Skip to main content
Cảnh Giáng Sinh (Life Site)

"Bình an dưới thế cho người thiện tâm" nghĩa là gì?

Mỗi dịp Lễ Giáng Sinh chúng ta hay nghe hát: "Bình an dưới thế cho người thiện tâm". Nhưng thật sự có bình an cho người thiện tâm không trong khi biết bao người ác tâm đang sống vui, sống khỏe, sống an nhàn, sung sướng, sung túc...hơn những người thiện tâm? Rồi người thiện tâm có thấy lời loan báo thiên quốc trên được ứng nghiệm trên đời mình không hay chỉ thấy vẫn còn đó những căng thẳng, lo âu, sợ hãi, hoảng loạn, và cả những khó khăn so với người ác tâm? Chúng ta cần hiểu, bình an mà Đấng Emmanuel ban tặng không giống như Thế Gian ban tặng như chính Ngài đã xác quyết, bởi hơn ai khác chính Ngài là Thái Tử Bình An cũng gặp toàn những sự không hề bình an: sự ghét bỏ, ghen tức, âm mưu, phản bội, tra tấn, thóa mạ...cuối cùng là chết.

Vậy "bình an dưới thế cho người thiện tâm" mà sứ thần loan báo trong Đêm Giáng Sinh nghĩa là gì? Lời ấy trở thành lời đoan hứa chắc chắn với tất cả những ai đang cảm thấy và trải qua sự bất công, mệt mỏi và đau khổ vì lẽ công chính, những người hằng khao khát hòa bình, những người mệt mỏi vì thiện ích của người khác, những ai khao khát nước trời, tắt một lời bất cứ ai can đảm lội ngược dòng vì Tin Mừng. Tất cả sẽ cảm nhận được lời loan báo này có sức mạnh và sự ủi an lớn lao, niềm vui và bình an thật sự, bất chấp tình trạng và hoàn cảnh sống bên ngoài.

Còn người ác tâm? Thật ra chúng ta thấy họ chỉ "có vẻ" thế mà không phải thế! Chừng nào còn tiền, quyền, danh, địa vị...thì họ còn an tâm, chứ không có bình an; họ có những phấn khích chứ không phải niềm vui; họ có sự an toàn chứ không phải sự ủi an thẳm sâu...Ở nơi họ, mọi thứ đang có vẻ sẽ qua đi tựa bóng mây, nên họ sẽ không bao giờ cảm nghiệm lời loan báo của sứ thần là một lời hứa, mà thay vào đó, là một lời đe dọa và án phạt.

Vì thế, nếu cuộc sống của bạn vào lúc này đầy ngổn ngang và lo âu, buồn sầu, mất mát, oan khiên...hãy vững tin vì chắc chắn bạn sẽ là người đầu tiên cảm nhận được sự bình an và niềm vui lớn lao trong tâm hồn. "Hãy tĩnh lặng và hãy biết rằng Ta là Chúa!"

Mến chúc bạn một Mùa Giáng Sinh An Lành & Vui Tươi.

Joseph C. Pham