Skip to main content

[Sống Mùa Vọng] Sự bất nhất làm cho chúng ta trở nên khó hiểu

Nhiều người ngày hôm nay, khi đang sống giữa thời hiện đại và phát triển tột bậc về mọi phương diện, bỗng thấy mình trở nên xa lạ với thế giới, vì thấy con người trong cái thế giới mà họ đang sống có gì đó rất khác từ lối sống, lối hành xử đến các phương diện khác khiến bản thân không thể hiểu nổi, và rồi phải thốt lên: “Con người ngày hôm nay sao người ta lại kì lạ thế?”.

[Sống Mùa Vọng] Ân sủng chủ động và ân sủng bị động

Chúng ta đã quá quen với câu nói: “Há miệng chờ sung rụng”. Câu này muốn nói về thái độ bị động của kẻ lười biếng chỉ biết ngồi đợi cách thụ động của ăn ai đó mang đến cho mình thay vì chủ động đi tìm kiếm nó ngang qua công việc hằng ngày.

[Sống Mùa Vọng] Sống theo ý bản thân hay theo ý Thiên Chúa?

Là những con người sống trong thời kì mà chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tiêu thụ đang thống trị, ở đó người ta tự do và thoải mái làm điều mình thích một cách hoàn toàn hợp pháp, mà giờ đây phải làm theo ý một ai khác thì quả là quá khó và thậm chí bị coi là không còn hợp thời.

[Sống Mùa Vọng] Để mọi cơn đói được no thoả

Sẽ thật khó tin nếu ở một xã hội hiện đại, giàu có, và phát triển như các nước Phương Tây mà chúng ta vẫn gặp những cảnh người sống vô gia cư, vẫn còn đó nơi các thành phố lớn những người đang xếp hàng đợi chờ các tổ chức bác ái cấp phát thực phẩm và chỗ ở.

[Sống Mùa Vọng] Bên trong thế nào thì bên ngoài sẽ như vậy

Chúng ta đang sống trong thời đại được gọi là tiến bộ cao nhất về mọi phương diện, đặc biệt về khoa học công nghệ và kĩ thuật trong lịch sử phát triển của nhân loại, nhưng dường như đỉnh cao phát triển này, ngoài việc góp phần mang lại cho con người rất nhiều tiện nghi và sự thoải mái, cũng đang góp phần tạo nên khoảng cách, sự chia rẽ, sự chết chóc, và cả những thảm hoạ mang tính huỷ diệt rất cao.

[Sống Mùa Vọng] Niềm tin là tấm vé vào cõi sáng

Khởi đầu Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng A, Giáo Hội trình bày cho chúng ta một cảnh tượng mà nếu thoạt nghe thì cảm thấy hoang mang và vô vọng hơn là hy vọng, cảnh tượng mà theo nhiều cách chú giải là cảnh Chúa Quang Lâm, hay còn gọi là Ngày Tận Thế (x. Mt 24:37-44).

[Niềm Tin] Luôn có những người không thích bình an với chúng ta

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học và công nghệ đã có những thành tựu vô cùng choáng ngợp đang phục vụ cho cuộc sống con người, nên có lẽ sẽ chẳng có gì xa lạ với những khái niệm như việc tín hiệu phát ra phải có thiết bị nhận chuẩn để giải mã tín hiệu được phát ra, hay còn gọi là quá trình (Codes và Decodes).

[Niềm Tin] Cách thức tiếp cận cuộc sống quyết định chất lượng sự sống

Trong não bộ con người có một hệ thống rất nhạy cảm trước hung tin và tin tốt lành. Theo đó, hệ thống này sẽ hoạt động như một chiếc máy quét thông tin (Radar) để xem có gì đáng cảnh báo hay không, vì thế, chúng ta đã trở nên quen quá với cách hoạt động này của não bộ nên nhiều khi không còn để ý, nhất là trong thời thông tin bùng nổ như ngày nay.

[Niềm Tin] Bằng lòng với số phận nghĩa là gì?

Làm giàu và lòng khao khát trở nên giàu có là một khuynh hướng tự nhiên thuộc bản năng sinh tồn của con người, nhưng đó chưa bao giờ là một mục đích tối hậu cần đạt tới trong hành trình sống làm người của mỗi người chúng ta.

[Niềm Tin] Tiến trình của sự chết nơi mỗi người

Có một thực tại rất trái khuấy mà chúng ta có thể tìm thấy bất cứ nơi đâu nơi cuộc sống của mình và ngay nơi bản thân mình: đó chính là không ai muốn nhận thấy tình trạng chết chóc hay hoại tử trong các lãnh vực của bản thân. Cuộc sống càng ồn ào náo nhiệt bao nhiêu thì người ta càng có ít thời gian dành cho bản thân bấy nhiêu, và hệ luỵ kéo theo là người ta càng loay hoay và bận rộn bao nhiêu thì càng thấy mình đang sống và tồn tại, chứ không ai thấy mình đang chết hoặc đã chết ở một lãnh vực nào đó.

[Niềm Tin] Sự phóng chiếu niềm tin lành mạnh khi cầu nguyện

Chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói xưa trong dân gian “suy bụng ta ra bụng người”, để nói lên một thực tại mà ngành tâm lý học ngày nay gọi là “sự phóng chiếu” về mặt tâm lý. Nghĩa là, lòng chúng ta như thế nào thì chúng ta nghĩ về người khác như lòng mình đang là. Theo đó, một người đơn sơ dễ bị người khác lợi dụng và lừa phỉnh, không phải vì họ đờ hay ngu dốt, nhưng do họ đơn sơ và sống thật, nên nghĩ ai cũng giống mình.

[Niềm Tin] Hãy chạm vào nhau bằng cái chạm của Thiên Chúa

Chúng ta đang sống trong thời đại của những cái chạm (Touches) khi mà các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác đều dùng đến công nghệ chạm, giúp người dùng cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong việc thực hiện các thao tác cần thiết.

[Niềm Tin] Hãy sử dụng thời gian, đừng để thời gian sử dụng bạn!

Có bao giờ bạn có kinh nghiệm này, đó là khi bạn phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, và bạn thấy mình ở chót và rất lo không biết đến bao giờ mới tới phiên, và bạn cầu nguyện. Rồi phép lạ xảy ra là người ta lại đổi chiều thứ tự, tức cho những người ở cuối lên đầu và những người ở đầu thành ở cuối chưa? Nếu rồi thì có lẽ bạn sẽ hiểu về điều mà Chúa Giêsu nói hôm nay: “kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết" (x.

[Niềm Tin] Khi Thiên Chúa khởi nghiệp

Trong một vài năm trở lại đây chúng ta thường nghe một từ rất quen thuộc “khởi nghiệp” (Start Up), nơi các cuộc trò chuyện hay nơi các diễn đàn giao lưu giữa giới trẻ và giới doanh nhân.

Subscribe to Tinh Thần