Skip to main content

Đối đầu không phải là giải pháp

Đối thoại trở nên xa xỉ khi người ta muốn đối đầu với nhau, muốn chiến tranh bằng mọi giá. Căn nguyên sâu thẳm của sự dữ này là vì người ta chưa bao giờ chịu nhìn vào sự thật bản thân mình bằng sự khiêm nhường và lòng can đảm. Khi người ta không chịu nhìn vào bản thân, thì họ sẽ quay sang người bên cạnh để nhìn, để dò xét bằng tất cả sự nghiêm minh, để chỉ thấy người kia là tồi tệ còn mình thì trong sáng, vô tội, và thánh đức.

Vì một tương lai hoành tráng hay vì một hiện tại trọn vẹn?

Những ngày cuối năm, cơn cám dỗ thường trực là, vì một cái TẾT hoành tráng, nên thường chúng ta dễ để mình bị cuốn vào mọi hoạt động bên ngoài để có thật nhiều điều kiện và phương tiện để hưởng vài ngày vui vô bổ và chóng qua mà ai cũng kinh nghiệm mỗi dịp Lễ Tết.

5 Căn Bệnh Ung Thư Tinh Thần và Đạo Đức Mà Bạn Dễ Mắc Phải - Chẩn Đoán và Điều Trị

Có cả các căn bệnh ung thư tinh thần và đạo đức giống như ung thư thể xác vậy. Chúng sẽ tiêu thụ hết ý chí đạo đức, ăn mòn tính cách và lấn loát các giá trị và sự chính trực của bản thân đối với các nguyên tắc cao. Chúng ăn mòn những nét cá tính và điều kiện để có thể tạo ra một cuộc sống hạnh phúc.

Hình Thức Không Biện Minh Cho Nội Dung

Sự phát triển của công nghệ truyền thông xã hội đang làm bệ phóng và sự xuất hiện của rất nhiều hiện tượng lạ về mặt hành vi ứng xử và quan điểm mà qua đó chúng ta có thể thấy được khá nhiều điều thú vị mà ngày xưa, khi chưa có công nghệ phát triển, thì nó chỉ là một biểu hiện mang tính cục bộ ở một nơi nào đó, thì ngày nay trở nên hiện tượng mang tính toàn cầu với những điểm chung đáng kinh ngạc. Một trong những hiện tượng ấy là hiện tượng khoe khoang và chứng tỏ về mặt hình thức trong mọi phương diện.

Ăn Miếng Trả Miếng Trực Tuyến, Hủy Diệt Cả Đôi Bên

Có vẻ như câu nói "Ăn miếng trả miếng" được ông bà xưa đúc kết giờ đây không chỉ có tác dụng trong các mối tương quan giữa người thật việc thật trong đời sống xã hội và gia đình hằng ngày, mà còn cả trên trực tuyến (online) khi mà công nghệ truyền thông đang mang lại những cơ hội ngàn vàng để người ta mặc sức trả thù bằng nhiều hình thức: dọa nạt, nói bóng gió, đấu khẩu, bóc mẽ, tung hình ảnh... Tất cả mọi hình thức có thể làm tổn hại không chỉ về danh dự mà cả đời sống tinh thần của những ai bị trả thù và đi trả thù.

Điều Kỳ Diệu Giữa Cuộc Đời Nhàm Chán...

Có lẽ thời điểm này, hơn bất cứ một thời đại nào khác trong lịch sử nhân loại, là một thời điểm đỉnh cao nhất mà người ta cảm thấy hầu như không thể tìm đâu ra điều kỳ diệu cho cuộc sống cá nhân của mình giữa một thế giới công nghệ phát triển tột bậc, mà trong đó, ngày ngày và trong từng phút giây người ta được dội vào trong tâm hồn mình những thứ lớn lao hão huyền chóng qua, những thứ hào nhoáng, những điều tồi tệ, và biết bao thảm họa quanh mình.

Bình Thường Thôi...Một Thái Độ Thờ Ơ

Có một thời gian, trong làng nhạc Việt có một bản nhạc có tựa đề là "Bình Thường Thôi", mà trong đó mọi ca từ đều nêu lên sự tương phản mà lẽ ra làm người ta phải suy tư sâu thì lại kết bằng một câu nói lạnh lùng và vô cảm "bình thường thôi". Đây là một thái độ không phải là tích cực, dù thoạt nghe có vẻ rất nguy hiểm là người nói câu này đang mang một tâm trạng bình an, nhưng thực ra là đang ở trong tình trạng khủng hoảng, ngại đối diện với vấn đề mình phải đối diện, và tự ủi an bản thân bằng câu nói nguy hiểm "bình thường thôi".

Nếu Đời Là Một Chuyến Đi...

Người ta hay ví "cuộc đời là một chuyến đi", nhưng nếu người ta đi về phía hư vô, đi trong vô định, đi trong sự trống rỗng, đi trong sự vô định hướng, đi về phía những vinh quang chóng qua thì phải kể đó là một chuyến đi tồi tệ nhất mà người ta có thể thực hiện trong hành trình làm người của mình. Quả thế, người ta cần phải ra đi, nhưng là ra đi một cách có mục đích, có định hướng, ra đi để phục vụ tha nhân, để xây dựng, để kiến tạo, để gặp gỡ, để kết nối, và để chữa lành các vết thương trong tâm hồn, vết thương ký ức, và vết thương thể lý của người khác.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Chúng Ta Không Chịu Thay Đổi Bản Thân Nên Tốt Hơn?

Chúng ta nằm lòng câu thành ngữ này "Con người không ai hoàn hảo". Quả vậy, đây là một thực tại hoàn toàn chính xác mà không cần phải bàn cãi, bởi lẽ mỗi người, trong thẳm sâu cõi lòng mình, đều nhận biết sự bất toàn, sự yếu đuối, tình trạng vớ vẩn, mớ hỗn độn của cá nhân mình về mặt trí tuệ, xã hội, niềm tin, tinh thần, lối sống... Không ai dám vỗ ngực tự nhận mình là "hoàn hảo" trừ những người bị mắc BỆNH MẤT TRÍ NHỚ ALZHEIMER.

Mình Thích Thì Mình Nhích - Một Sự Tự Do Không Có Hậu

Nhiều người trẻ hôm nay ưa thích nói những câu nói độc để thể hiện mình là người cá tính, sáng tạo, độc, lạ, và nhiều nhất có lẽ là câu nói "Mình thích thì mình nhích...". Các bạn thích nói câu này như một lời tuyên ngôn cho sự tự do và độc lập của các bạn trong mọi điều các bạn dự tính và hành động. Quả thật, lời nói có sức mạnh biến thành hiện thực, nên chả cần các bạn "thích rồi mới nhích", mà thực tế là "nhích rồi mới thích".

Chỗ Trống Trên Mạng Xã Hội Lấp Đầy Chỗ Trống Trong Tâm Hồn

Các chuyên gia tâm lý và tinh thần đều có cùng một nhận định, dù cách thế hiện và hình thức thể hiện quan điểm có khác nhau, nhưng điểm chung vẫn là: Mạng xã hội phát triển là nhờ những chỗ trống như trên Facebook thì có "What's on your mind?" "Comment"; Twitter có "What's happening?" và "Reply"...Sức mạnh của những chỗ trống này rất lớn, nó luôn mời gọi chúng ta phải nói một điều gì đó, nói càng nhiều càng tốt...và khi nói thì người ta hao tổn năng lượng bởi nhiều luồng ý kiến khác nhau khiến chúng ta tưởng rằng mình đang làm gì đó có ích cho bản thân, nhưng thực ra là đang lấp đầy khoảng

Không Thể Giúp Một Người Mắc Bệnh Sợ Trưởng Thành

Trong cuộc sống, có lẽ bất cứ ai đang nỗ lực hoàn thiện bản thân mình và trong các mối tương quan xã hội, thậm chí cả trong gia đình và trong các đoàn thể, khó tránh khỏi tiếp xúc với những người có não trạng khép kín và không muốn mở ra cho những chân trời, cho sự trưởng thành của bản thân. Và khi gặp những người khép kín này, nếu chúng ta có lòng chân thành, khả năng chúng ta sẽ gặp bối rối trước những người thế này.

Hạnh Phúc Với Sự Thật Một Nửa

Trong cuốn sách "Strangers in The Strange Land", Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput - Tổng Giám Mục Philadelphia đã viết: "Nhiều người chúng ta ngày nay rất hạnh phúc để sống với những sự thật một nửa hơn là chịu rủi ro bị cắt ra khỏi bầy đàn. Nền văn hoá nói dối phát triển nhanh chóng trên sự đồng loã của chúng ta, sự thiếu can đảm, và tự lừa phỉnh bản thân".

Luật Hấp Dẫn hay Luật Hấp Hối?

Nhiều người trên thế giới ngày nay đang bị cuốn hút vào một định luật mà người ta gọi là Luật Hấp Dẫn khởi đầu bởi những nhà diễn thuyết như cặp vợ chồng Esther-Abraham Hicks, Rhonda Byrne, Wayne W. Dyer v.v Theo những người này, thì chúng ta có thể cuốn hút sự giàu có, các mối quan hệ, bất hạnh, hay hạnh phúc nhờ bởi lối tư duy tích cực, sử dụng những lời xác quyết của bản thân, những sắp đặt của tư tưởng...tắt một lời là dùng sức mạnh của tiềm thức để đạt được mọi điều mình muốn trong cuộc sống.

Lên Núi Ở Ẩn hay Bôn Ba Vào Thế Giới?

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn, một thời kỳ mà không chỉ thế giới đang đầy rẫy những hỗn loạn, xáo trộn, khủng hoảng...về mọi phương diện, mà ngay cả trong nước với sự xuống cấp trầm trọng về mọi phương diện: đạo đức, giáo dục, niềm tin, lý tưởng, nhân bản, kinh tế, và giá trị sống... Ở trong một vùng "chiến sự" dầu sôi lửa bỏng như thế, bom đạn liên tục như thế, chúng ta không khỏi đôi lúc có cảm giác hay bị cám dỗ bỏ hết mọi sự để ẩn náu vào một nơi nào đó an toàn như lên núi trồng rau nuôi gia súc để sống đời thanh đạm, hay về quê sống với gia đình cho nó yên thân...

Niềm Tin và Mê Tín

Niềm tin thì rất cần cho cuộc sống, đặc biệt là tin vào một sức mạnh siêu nhiên đến từ Trời Cao, bất luận chúng ta thuộc tôn giáo nào. Có người tin vào Đức Phật, có người tin vào Thiên Chúa, có người tin vào Thánh Allah, tin vào Krishna...tất cả đều tốt lành, vì như Đức Benedict XVI đã nói "nhiệm vụ thật sự của các tôn giáo là hợp tác với nhau để cho Nước Trời ngự đến"(*).

Tuỳ Duyên Hay Tuỳ Tiện?

Nếu khiêm tốn thì chúng ta sẽ thấy hầu như chúng ta dễ dàng nói điều mà chúng ta gần như không hiểu rõ hoặc không muốn hiểu, mà chỉ đơn giản là để thể hiện là mình tài ba hay biện hộ cho một mục đích nào đó. Nhiều người đang sử dụng từ "DUYÊN" một cách hết sức vô tội vạ và bảo đó là do Phật dạy, nhưng chắc chắn, Đức Phật không dạy người ta dùng từ "DUYÊN" một cách bừa bãi hay để biện hộ cho một sự lầm lạc nào đó trong đời.

Điều Gì Làm Cho Chúng Ta Mau Già?

Ai cũng sợ già, nhất là già đi quá nhanh, kể cả đúng độ tuổi. Vì tuổi già gắn liền với những tác động tiêu cực khác như bệnh tật, cái chết, và những giới hạn khác mà tuổi già mang lại. Nhưng già theo tuổi thì còn có thể biện minh mà người ta vẫn còn lo sợ khi nó xảy đến, huống gì sự già nua do bởi lối sống mang lại.

Giàu Có Mà Không Có Lý Tưởng Cao Đẹp Sẽ Ra Sao?

Nhìn vào thực tại thế giới đang ngày càng khủng hoảng về mọi phương diện và "đang trong tình trạng chiến tranh thế giới thứ 3 từng mảnh" như Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định như ngày nay, một thế giới mà số người giàu đang nhiều kỷ lục trong suốt dòng lịch sử, chúng ta không khỏi thắc mắc vì sao nhiều người giàu đến thế, tạo ra nhiều tiện nghi và của cải đến thế, mà sao thế giới lại càng khổ đau hơn, nhiều chiến tranh hơn, nhiều thiên tai hơn, và nhiều người vô gia cư và bị loại trừ hơn?

Subscribe to Detox