Skip to main content

Trang phục mới con người cũ

Thời gian mà chúng ta gọi là “TẾT” đang ngày một đến gần, và vì thế, thời gian này bỗng trở thành quan trọng cách lạ thường, đúng như tiết Xuân của đất trời, luôn mời gọi người ta đâm chồi nảy lộc mới, tức đổi mới để sinh hoa trái mới. Nếu thuận theo tự nhiên cách trọn vẹn, có lẽ mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy bị thôi thúc từ bên trong để đổi mới con người của chúng ta về mọi phương diện từ bên trong. Và rõ ràng, chúng ta cảm nhận được, nên mới sinh ra rất nhiều nhu cầu đổi mới, mà buồn thay, đa phần chỉ làm mới những sự bên ngoài, chứ bên trong vẫn xưa cũ như trái đất.

Bí mật để hưởng Tết vui và ý nghĩa

Chỉ còn ít ngày nữa là mọi người trên cả nước sẽ chính thức bước vào những ngày Tết theo truyền thống. Người vui hớn hở thì ít mà người thút thít thở than thì nhiều, bởi lẽ Tết không còn là những ngày nghỉ ngơi, những ngày vui niềm vui sum họp nữa, mà trở thành những gánh nặng và áp lực cho rất nhiều người, chỉ vì thấy mình không đủ lực để vui hưởng niềm vui vốn chỉ có được bởi những điều kiện vật chất bên ngoài mang lại, mà chỉ thấy cực cả năm để rồi bất lực nhìn cái Tết trôi qua trong căng thẳng và mỏi mệt.

Bí mật của sự bình an

Mấy ngày qua, thế giới thót tim và hồi hộp vì việc Tổng Thống Donald Trump đã bấm nút cho tên lửa tiêu diệt cách chính xác một Tướng Iran Quassem Soleimani. Việc làm này được coi như một việc kích ngòi nổ cho một cuộc chiến hạt nhân vốn đang tàng ẩn và là hiểm hoạ huỷ diệt nhân loại nếu các bên thiếu tỉnh táo. Đứng trước mối nguy này, các nhà lãnh đạo tinh thần trên thế giới đều kêu gọi tôn trọng hoà bình, tìm kiếm giải pháp qua đối thoại và tự chủ.

Bí mật của sự may mắn

Vào dịp đầu năm mới hay những dịp đặc biệt, người ta hay chúc nhau gặp điều may. Đây là một nét đặc thù văn hoá mang tính toàn cầu, bởi có lẽ người ta hiểu may mắn đồng nghĩa với hạnh phúc và sự bình an. Và vì thế, việc chúc cho nhau điều may mắn không nằm trong phạm trù của sự mê tín, nhưng là ước nguyện mang đậm nét nhân bản và văn hoá nơi đời sống.

Thời gian quan trọng hơn không gian

Nếu chúng ta nhìn nhận mình đang hiện hữu trong không gian và thời gian, và nếu thật là như vậy, thì hẳn chúng ta cần biết và hiểu thật thấu đáo lời xác quyết này: “Thời gian quan trọng hơn không gian”.

Hãy thực tại hoá tài năng của bản thân

Chúng ta gọi một biến cố vui buồn nào đó đã qua là kỷ niệm, đơn giản là vì chúng ta thật sự chú tâm để ý đến từng phút giây mà biến cố ấy diễn ra với tất cả cung bậc cảm xúc mà chúng ta cảm nhận được trong thời khắc ấy. Và đó là nguyên lý của sự chú ý trong khi quan sát.

Hãy sống bằng con tim

Chúng ta dễ “để quên con tim trên đầu” nên thay vì nhìn mọi sự bằng con tim và lắng nghe con tim, chúng ta dùng cái đầu với những lý lẽ và chuẩn mực khô cứng của nó để ra quyết định hay chọn lựa. Trong khi đó, những quyết định quan trọng muốn chính xác phải dựa vào tiêu chí của con tim, tức những cảm nhận của bản thân. Chúng ta sợ dùng con tim vì chúng ta không phân biệt rõ cảm xúc (Emotions) và cảm nhận (Feelings).

Năm 2020 - Kỷ nguyên của những dòng chảy tốt lành

Cuộc sống là một dòng chảy mà nếu chỉ đứng bên ngoài, người ta sẽ thấy hoảng sợ với sức mạnh của nó, nhưng khi can đảm dự phần vào thì người ta lại thấy được đẩy đi nhanh hơn đến đích điểm thay vì là nguy hiểm. Hãy bước vào, “không kiểm soát nhưng cũng không mất kiểm soát, mà là trổi vượt sự kiểm soát” để thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và mang lại thật nhiều ý nghĩa và điều kỳ diệu hơn.

Masayoshi Son: Nhà sáng lập SoftBank và hành trình trở thành người giàu thứ nhì Nhật Bản

(Tinhte) - Masayoshi Son là nhà sáng lập kiêm CEO của SoftBank Group Corp., tập đoàn sở hữu nhà mạng viễn thông lớn thứ nhì Nhật Bản, đứng sau NTT Docomo. Tập đoàn Nhật Bản này có cổ phẩn của hơn 1000 tập đoàn và công ty lớn khác trên thế giới: Sprint, Alibaba, Uber, Slack, WeWork, Yahoo Japan, Boston Dynamics và cả startup Trung Quốc Didi Chuxing nữa.

10 Công Ty Khởi Nghiệp Được Đầu Tư Hàng Triệu Đô Nhưng Buộc Phải Đóng Cửa Trong Năm Nay

(Tinhte) - Thung lũng Silicon là nơi những công ty khởi nghiệp cất cánh nhưng cũng có thể là mồ chôn của bất cứ dự án nào sẩy chân. Dưới đây là 10 ví dụ điển hình được Business Insider liệt kê mặc dù những dự án này từng đạt được tổng số tiền đầu tư đến 1,7 tỉ USD. Đáng chú ý có những công ty khởi nghiệp từng tồn tại cả một thập niên nhưng vẫn không thể bám trụ trước sự thay đổi chóng mặt của thế giới công nghệ.

1. Beepi: 2013 - Tháng 2, 2017

Steve Jobs Là Một Trong Người Trì Hoãn Vĩ Đại Nhất, Đây Là Cách Sự Trì Hoãn Giúp Ông Thành Công Quá Mức

(Tinhte) - Steve Jobs là một con người vĩ đại, ông đã góp công rất lớn để Apple có được như ngày hôm nay. Những thành công của Steve Jobs có được nhờ đầu óc sáng tạo, nỗ lực làm việc không mệt mỏi nhưng còn có một yếu tố được cho là thói quen xấu đã góp phần vào sự thành công đó, nó chính là sự trì hoãn hay chần chừ. Trong công việc thì thói quen trì hoãn luôn bị chỉ trích và gắn liền với yếu tố lười nhưng nó đã được những người như Steve Jobs tận dụng để giải quyết công việc.

Giấc Mơ Xe Hơi Làm Bốc Hơi Sự Sống

Ai cũng biết, như một qui luật tâm lý phổ quát, người ta bị cuốn hút bởi điều họ thiếu và điều họ khát khao. Thế nên, chuyện người ta dễ dàng cởi mở, xởi lởi, vui tươi, và đon đả đối với một chiếc xe hơi đậu ngay cửa nhà hơn so với một chiếc xe đạp cút kít hay một chiếc xe máy cà tàng là chuyện dễ hiểu, và không nằm ngoài qui luật.

Không Có Một Sự An Toàn Nào Trong Cuộc Sống Được Đảm Bảo

Giữa một thế giới đang sống trong một tình trạng mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường xuyên gọi là "chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh", những mâu thuẫn xã hội và chính trị, những tai họa giết chóc do khủng bố, do những kẻ tâm thần máu lạnh gây ra, những thảm họa thiên nhiên và do con người tạo ra, giữa biết bao điều bất ổn, thì có lẽ việc tìm kiếm một sự đảm bảo an toàn là một nhu cầu chính đáng và hợp lẽ đối với mỗi người chúng ta. Nhưng, thật rủi thay, mọi giải pháp và bảo chứng cho điều mà chúng ta đang nỗ lực phấn đấu để có và giữ, sự an toàn, đều là không thể được đảm bảo. 

Quản Lý Thứ Tự Công Việc Để Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Theo Sơ Đồ Của Tổng Thống Mỹ Eisenhower

Bất kể bạn làm nghề gì thì cũng cần phải quản lý và phân phối thời gian một cách hợp lý cho từng công việc nhằm đảm bảo được hiệu quả tối ưu. Không ngoại lệ, Dwight Eisenhower cũng làm nghề tổng thống và ông cũng có hàng tá công việc cần phải xử lý mỗi ngày để quyết định vận mệnh cho cả một quốc gia. Để làm được điều đó, ông đã áp dụng một sơ đồ phân chia thứ tự công việc để có thể giải quyết nhiều vấn đề, từ quân đội, xã hội, xây xa lộ, chương trình không gian của NASA cho tới việc đi chơi xả stress, ăn với gia đình,…

Khi Đại Gia Hám Danh...Thanh Niên Tham Lợi...

Ký giả Jonah Lehrer từng nói về sự thất bại của bản thân ông, "Khi bạn kết hợp sự bất ổn với tham vọng thì bạn sẽ gặt hái được sự mất khả năng để nói không với mọi thứ". Có lẽ đây cũng là một sự thừa nhận của tất cả mọi đại gia và người trẻ trong xã hội mà chúng ta đang chứng kiến rất nhiều ngày nay, một hiện tượng rất phổ biến, đại gia thì dư tiền nhưng lại háo thể hiện chính mình, còn người trẻ thì bấp bênh thì lại muốn tìm kiếm ở nơi các đại gia những bài học mà họ cho là giá trị để có một cuộc sống đầy đủ vật chất như họ.

Khi Sự Nỗ Lực Của Bạn Chỉ Là Thứ Vật Chất Tầm Thường

Có lẽ, ở một xã hội thuộc thế hệ kém phát triển bền vững như nước ta, thì có được một chiếc xe hơi là một điều gì đó thuộc hàng khó khăn, thuộc kiểu phải bán hết cả sức lực và tài trí để có được, trong khi đó là một phương tiện đi lại hết sức bình thường và phổ biến ở các nước khác.

Không Sống Cuộc Đời Đắt Giá...Cuộc Sống Sẽ Chỉ Là Rẻ Mạt

Có lẽ, theo thói thường, chúng ta đã quá quen với thái độ sợ tất cả mọi thứ phải trả giá đắt trong cuộc sống, đồng thời rất dễ bị cuốn hút bởi tất cả những gì giá rẻ hay sự hạ giá mà người ta mang lại. Đây là một thái độ mà dường như tất cả mọi người chúng ta đều dễ dàng bị mắc phải trong lối sống hiện đại ngày nay. Nhưng, ngoài câu chuyện về mặt tâm lý thuần tuý, thì thái độ này còn hàm chứa một bài học sâu sắc khác về cuộc sống mà mỗi người chúng ta đã vô tình hay cố ý lãng quên: bài học sống một cuộc đời đắt giá. 

Sống Sự Tự Do Cá Nhân Sao Cho Thật Hữu Ích

Mỗi người chúng ta, tự trong thẳm sâu tâm hồn mình, đều cảm nghiệm rất rõ rằng, chúng ta rất dễ bị tổn thương và mất bình tĩnh khi có ai đó chỉ cho chúng ta thấy những thiếu sót và sai trái của bản thân mình, hay thậm chí tự bản thân lương tâm chúng ta nhận ra cũng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi với chính mình, thấy đổ vỡ, thấy muốn kháng cự trước những vấn đề đã được phát hiện của mình. Đó là yếu đuối rất căn bản thuộc về bản chất tự vệ rất tự nhiên của con người.

Khi Bạn Không Tha Thiết Gì Đến Học Tập và Nghiên Cứu...

Trong ngành khoa học về não và thần kinh, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã phát hiện ra trong não con người có một cấu trúc có tên Latinh là "Hippocampus (Hồi Hải Mã) - là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hồi hải mã, mỗi cái ở một bán cầu não".

Subscribe to Thành Công