Skip to main content
(Phototcase)

Suy Niệm Mùa Vọng Năm A - Hành Trang Thiêng Liêng

Thứ Năm Tuần IV Mùa Vọng A - 22/12/2016

Khi ấy, Maria nói rằng: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa" (Lc 1:46)

Có ít trường hợp hài hước về một linh hồn loan báo về sự cao cả của nó hơn cả Thám Tử Jacques Clouseau của The Pink Panther, mà sự tự nhìn nhận về bản thân của nhân vật này thì phù hợp (nếu không phải là quá) bởi sự vụng về ngớ ngẩn của mình. Không cần biết là ông ta phá huỷ bao nhiêu chiếc đàn piano, ông té xuống bao nhiêu cái cầu thang, hay ông bắn chết bao nhiêu đồng nghiệp, thì ông vẫn duy trì một khí phách trên cơ điềm tĩnh của mình.

Mặc dù chúng ta không thể hiện những thái cực hài hước của tay thám tử hư cấu người Pháp, thì chúng ta cũng dễ dàng trượt qua ranh giới của sự tự trọng vào trong cõi tự tôn. Trong công việc, trong các mối quan hệ của chúng ta, trong những giao thương hằng ngày, chúng ta tìm những cách thế để nuôi dưỡng nhu cầu cần được nhìn nhận và ca tụng của chúng ta: ủ mưu để người chủ biết là chúng ta đóng góp nhiều biết bao cho dự án hoặc báo cáo, hạ thấp danh dự của một người bạn ở đại học danh tiếng hay có kết nối tốt đẹp ở một bữa tiệc liên hoan, thậm chí chắc chắn là việc trung thành đi lễ của chúng ta gây ấn tượng với người khác.

Trong cuộc sống của chúng ta, ‘đây là một ơn ban để khiêm tốn, chứ không phải là ơn ban mà nhiều người trong số chúng ta có. Thực vậy, chúng ta có thể quá chú ý đến việc nhìn vào sự phản chiếu huy hoàng của chúng ta đến nỗi chúng ta quên mất việc tập trung vào Thiên Chúa, Đấng đang thật sự đáng được khen ngợi. Nhà thần bí người Anh Evelyn Underhill viết, “Linh hồn con người là một hình tượng ngu xuẩn, chụp lấy một chút hành trang của nó, những kho tàng riêng của nó, vị thế của nó, tính cách của nó, các quyền của nó, trước việc trao ban chính mình cách thánh thiện của Tình Yêu Tuyệt Đối đang thể hiện nơi xác phàm”. Khi chúng ta đi vào trong thời gian cầu nguyện, chúng ta cần quên đi những bận tâm vặt vãnh của chúng ta và cái tôi to tát của chúng ta, và ca khen sự thông tuệ và vẻ huy hoàng của Đấng Toàn Năng là Đấng mà, như Mẹ Maria hát khen, đã thực hiện cho chúng ta những điều cao cả.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, toàn năng và cứu chuộc, xin giúp con biết đặt tấm gương của con về sự tự nhận mình và tập trung tình yêu và sự chú ý của con hoàn toàn và trọn vẹn vào Ngài. Amen.

Bài Đọc Thánh Kinh ở đây.

Elizabeth Kirkland Cahill là một tác giả, một giảng viên và học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)