Skip to main content
(Screenrant)

Thương Vụ AT&T-Time Warner Hầu Như Là Về Sự Phòng Vệ

Hãng AT&T và Time Warner đang sáp nhập lại cho một Cuộc Chơi Truyền Thông Lớn. Chiến lược của họ để chiến thắng là thiên về phòng vệ hơn là tấn công.

Vụ mạnh mẽ nhất đối với việc sáp nhập khổng lồ là việc đó là rào chắn trước một tương lai nơi mà điểm vào đầu tiên của người tiêu dùng truyền thông sẽ là Netflix, Facebook, Youtube hay Hulu, thì chỉ đơn giản là một công ty truyền hình cáp hay viễn thông.

Nguồn thu 50 tỷ USD của AT&T của dịch vụ DirectTV mà gã khổng lồ viễn thông có được cho ngành kinh doanh Truyền Hình đã bắt đầu suy giảm và có thể là ở trong một tình trạng đau đớn nghiêm trọng nếu doanh số tiếp tục giảm.

Tin vui cho AT&T là, tập đoàn Comcast và các công ty khác mà khách hàng vẫn đang cần những đăng ký băng thông cho các dịch vụ truyền hình yêu thích của họ.

Giờ đây, với vụ Time Warner, thì sẽ có một rào cản khác cho AT&T: Bất kì một nền tảng trực tuyến nào sẽ cần cấp phép nội dung từ các gã khổng lồ truyền thông lớn để tồn tại. Time Warner sẽ không thể bị bỏ mặc vì bất kì tham vọng Truyền Hình trực tuyến làm “hao gầy” từ Google, Amazon, hay Apple, hay nền tảng Truyền Hình trên mạng xã hội, như qua Facebook, Snapchat hay Twitter (Một lợi ích bên lề: AT&T sẽ chiếm 10% sở hữu của Time Warner trên chủ quyền của Hulu cùng với Comcast, Walt Disney và 21 Century Fox).

Tông Giám Đốc Điều Hành của AT&T Randall Stephenson nhấn mạnh rằng Time Warner đã tạo ra một “cuộc nhượng quyền tuyệt vời” bằng việc cung cấp nội dung của mình qua nhiều kênh, và “chúng tôi không thể hình dung ra được sự thay đổi ấy”.

Time Warner không có nhiều lãnh địa như thế để bảo vệ trong lĩnh vực cáp như các công ty đang sở hữu một hay hai chục kênh. Đa số tài sản của Time Warner gắn liền với kênh cao cấp HBO, TNT, TBS và CNN. Vì thế, sẽ thật là khó khăn hơn cho một mục tiêu tốt hơn trong thế giới truyền thông đối với các công ty đang có kế hoạch chia nhỏ mọi kênh dưới hệ mặt trời trong tham vọng cáp truyền hình.

Thế nên, “tự vệ sẽ thắng các nhà vô địch”, đúng không? Nhưng còn về trường hợp thay thế, trường hợp đại tấn công đang nổi lên?

Rõ ràng, AT&T thích trở thành một nhà phân phối truyền hình mới trong tương lai. Dịch vụ trực tuyến DirectTV Now của công ty giờ mới là một khởi đầu thôi. Người ta có thể hình dung, đến mức mà các nhà lập pháp cho phép – và đó là một vấn đề mở - các cơ hội cho các gói nội dung HBO, TNT và CNN dành cho các khách hàng dùng dịch vụ video di động AT&T trong những cách thế mới và thú vị.

“Sẽ có nhiều phim ảnh hơn nữa trên nền tảng di động”, CEO của Time Warner Jeff Bewkes nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Đó là lý do vì sao mà AT&T với quy mô của nó trở thành một đại gia đình cho nội dung của chúng tôi”.

Ông Bewkes cũng chỉ ra những cơ hội mới để thực hiện việc quảng cáo mang mục tiêu các hộ gia đình, làm cho chúng trở nên giá trị hơn và nội dung đáng chi phí hơn. Dĩ nhiên, AT&T đã ở trong vị thế để thực hiện nhiều quảng cáo mục tiêu vững vàng như thế mà không có sự trợ giúp của Time Warner rồi.

Rủi ro đối với AT&T là việc gia nhập mới vào trong thế giới truyền thông – viễn thông sẽ có nhiều trò hơn. Chuyện gì xảy ra nếu Amazon, vốn đã có những tham vọng phát triển Truyền Hình, đưa ra một tham vọng giống như cáp mới vốn đang có lợi thế trên kho thương mại điện tử của nó – việc chạy các quảng cáo trước các phần trình diễn hướng người xem mua các loại tã hay giày dép trên trang của nó? Điều đó sẽ giúp cho Amazon thật nhiều để cung cấp các dịch vụ truyền hình cho mức giá bán lẻ rẻ hơn so với các đối thủ.

Hoặc chuyện gì sẽ xảy ra khi Facebook phát triển quá mạnh mẽ như là kênh dẫn video vốn một cách hiệu quả sẽ trở thành tương lai của việc phát sóng?

Đối với Time Warner, quyết định bán bây giờ là một điều gì đó thuộc về một rào cản – một mưu kế tự vệ. Ở cấp độ vi mô, thì công ty đang ở trong một trạng thái vững vàng mà người ta có thể hy vọng trong một thế giới truyền thông bất ổn. Thứ hạng của CNN tăng vọt lên cao cho các phần tin về bầu cử, nhưng có thể xuống tận mặt đất sau đó. Những trò chơi truyền hình của NBA trên TNT là vô cùng khổng lồ vào mùa xuân vừa qua, nhưng nếu thứ hạng của NFL gần đây thì thật là vô phúc ở bất cứ một sự thể hiện nào, Truyền Hình thể thao không còn được miễn nhiễm khỏi các áp lực trên các gói truyền hình trả phí mãi mãi nữa.

Ở cấp độ vĩ mô, thì một điều mà các công ty truyền thông không có là khả năng sử dụng đối với người tiêu dùng. Một số mạng lưới truyền hình, từ CBS cho đến HBO, đều đang đánh cược là họ tự mình có thể xây dựng những vụ kinh doanh trực tiếp đến khách hàng để cung cấp cho những đối tượng huỷ đăng ký hoặc không bao giờ huỷ đăng ký đang có thứ hạng tăng trưởng. Nhưng họ đã phát hiện ra, trong nhiều trường hợp, sự hỗ trợ từ các nhà phân phối truyền thống lớn ấy như các nhà cung cấp dịch vụ cáp – các chuyên gia trong lãnh vực marketing, đóng gói và dịch vụ khách hàng – có thể giúp cho những sản phẩm này đạt được giao dịch.

Ở trong AT&T, Time Warner sẽ có được một nhà cung cấp Truyền Hình trả phí và dịch vụ mạng khổng lồ về phía nó. Và đến mức AT&T sẽ tạo ra nhiều sản phẩm truyền thông số nữa – về mảng di động hoặc truyền hình – Time Warner sẽ có một vị thế tốt.

Các thị trường nhìn chung vẫn cứ đặt một đẳng cấp thượng thặng vào trong thị trường truyền thông so với các thị trường phân phối, nếu việc kinh doanh của họ tăng theo cấp số nhân thì đó là một sự dẫn đầu. Nhưng lỗ hổng đã hẹp lại, một dấu chỉ cho thấy nguồn quyền lực thật sự trong ngành công nghiệp này thì chưa quá rõ ràng.

Nội dung “trên mạng lưới” và phải coi giờ đây cần nhau.

Joseph C. Pham (Theo Wall Street Journal)