Skip to main content
Cứ để lúa và cỏ lùng mọc cùng nhau (Pixabay)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Lúa và cỏ lùng

Bài Đọc Tin Mừng Mát-thêu 13:36-43

Bạn Thân Mến, trong bài Tin Mừng của chúng ta hôm nay Chúa Giêsu giải thích về dụ ngôn cỏ lùng ở trong lúa. Lời Thiên Chúa tạo nên Giáo Hội, cộng đồng những người đang nỗ lực xây dựng Nước Trời. Nhưng Giáo Hội này chưa bao giờ hoàn toàn tinh tuyền và không bị chà đạp, vì đường lối của Thiên Chúa thì bị chống lại bởi một thế lực thiêng liêng, một kẻ thù. Nhiệm vụ của nó là gieo những cỏ lùng vào trong lúa – cách lén lút, âm thầm và kín đáo.

Kiểu diễn ra cùng nhau giữa thiện và ác này được mong đợi. Giáo Hội sẽ luôn là một nơi của các thánh nhân và tội nhân, và tội nhân sẽ thường trông như các vị thánh. Kẻ thù của Giáo Hội, kẻ không bao giờ ngừng nghỉ, sẽ đảm bảo điều đó.

Khi chúng ta khám phá ra sự dữ, thì nó luôn luôn rất cám dỗ để đi theo nó với cả hai nắm tay, để nhổ nó ra. Nhưng lời cảnh báo của Vị Thầy ở đây thì cực kỳ quan trọng. Đôi khi, lòng nhiệt thành của chúng ta có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn nữa, cụ thể là vì đường lối của sự dữ có liên hệ đến sự lành.

Vậy thì chúng ta cần làm gì? Hãy để cho chúng phát triển bên cạnh theo thời gian. Cuối cùng, khi đến mùa gặt, thì Vị Thầy sẽ tách chúng ra.

Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Wordonfire)