Skip to main content
Donald Trum (T), Tướng Thuỷ Quân James Mattis (G), và Mike Pence (P) tại Bedminster, New Jersey, 19/11/2016 (REUTERS/Mike Segar/File Photo)

Trong Cuộc Gặp Gỡ Cuối Tuần, Mattis Được Ưu Ái Cho Vị Trí Trưởng Lầu Năm Góc Của Ông Trump

Tổng Thống đắc cử Donald Trump vào Chúa Nhật đã đánh giá một số các ứng viên cạnh tranh nữa cho các vị trí đứng đầu Hoa Kỳ gồm Chris Christie và Rudy Guiliani, khi Đại Tướng Thuỷ Quân hưu nói năng thô lỗ đã xuất hiện như một ứng viên hàng đầu cho vị trí bộ trưởng bộ quốc phòng.

Ông Trump đã tổ chức các buổi gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng sân gôn của mình tại Bedminster, New Jersey, với các ứng viên cho các vị trí cao cấp trong bộ máy chính quyền sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/01. Vào Chúa Nhật, ông đã đàm đạo với Mattis và Mitt Romney, trước đây là người phê bình ông Trump kịch liệt giờ lại đang được xem xét để làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao.

Kết thúc hai ngày trò chuyện khi ông nói lời tạm biệt với Đại Tưởng Thuỷ Quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu John Kelly vào tối Chúa Nhật, ông Trump đã đưa ra quyết định của mình về hai sự bổ nhiệm.

“Chúng tôi đã có những buổi gặp gỡ tuyệt vời, và bạn sẽ sớm biết về những buổi này”.

Người phát ngôn của đội chuyển tiếp của ông Trump Sean Spicer cho biết chưa có quyết định nào sẽ được công bố vào đêm Chúa Nhật cả.

Ông Trump đã thảo luận về vị trí bộ trưởng tài chính với John Gray, một thành viên quản trị của Tập Đoàn Blackstone, hai nguồn thân tín với cuộc gặp gỡ cho biết.

Thông cáo của đội chuyển tiếp của ông Trump cho biết quyết định của họ bao gồm nền kinh tế Hoa Kỳ, các thị trường vốn toàn cầu và tình hình tài chính thế giới, cũng như là cải tổ về thuế và nợ dài hạn.

Người cuối cùng mà ông Trump tiễn ra khỏi câu lạc bộ là Guiliani, cựu thị trưởng New York. Ông Trump cho biết trước đó là ông Guiliani sẽ là ứng viên cho chức bộ trưởng bộ ngoại giao “và những thứ khác”.

Thông cáo của đội chuyển tiếp của ông Trump nói rằng ông Trump và ông Guiliani đã thảo luận về “những ưu tiên của bộ máy” cũng như là “khôi phục thế thượng phong của Mỹ trên thế giới, những vấn đề an ninh quốc gia đang diễn ra và những nguy cơ ở nhiều điểm nóng khác trên toàn cầu”.

Christie, một thống đốc theo Đảng Cộng Hoà của New Jersey, đã cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử nhưng đã bị loại trong cương vị đứng đầu đội chuyển tiếp. Khi được các phóng viên hỏi trước cuộc gặp gỡ liệu có một chỗ nào cho Christie trong bộ máy của ông không, ông Trump đã gác sang một bên câu hỏi nhưng lại khen ông là “một người rất tài năng, một người tuyệt vời”.

Ông Trump đã gặp nhà đầu tư tỷ phú Willbur Ross, người mà ông nói đang xem xét cho làm bộ trưởng thương mại. Khi được hỏi liệu ông có muốn công việc này, Ross cho các phóng viên biết: “À, thời gian sẽ trả lời”.

Ông Trump cũng đã tiếp đón ông Jonathan Gray, một người đứng đầu toàn cầu về địa ốc thuộc Tập Đoàn Blackstone, người đang được xem xét cho vị trí bộ trưởng tài chính, theo một người thạo vấn đề cho biết.

Tổng Thống đắc cử đã suy xét 3 vị trí lãnh đạo cao cấp của đội an ninh quốc gia và thi hành luật, chọn Nghị Sĩ Jeff Sessions làm Tổng Chưởng Lý, Mike Pompeo làm giám đốc CIA, và Đại Tướng hưu Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Obama Bảo Vệ ‘Các Giá Trị Cốt Lõi’

Những chọn lựa cho đến giờ cho thấy ông Trump, trung thực với lời hứa chiến dịch của mình, đang có ý lèo lái an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao theo một hướng khác biệt hoàn toàn với đường lối và chính sách của Tổng Thống Đảng Dân Chủ Barack Obama, một người mà ông Trump đã chỉ trích nặng nề hồ sơ của ông trong chiến dịch tranh cử.

Ông Obama đã đặc biệt thực hiện chiến dịch cho ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ Hillary Clinton trước cuộc bầu cử ngày 08/11/2016 và đã cảnh báo trong chiến dịch rằng ông Trump thiếu sự điềm tĩnh và phẩm chất để trở thành tổng thống.

Tại Peru, khi ông khép lại chuyến thăm nước ngoài cuối cùng của mình, một chuyến đi bị phủ bóng bởi kết quả bầu cử bất ngờ của ông Trump, ông Obama khích lệ những người Đảng Dân Chủ vào Chúa Nhật hãy biết làm việc với bộ máy mới nhưng nói rằng ông sẽ thấy nặng nề nếu bộ máy của ông Trump thách đố những giá trị mà ông đang trân trọng.

Một cách tiếp cận mới mẻ nữa của ông Trump đối với chính trị, doanh nhân người New York là người chưa bao giờ ở vị trí công đã cho biết ông có kế hoạch sống trong Nhà Trắng nhưng rằng vợ ông, Melania, và con trai 10 tuổi của ông, Barron, sẽ không vào ở ngay. Ông cho biết họ sẽ chuyển từ New York đến Nhà Trắng “rất sớm, ngay khi cậu bé hoàn tất việc học”.

Vị Tướng Thực Sự Của Vị Tướng!

Trong khi ông Trump tiếp đón các nhà làm luật, các chính trị gia và các nhà lãnh đạo kinh doanh phía sau những cánh cửa khép kín vào cuối tuần, ông đã đưa ra một vài hé lộ về suy nghĩ của ông và những chọn lựa Nội Các có thể trên Twitter.

Vào Chúa Nhật, ông viết rằng “Tướng James ‘Con Chó Điên’ Mattis, người đang được xem xét cho vị trí bộ trưởng bộ Quốc Phòng, rất ấn tượng ngày hôm qua. Một Vị Tướng Thật Sự Của Vị Tướng!”

Từ năm 2010 đến 2013, Mattis đã đứng đầu Tổng Tư Lệnh Trung Ương quân đội Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động trải dài từ Mũi Hảo Vọng qua Trung Đông và vào tới Trung Á gồm cả Afghanistan và Pakistan. Trong thời gian đó, ông đã gặp sự cố với bộ máy của Obama về sự cần thiết để chuẩn bị cho những đe doạ tiềm năng từ Iran và về các nguồn lực đối với Afghanistan.

Ông Mattis, 66 tuổi, đã phục vụ như một tư lệnh Mỹ trong các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và đã nổi tiếng trong giới quân sự.

Phát biểu trên chương trình “Fox News Sunday”, Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence, người hiện đang là đứng đầu đội chuyển tiếp của ông Trump, cho biết ông Mattis có “một sự nghiệp quân sự huyền thoại”.

Tham Mưu Trưởng Nhà Trắng tương lai Reince Priebus cho biết đó là một “khả năng rất thật” là ông Mattis sẽ đảm nhiệm vị trí, cho chương trình “This Week” của ABC biết: “Tôi biết rằng Tổng Thống đắc cử Trump thích các lãnh đạo như Tướng Mattis”.

Ông Pence cho biết rằng ông Trump và Romney đã có một buổi gặp gỡ tốt đẹp và “một sự trao đổi nồng hậu và thiết yếu”.

“Tôi có thể nói rằng Thống Đốc Romney đang ở trong tình thế được suy xét tích cực và nghiêm túc để phục vụ trong vai trò ngoại trưởng Hoa Kỳ”, ông Pence nói với chương trình “Face the Nation” của CBS.

Ông Romney, một ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà không thành công năm 2012, là lãnh đạo của phong trào thiết lập của Đảng Cộng Hoà vốn nỗ lực để ngăn chặn ông Trump trở thành một ứng viên của năm nay. Vào Tháng 3, ông Romney gọi ông Trump là “giả tạo”, “giả dối” và “một người cám dỗ”.

Một nguồn thân cận với ông Romney từ thời của ông khi còn là thống đốc Massachusetts đã thể hiện sự quan ngại có thể “bị đóng băng” bởi các quan chức mà tư tưởng của họ có vẻ gần với tư tưởng của Trump, như Flynn, Mattis, cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon, và các thành viên của gia đình ông Trump.

“Có bao nhiêu sự ảnh hưởng và biên độ mà ông sẽ có với ông Trump, và chúng dường như không phải cùng một trang cho lắm”, nguồn tin cho biết.

Cựu Thống Đốc Texas Rick Perry, một người đã không thành công trong các cuộc tranh cử để trở thành ứng viên tổng thống Đảng Cộng Hoà năm 2012 và 2016, sẽ gặp ông Trump vào Thứ Hai và sẽ được xem xét cho các vị trí Nội Các gồm quốc phòng, năng lượng và nội vụ, đội chuyển tiếp của ông Trump cho biết.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)