Skip to main content
Amazon đang nhắm mục tiêu tăng trưởng mới như mảng thời trang và sắc đẹp, lãnh vực mà các nhà phân tích cho rằng sẽ nhanh chóng đạt được lợi nhuận do bởi thị phần tương đối nhỏ bé của nó. (Ross D. Franklin/Associated Press)

Amazon Thành Điểm Nóng Khi Các Khoản Chi Phí Của Hãng Gia Tăng

Hãng Amazon đã công bố lợi nhuận quý thấp nhất của mình trong năm khi hãng đã đầu tư nặng cho việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng để có nhiều đơn hàng được giao nhanh hơn.

Gã khổng lồ bán lẻ trên mạng đã cho biết vào Thứ Năm vừa qua rằng việc mở các kho mới và các thiết bị giao hàng với thời gian giao hàng ngắn hơn đã làm cho các khoản chi phí của hãng gia tăng vào quý ba. Công ty dự báo là những khoản đầu tư nặng ký sẽ tiếp tục trong suốt thời gian còn lại của năm. Hãng Amazon đã mở thêm 23 kho hàng trên khắp thế giới để giải quyết các đơn hàng kể từ Tháng 7, sau khi chỉ mở mới có 3 kho trong nửa đầu năm.

Thêm vào những kho hàng này “là một việc thực hiện lớn”, Tổng Giám Đốc Tài Chính Brian Olsavsky nói với giới truyền thông qua điện thoại vào Thứ Năm. Nhưng ông nói rằng việc đó giúp cho gã khổng lồ bán lẻ vào một vị thế tốt để giải quyết cơn lụt các đơn hàng dịp lễ hội trong quý 4.

Cổ phiếu của công ty cũng rớt hơn 6% trong vài giờ giao dịch liên quan đến những bận gâm về khoản chi cao hơn, khi cái nhìn về lễ hội vốn không đáp ứng những mong đợi.

Các kết quả cho thấy “Amazon vẫn đang trong thời kỳ đầu tư, và Thị Trường không nhất thiết phải mong đợi sự tăng trưởng về mặt lợi nhuận”, chuyên viên phân tích Công ty Robert W. Baird & Co. Colin Sebastian cho biết.

Công ty đã thúc đẩy chương trình thành viên Prime với giá 99 USD một năm cđể mở rộng nền tảng cho những người mua sắm trung thành của mình là những người thường chi tiêu gấp đôi khoản cho phần không thuộc nhóm thành viên Prime của mình trên trang của họ, nhà phân tích cho biết. Chương trình Prime hứa hẹn việc giao hàng nhanh và miễn phí trên hàng triệu mặt hàng có trên trang của Amazon và việc tận hưởng nội dung video và những khoảng khác. Khi thẻ hội viên phát triển, Amazon sẽ có nhiều mặt hàng ra trận tuyến nhanh nhất trong một giờ, gia tăng các khoản chi phí giao hàng lên tới 43% trong quý 3 lên tới 3.9 tỷ USD.

“Chúng tôi biết điều đó là thật mắc mỏ”, Ông Olsavsky nói. Nhưng “khách hàng thì lại thích”.

Gã khổng lồ bán lẻ đã bắt đầu công việc mặt đất của mình cho ngành kinh doanh giao hàng của mình để tăng thêm khả năng giao hàng vào các dịp lễ hội, với một tham vọng lớn là một ngày có thể giao và đóng gói cho chính mình, so với các nhà bán lẻ và khách hàng khác, theo một người quen với vấn đề.

Công ty thuê 40 máy bay để chở hàng hoá và tậu các loại xe tải chở hàng loại lớn, nhưng các khoản đầu tư mà công ty đang thực hiện để xây dựng các hoạt động vận chuyển của nó nhìn chung là đạt điểm hoà vốn hay thậm chí là tiết kiệm chi phí, Ông Olsavsky nói. “Chúng tôi muốn kiểm soát số phận của chúng tôi”, ông nói thêm.

Amazon đã tăng tốc các khoản đầu tư của mình vào các khả năng vận tải sau khi các nhà vận tải giao hàng chính trong mùa lễ hội năm 2013 đã không thành công trong việc giao hàng vào đúng thời gian.

Năm nay, Amazon đã thêm các khả năng giao hàng cho chính mình, cũng như là khả năng sắp xếp với các đối tác của mình, Ông Olsavsky cho biết trong một cuộc trò chuyện với nhà phân tích trên điện thoại.

Amazon cũng đang giao nhiều hàng hoá hơn vì hãng này đã mở rộng chương trình để xử lý việc bán hàng của bên thứ ba, Được Amazon Chuẩn. Công ty đã thêm các kho của mình như một phần để đáp ứng sự gia tăng đó.

Quí này đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp về lợi nhuận của Amazon sau khi dao động trong và ngoài vùng đen kể từ khi cổ phiếu của công ty lên sàn vào gần 20 năm qua, bất chấp những báo cáo tích cực cho thấy doanh số gia  tăng.

Nhìn chung, khoản thu về tăng lên tới 252 triệu USD trong quí 3, hoặc 52 cent một cổ phiếu, từ 79 triệu USD, hay 17 cent mỗi cổ phiếu, một năm trước đó. Các bản phân tích được khảo sát trước đó bởi Thomson Reuters mong đợi các khoản thu về là 78 cent một cổ phiếu.

Doanh số 32.7 tỷ USD gần như bị lu mờ bởi các chi phí hoạt động đã tăng lên tới 29% với 32.1 tỷ USD. Các khoản đầu tư làm cho chi phí hoạt động biên của Amazon biến động vào khoảng 1.8%, dưới mức 4.2% của quí 2.

Những lãnh vực khác mà Amazon có sự tăng trưởng rất quan trọng trong việc chi tiêu của hãng gồm việc khuyến mãi nội dung hình ảnh của nó. Công ty cũng xây dựng các đội ngũ Dịch Vụ Amazon Web cho mảng điện toán đám mây, và thiết bị loa Echo của hãng và trợ lý trí tuệ nhân tạo Alexa của hãng, cũng như là khoản đầu tư vào các hoạt động của hãng tại Ấn Độ.

Dịch Vụ Amazone Web (AWS), vốn đã trở thành một yếu tố chính trong khoản lợi nhuận của Amazon, đã gia tăng doanh số 55% với mức 3.23 tỷ USD. Tổng Giám Đốc Jeff Bezos cho biết rằng ông mong đợi AWS, hiện đang cho thuê sức mạnh máy tính cho nhiều công ty khởi nghiệp, các tổ chức chính phủ và các hãng khác, đạt tới 10 tỷ USD về doanh số vào năm nay, ngay trong cuộc cạnh tranh với Tập Đoàn Microsoft và Alphabet.

Amazon đã công bố hướng dẫn doanh số 42 tỷ USD đến 45.5 tỷ USD cho quí 4, khi mùa kinh doanh lễ hội – và khả năng giao những đơn hàng này vào đúng thời gian – là chính yếu cho sự thành công của hãng. Các nhà phân tích đang mong đợi 44.6 tỷ USD, theo Thomson Reuters.

Amazon báo cáo một khoản thâm thụt 541 triệu USD cho thị phần quốc tế, lao dốc hơn nhiều so với khoản mất mát 208 triệu USD của hãng vào một năm trước. Trong cuộc họp qua điện thoại với nhà phân tích, Ông Olsavsky đã qui điều đó cho việc chi tiêu cho việc mở rộng, bao gồm tại Ấn Độ, một điều sẽ tiếp tục diễn ra vào quí 4. “Cho đến giờ, điều lớn lao nhất [ảnh hưởng đến các biên tế] là việc đầu tư mà chúng tôi tiếp tục đang thực hiện”, ông cho biết thêm.

Joseph C. Pham (Theo The Wall Street Journal)