Skip to main content
ĐHY George Pell, Bộ Trưởng Kinh Tế Vatican, 17/03/2016 (Alexey Gotovskyi/CNA.)

Đức Hồng Y Nói Với Các Sinh Viên Harvard: Các Bạn Phải Can Đảm

Tuần này Đức Hồng Y George Pell đã ngồi với khoảng 20 sinh viên từ Đại Học Harvard đến thăm Rôma, với mục tiêu thách đố các sinh viên này vừa đưa ra những lý tưởng vững vàng của mình vừa làm việc hết mình để đạt được những lý tưởng ấy – một điều mà Giáo Hội có thể giúp bằng việc mang lại một khung sườn nền tảng cho sự lãnh đạo về mặt luân lý.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 14/03 với CNA trước bài diễn văn của Ngài, Đức Hồng Y Pell nói rằng điềm chính mà Ngài sẽ nói với các sinh viên là “họ cần có một nguyên lý. Họ cần một loạt các nguyên tắc mà họ có thể chấp nhận và theo đuổi và để họ có thể chuẩn bị để sẵn sàng hy sinh”.

Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền tải một thông điệp để trong tư cách là những nhà lãnh đạo tương lai “họ cần phải can đảm và họ cần phải kiên vững. Và nếu họ có thể là những nhà chiến lược, thì hãy có cái nhìn dài hạn, phải tốt hơn nhiều nữa”.

Đức Hồng Y Pell, đứng đầu Bộ Kinh Tế, đã phát biểu chỉ trước khi thực hiện bài diễn văn của Ngài về Lãnh Đạo Có Nguyên Tắc với một nhóm 20 người đang trong khoá tốt nghiệp 2017 của Đại Học Harvard và những bạn này đến Rôma trong một chương trình 4 ngày “Gặp Gỡ Thượng Đỉnh Lãnh Đạo Havard Vatican”.

Là một sáng kiến hướng dẫn sinh viên, sự kiện được tổ chức tại Đại Hoc Giáo Hoàng Lateran và tổ chức cho các sinh viên từ nhiều lãnh vực khác nhau tại Harvard như kinh doanh, luật, thần học, y khoa, và nha khoa.

Ngoài Đức Hồng Y Pell, những tham dự viên chính đã gặp gỡ trong hội nghị thượng đỉnh gồm Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Vatican Pietro Parolin; Ngoại Trưởng Vatican, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher; Đức Hồng Y Peter Turkson, chủ tịch Hội Đồng Toà Thánh về Phát Triển Con Người Toàn Diện; và Đức Hồng Y Giuseppe Versaldi, Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Công Giáo.

Trong những nhận định nói với CNA, Đức Hồng Y Pell đưa ra những nguyên tắc chính vốn cần thiết hướng dẫn cho các quyết định kinh doanh và kinh tế, nói rằng bất luận là gì, “bạn phải ý thức về thiện ích chung”.

“Nghĩ về toàn thể xã hội, chứ không phải những cổ đông, không chỉ là những nhân sự trong nhóm nhỏ”, Ngài nói. “Có một sự hiểu biết thật sự về công lý là gì. Có một sự nhạy bén đặc biệt đối với những người đang kém may mắn hơn, những người nghèo”.

Một trong những điều quan trọng nhất phải có đối một sự ý thức liên lỉ là trách nhiệm của chúng ta đối với các thế hệ tương lai, Ngài nói, cảnh báo rằng một mối nguy hiện đại là việc “người biết ngày càng nhiều về điều kém hơn”.

Một lợi thế của Giáo Hội Công Giáo trong vấn đề này, Ngài nói, là việc Giáo Hội có thể mang lại “một khung sườn chung” vào trong điều mà những nguyên tắc cụ thể, nguyên do, và quan điểm có thể phù hợp.

Tuy nhiên, Ngài nhấn mạnh rằng ngoài vai trò của Giáo Hội trong việc mang lại khuôn mẫu này cho nhiều lãnh vực, đặc biệt là lãnh vực kinh tế và kinh doanh, thì trên hết là mọt tổ chức tôn giáo, và một tổ chức như thế thì không đón nhận bất cứ một hệ thống cụ thể nào.

Suy tư về những phê bình mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhiều lần lên tiếng khi nói về hệ thống thị trường toàn cầu hiện tại, Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng Đức Giáo Hoàng “là nhà lãnh đạo tôn giáo”, Ngài không phải là một nhà kinh tế”.

Giáo Hội, Ngài nói, “không chạy theo chủ nghĩa xã hội, lại càng ít hơn nhiều đối với chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa Phát Xít hay thị trường tự do. Giáo Hội loan báo những nguyên tắc chung và nói điều này là phù hợp và điều kia là không phù hợp”.

“Chúng ta cần lắng nghe cách rất nghiêm túc trước mọi điều Đức Giáo Hoàng nói về kinh tế”, Ngài nói, nhưng nhấn mạnh rằng là Kitô Hữu, chúng ta lắng nghe Ngài vì “Ngài là đấng kế vị Phêrô, Ngài dạy chúng ta những điều thuộc về tôn giáo”.

Theo đó Đức Giáo Hoàng đang áp dụng các chuẩn mực Tin Mừng vào hoàn cảnh kinh tế, Đức Hồng Y Pell nói, thêm rằng nếu chính bản thân Ngài nói về chủ đề, thì mọi người không nhất thiết phải ghi chú theo khía cạnh kinh tế, “nhưng nếu tôi rao giảng Tin Mừng, thì tôi hy vọng mọi người sẽ nghe”.

Vì không phải tất cả mọi sinh viên tham dự vào cuộc gặp gỡ thượng đỉnh là Công Giáo, nên Đức Hồng Y lên tiếng hy vọng của Ngài rằng họ sẽ ra đi với ít nhất là một ý tưởng tốt đẹp hơn về học thuyết xã hội của Giáo Hội.

Ngài đem đến một bản toát yếu học thuyết xã hội của Giáo Hội cho mỗi người tham dự, vì đó là “một sự trình bày mạch lạc về nhiều, nhiều vấn đề quan trọng”, gồm cả “đúng và sai, luật tự nhiên, bổ trợ, thiện ích chung và nhiều hình thái công lý khác”.

Giáo Hội Công Giáo “là một trong rất ít tổ chức có một hệ thống bao quát về tư tưởng giúp cho người ta tư duy”, Ngài nói, khi xét rằng “hệ thống ấy logic và mạch lạc, đó là một mảnh công việc thật ấn tượng”.

Đức Hồng Y Pell khen ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh là độc đáo, và “chính xác là điều mà một đại học Công Giáo cần phải thực hiện”.

“Tôi nghĩ cách tiếp cận Kitô Giáo mang lại hoa trái, mang lại sự sống, giúp cho các xã hội nên tốt, mang lại hạnh phúc, sự phát triển”, Ngài nói. Vì thế có một nhóm sinh viên từ một đại học như Harvard là “một điều tuyệt vời. Tôi nghĩ thật tốt cho họ và cũng tốt cho cả chúng tôi nữa”.

Okendo Lewis, một sinh viên tại Trường Về Chính Phủ John F. Kennedy là người đã dành phần lớn tuổi thơ của mình tại Milan, là một trong những người lúc đầu nghĩ về cuộc gặp thượng đỉnh và biến nó thành hiện thực với sự trợ giúp của Mary Ann Glendon, một người từng là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Toà Thánh trong thời bộ máy của George W. Bush và hiện đang giảng dạy tại Trường Luật Harvard.

Trong những nhận định với CNA, Lewis nói rằng lý do tại sao mà anh muốn mang lại cho các sinh viên một cách nhìn của Vatican về lãnh đạo là vì “dường như có một sự khủng hoảng trong lãnh đạo” trên khắp thế giới, “và Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rất nhiều với nhiều người đang nỗ lực để đang đưa ra cách lãnh đạo trong những thời điểm khó khăn này”.

“Tôi hoàn toàn mong muốn điều này cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, bất luận là họ trong lãnh vực kinh doanh, hay trong y tế hay trong luật, thì hãy học từ sự khôn ngoan của Đức Giáo Hoàng cũng như thành phố và Giáo Hội, vốn có 2,000 năm kinh nghiệm”, anh cho biết.

Lewis nói rằng lúc đầu anh hoài nghi về liệu người ta có đến dự không, bởi vì đã muộn khi họ đã bắt đầu quảng cáo chuyến đi. Tuy nhiên, họ đã nhận được 180 yêu cầu, và phải giới hạn lại thành 20 chỗ.

“Tôi nghĩ rằng nói với người có thẩm quyền của Giáo Hội Công Giáo và lợi ích có được ở nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Vì thế người ta thực sự rất nhiệt thành để có mặt ở đây”, anh cho biết.

Lewis đã nói lên niềm hy vọng của mình rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ trở thành một sự kiện thường niên. Chủ đề của năm nay là “Cách Đáp Trả Lời Mời Gọi Phục Vụ” phù hợp với điều mà đa số các sinh viên đại học hy vọng để hoàn thành, anh cho biết, giải thích rằng “họ đang nỗ lực để tính toán cách để áp dụng việc học của mình và việc nghiên cứu của họ để đáp ứng nhu cầu của xã hội, làm thế nào để trở thành những nhà lãnh đạo sinh viên”.

“Vì thế niềm hy vọng của tôi là điều này sẽ trở thành một truyền thống thường niên để các sinh viên khắp Harvard và hy vọng là khắp nước Mỹ, có thể đến Rôma và học từ quá nhiều tổ chức ở đây nơi có các đại học giáo hoàng, có các thánh bộ, và chắc chắn có chính bản thân Đức Giáo Hoàng”.

Kiernan Schmidt, một sinh viên tại Trường Kinh Doanh Harvard, cho CNA biết anh muốn tham gia không chỉ vì nền tảng Ai Len và Công Giáo của mình, mà vì ý tưởng về “việc đạo đức đóng vai trò thế nào trong các quyết định chúng ta thực hiện” trong vai trò là các nhà lãnh đạo ở nhiều lãnh vực khác nhau.

“Ý tưởng về việc xem đạo đức dẫn dắt phong cách lãnh đạo của chúng ta thế nào thực sự là động lực chính”, anh nói, thêm rằng thách đố của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với các nhà lãnh đạo toàn cầu là “tái suy xét lại điều chúng ta đang thực hiện cho nhau và cách chúng ta nghĩ về bản thân mình trong vai trò lãnh đạo” cũng là một yếu tố chính.

Điều đã tác động lên Schmidt cho đến giờ là các buổi gặp gỡ mà họ có với các quan chức Vatican là “nghe sự khiêm nhường từ mọi cấp lãnh đạo mà chúng tôi đã được gặp”.

Một điểm thú vị khác là “một sự hiểu biết sâu rằng truyền thống và các điều kiện trong các Giáo Hội địa phương có thể rất khác so với điều bạn nghe tại Rôma”.

“Tôi nghĩ rằng sự điều chỉnh về lãnh đạo và các kĩ thuật ấy trong cách mà chúng ta tiếp cận vấn đề có thể rất khác trong bối cảnh văn hoá”, anh cho biết, nhấn mạnh rằng cuộc gặp gỡ của họ với Đức Tổng Giám Mục Gallagher, vị này đã nói với họ rằng Ngài không chỉ giải thích về Rôma cho các Giáo Hội địa phương mà Ngài đến, mà còn “giải thích các Giáo Hội địa phương cho Rôma”.

“Cách đối thoại 2 chiều” này trong Giáo Hội, Schmidt cho biết, “là một điều cảm thấy rất mới, rất tươi mới và hiện đại và cũng rất thật với những lời mà chúng tôi nghe từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, như bạn biết đấy, tiếp cận vấn đề bằng sự khiêm nhường và tìm kiếm cách trò chuyện với nhau”.

Joseph C. Pham (Theo CNA)