơi Thánh Giuse một vị thầy thiêng liêng, Đấng dẫn dắt tầm hồn Ngài đến việc thờ phượng lớn lao hơn và tư tưởng của Ngài đến kỷ luật lớn lao hơn:

Tôi chưa từng biết đến bất cứ hai thật sự tận hiến cho Ngài và thực thi những việc phục vụ đặc biệt nhờ Ngài mà lại không thăng tiến đáng kể về nhân đức, vì Ngài mang lại sự trợ giúp rất thực cho các linh hồn tín thác bản thân họ cho Ngài. Trong nhiều năm tới giờ, tôi nghĩ, tôi đã xin Ngài mỗi năm vào dịp kính nhớ Ngài và tôi luôn nhận được ơn ban. Nếu lời khẩn nguyện của tôi cách nào đó là có ý xấu, thì Ngài sẽ hướng lời nguyện ấy cách đúng đắn cho phần ích lớn lao của tôi.

Vào Thứ Tư Lễ Tro này, chúng ta hãy chọn theo gương của Thánh Giuse. Bằng việc khước từ bản thân khỏi những thú vui trần tục, chúng ta sẽ học biết kín múc niềm vui và sức mạnh của chúng ta từ Đức Kitô và Mẹ Ngài. Bằng việc đọc Kinh Thánh, chúng ta có thể đến gần với con người của Chúa chúng ta hơn. Bằng việc suy gẫm Bảy Sự Đớn Đau mỗi ngày, chúng ta có thể thông phần đau khổ của Mẹ Ngài vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Bằng việc chết đi bản thân trong tay các Ngài, chúng ta sẽ được sống lại vào Ngày Phục Sinh ngay tại ngai toà Thiên Quốc, vui hưởng cùng các Thánh và hát lời chúc tụng với các thiên thần.

Thánh Giuse, ora pro nobis. Từ hình bóng của Ngài, ánh sáng của thế giới.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Catholic Herald)