Skip to main content
"Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét" (Bigstock)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Đừng Xét Đoán

Bài Đọc Tin Mừng Mt 7, 1-5

Bạn Thân Mến, trong Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu truyền cho chúng ta đừng xét đoán người khác. Ngài hỏi, “Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi?” Chúng ta thì vô cùng giỏi chuyện nhìn thấy sai lỗi nơi người khác, nhưng chúng ta cũng xuất chúng trong chuyện phớt lờ sai lỗi nơi bản thân chúng ta.

Có một cuốn sách nổi tiếng xuất hiện khi tôi còn là một thanh thiếu niên. Cuốn sách có tựa, “Tôi Ổn và Bạn Ổn”. Cuốn sách trình bày về một nền văn hóa bào chữa và cảm thấy tốt về bản thân bạn. Một vài năm trước, Christina Aguilra đã rên rỉ thế này, “Tôi tuyệt vời trong mọi cách thế và lời nói không thể khiến tôi gục ngã”. Nhìn vào quá nhiều cuộc tranh cãi ngày nay: thái độ thắng thế là một trong những thái độ tự sáng tạo và tự khẳng định bản thân. Bạn là ai mà lại chỉ cho tôi cách hành xử?

Trong tất cả mọi điều này, về căn bản là chúng ta lờ đi tội lỗi, thiếu sót và sự tăm tối của chúng ta. Chúng ta đang tự gây tê chính bản thân mình cách hiệu quả, làm lu mờ con đau về sự tự ý thức bản thân. Trong tiến trình này, chúng ta hướng bản thân chúng ta về Thiên Chúa, giả vờ là tuyệt đối, hoàn hảo và miễn nhiễm trước sự phê bình. Vì thế, “hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi".

Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Word on Fire)