Ông Vua Nước Đóng Chai của Trung Quốc giờ giàu hơn cả Warren Buffet

Ông Zhong Shanshan đang thiết lập kỷ lục giàu có mới.

Chủ tịch của Công ty Nongfu Spring, một công ty nước đóng chai vốn phổ biến tại Trung Quốc, hiện tại đang giàu hơn Warren Buffet khi tài sản của ông tăng từ 13.5 tỷ USD lên tới 91.7 tỷ USD kể từ khởi đầu năm, theo Chỉ Số Tỷ Phú Bloomberg.

Ông Zhong, 66 tuổi, hiện tại là người giàu thứ sáu thế giới. Cổ phiếu của Nongfu tăng 18% trong 2 ngày kinh doanh đầu tiên của năm 2021, tiến bộ kể từ lần tăng 200% khi lên sàn vào tháng 9.

Đây là lần thứ hai duy nhất mà một người mang quốc tịch Trung Quốc đã đi vào trong Top 10 của thế giới – ông trùm bất động sản Wang Jianlin giữ vị trí Số 8 vào năm 2015 – và không ai từ nước này đã từng lên vị trí cao này theo chỉ số giàu có của Bloomberg kể từ khi chỉ số này được tung ra vào năm 2012.

Tên cúng cơm ở địa phương là “Sói Cô Đơn” để tránh sự tham gia mang tính câu lạc bộ của các nhóm kinh doanh hay chính trị, ông Zhong cũng đưa nhà sản xuất vaccine là Công Ty Sinh Dược Beijing Wantai lên sàn vào tháng 4. Cổ phiếu đã tăng hơn 2,500%.

Ông Zhong đã xoán ngôi ông Mukesh Ambani của Ân Độ là người giàu nhất Châu Á vào tuần trước và đang tiến gần vào việc đi vào cõi hiếm của các cá nhân có trị giá hơn 100 tỷ ÚSD. Ông Buffet nằm ngoài nhóm ấy với số tài sản trị giá 86.2 tỷ USD, nhưng nhà sáng lập Bershire Hathway đã cho đi hơn 37 tỷ USD cổ phiếu kể từ năm 2006.

Các nhà đầu tư đang nắm giữ lượng cổ phiếu người tiêu thụ Trung Quốc khi nước này đang cho thấy họ đang phục hồi từ Covid-19, trong khi các nhà phân tích đã ngày càng tăng giá với Nongfu.

Ông Zhong cũng đã giúp 4 người thân trở thành tỷ phú. Con gái nhỏ của ông, Zhong Xiaoxiao, và 3 trong số các chị em vợ ông mỗi người nắm giữ 1.4% cổ phần tại Nongfu trị giá 1.3 tỷ USD, dựa trên chủ sở hữu được liệt kê trong danh mục của công ty công bố vào năm ngoái. Công ty đã tạo nên hàng chục các triệu phú, gồm nhiều người thân thiết và nhân sự của ông Zhong.

Mặc dù Covid-19 đã lật nhào rất nhiều kinh tế toàn cầu vào năm 2020, nhưng lại là một năm tốt với giới siêu giàu của thế giới. 500 người giàu nhất đã them vào 1.8 triệu tỷ USD các tài sản của họ và có giá trị chung là 7.6 triệu tỷ USD vào cuối năm. Ông Zhong, người thắng lớn nhất của Châu Á, đã có được hơn 71 tỷ USD, nhiều nhất sau Hãng Tesla của Elon Musk và Amazon.com của Jeff Bezos.

Một ngoại lệ đáng chú ý là Jack Ma, cho đến gần đây vẫn là người giàu nhất Châu Á. Ông đã không được thấy nơi công chúng kể từ khi các nhà làm luật Trung Quốc đã đình lại việc lên sàn đầu tiên trị giá 35 triệu USD của Tập Đoàn Ant. Tài sản thuần của ông đã giảm tầm 10 tỷ USD kể từ tháng 10 và hiện ông là người giàu thứ 25 thế giới.

Joseph C. Pham (Bloomberg)