Skip to main content
Hình ảnh Halloween (Plus Quotes)

Cần Làm Gì Với Ngày Halloween - Cái Nhìn Của Một Bà Mẹ và Một Nhà Trừ Quỷ

Trong nhiều năm, Cecilia Cuningham và chồng của cô đã đưa con cái đi chơi trò chơi trich-or-treat ở vùng phụ cận Philadelphia của họ.

“Đó là một kiểu khu dân cư bên ngoài Philadelphia nơi mà mọi người biết nhau, và đó là một nơi thật sự vui”, Cunningham nói với CNA. “Người ta chỉ việc tán gẫu khi các con trẻ thì chơi trò trick-or-treat, và điều đó thật sự tốt lành cho đến điểm ấy”.

Điểm ấy, Cunningham nhớ lại, là vào đầu những năm 1990, khi nền văn hoá nhạc Pop chứng kiến sự hồi sinh của một nhân vật “Freddy Krueger”, một kẻ giết người hàng loạt là người đánh dấu chéo và giết các nạn nhân của mình bằng một bao tay có lưỡi lam và lần đầu xuất hiện trong một bộ phim năm 1984 “A Nightmare on Elm Street”.

Người con út của Cunningham vào thời điểm đó là một tuổi rưỡi, “và cô bé khóc suốt đêm trên gác vì tất cả những đứa trẻ này đến ngay cửa; mọi đứa trẻ đều là Freddy Krueger”.

Năm ấy, Halloween dường như mang lấy một bước ngoặt đối với tội ác và bóng tối, Cunningham nói.

Và bà đã ở lại một mình để quan sát. Một số người mẹ từ vùng dân cư và nhóm cầu nguyện kinh mân côi hàng tuần của bà đã nhận thấy cùng một điều. Mùa thu kế tiếp, khi Halloween đến gần, họ quyết định rằng thay vì chơi trò trick-or-treating, thì họ sẽ tổ chức một buổi tiệc Lễ Các Thánh tại giáo xứ của mình, trang hoàng với nhiều hộp may mắn, trang phục thánh, và thật nhiều kẹo.

“Chúng tôi biết sẽ thật quan trọng (để có kẹo) cho trẻ nhỏ là những đứa thích chơi trò trick-or-treat, và một buổi thật tuyệt với, thật sự là tốt hơn rất nhiều so với chúng tôi mong đợi”, Bà Cunningham nói.

Như một số người Công Giáo nhìn thấy những yếu tố tăm tối hơn của một số việc tổ chức Halloween, các bậc cha mẹ như Cunningham thường đối diện với cùng những vấn nạn như thế - cần phải lam gì với Halloween đây?

Lịch sử của ngày hội

Những nguồn gốc chính xác của Lễ Hội Halloween và các truyền thống của nó là hết sức lộn xộn.

Một số sử gia tuyên bố rằng Halloween là một hình thức “thanh tẩy” của người Samhain, một lễ hội Gaelic cổ xưa mừng mùa màng và đánh dấu thời điểm bắt đầu của mùa đông – thời gian của năm khi mà một phần rất ý nghĩa của dân số thường qua đời.

Vì nỗi sợ chết xuất hiện với mùa đông, nên việc tổ chức của người Samhain dường như phải bao gồm việc đi đến từng nhà để đánh lừa khi mặc những trang phục hoá trang, một điều được cho là để nguỵ trang sự sống khỏi những thần chết.

Ngày Lễ Các Thánh của Công Giáo có nguồn gốc của nó trong Giáo Hội từ năm 609, và lần đầu tiên được cử hành vào Tháng Năm. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 9, Đức Giáo Hoàng Gregory IV đã chuyển ngày này sang ngày 01/11, để ngày 31/10 sẽ trở thành đêm vọng của lễ - All Hallow’s Eve.

Một số sử gia tin rằng việc chuyển đổi này được thực hiện để ngày lễ hội sẽ diễn ra đồng thời, và do đó, “thanh tẩy” ngày lễ hội của người Samhain, những sử gia khác tin rằng điều này có thể thế vì Giáo Hội Đức vẫn luôn tổ chức ngày Lễ Các Thánh vào ngày 01/11, và việc chuyển đổi rất ít có liên hệ đến người Samhain so với tư tưởng trước.

Cách tiếp cận của một nhà trừ quỷ

Cha Vincent Lampert là một nhà trừ quỷ được đào tạo từ Vatican và là một linh mục coi xứ của Tổng Giáo Phận Indianapolis là người đi khắp nước, nói về công việc của Ngài trong tư cách là nhà trừ quỷ và điều người ta có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi ma quỷ.

Ngài nói rằng khi Ngài quyết định điều gì cần làm với Halloween, thì thật quan trọng để các bậc cha mẹ nhớ các nguồn gốc Kitô Giáo của lễ hội và tổ chức cho đúng, thay vì theo cách thế tôn vinh sự dữ.

“Cuối cùng tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì sai trái với con trẻ khi mặc đồ hoá trang, hoá trang thành một chàng cao bồi hay Nàng Bạch Tuyết, và đi đến hàng xóm để xin kẹo; tất cả những điều đó là niềm vui tốt lành”, Cha Lampert nói.

Ngay cả một tấm giấy với một vài cái lỗ được đục khoét như một con ma thì cũng tốt, Cha Lampert nói.

Mối nguy nằm ở chỗ trong các trang phục hoá trang lại tôn vinh sự dữ một cách có mưu đồ và tiêm nhiễm sự sợ hãi vào trong con người, hoặc khi người ta giả vờ có một số sức mạnh đặc biệt nào đó hoặc hoạt động theo kiểu ma quái hay phù thuỷ, ngay cả khi họ nghĩ rằng làm thế chỉ để giải trí.

“Trong Sách Đệ Nhị Luật, ở chương 18, nói về việc không nên cố gắng để tham vấn tinh thần của người chết, hoặc tham vấn những người đang hoạt động theo ma lực hay phù thuỷ và tương tự”, Ngài nói, “vì điều đó là một sự phá vỡ giới răn của Giáo Hội là người ta đặt mọi thứ trước mối quan hệ với Thiên Chúa”.

“Và đó cũng sẽ là một mối nguy về Halloween khi một cách nào đó Thiên Chúa bị lạc trong tất cả những điều này, ý nghĩa tôn giáo lạc mất và rồi người ta mang lấy kết cục là tôn vinh sự dữ”.

Cũng thật quan trọng để nhớ rằng ma quỷ và thần dữ không thực sự có bất cứ một quyền bính nào trên Lễ Hội Halloween, Cha Lampert nói, và điều đó là như thế.

“Đó là vì điều mà người ta đang làm, chứ không phải vì điều mà ma quỷ sẽ làm. Có lẽ theo cách mà họ tổ chức lễ hội, mà họ thật sự đang mời nhiều ma quỷ đi vào trong đời sống của chúng ta hơn”, Ngài nói.

Một trong những điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm là dùng Lễ Hội Halloween như là một thời điểm giáo dục”, Cha Lampert nói.

“Rất nhiều trẻ nhỏ đang tổ chức Halloween, có lẽ ma quỷ đang được tôn vinh, nhưng chúng ta không thực sự ngồi lại và nói về lý do vì sao một số việc thực hành lại không phù hợp với niềm tin Công Giáo và căn tính Công Giáo của chúng ta. Tôi nghĩ sử dụng nó như một thời điểm mang tính giáo dục sẽ là một điều tốt lành cần thực hiện”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)